Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Hỏi: Gia đình tôi có trồng hoa cúc giống vàng hè vụ Xuân – Hè, sau khi trồng khoảng1,5 tháng lá bị sần sùi như da cóc, ban đầu xuất hiện những đốm trắng nhỏ ở mặt dưới của lá non, chuyển dần sang màu nâu xám. Xin hỏi nguyên nhân và biện pháp phòng trừ? (Võ Thoằng – Hương Hồ, Hương Trà)
Võ Thoằng – Hương Hồ, Hương Trà – 05/08/2014


Trả lời:

*Nguyên nhân

Theo mô tả của anh thì ruộng hoa cúc của gia đình anh đã bị nhiễm bệnh nấm cóc, bệnh này do nấm gây ra. Bào tử nấm cóc tồn tại trong môi trường, gặp điều kiện nóng, sương mù, độ ẩm không khí, đất cao, bón nhiều đạm sẽ phát sinh và gây hại.

* Biện pháp phòng bệnh

– Vệ sinh đồng ruộng, trước khi trồng, phải tiến hành thu gom và xử lý tàn dư vụ trước.

– Trồng cây khỏe, sạch bệnh, mật độ hợp lý để tạo độ thông thoáng cho ruộng hoa.

– Bón phân cân đối, tuyệt đối tránh bón thừa phân đạm.

– Tưới, tiêu đảm bảo độ ẩm đất đạt từ 65-75%.

– Phun phòng: Sử dụng Mancozeb 80WP, Zeneb 80WP,…để  phun định kì 5-7 ngày/1 lần theo hướng dẫn trên bao bì để phòng trừ bệnh.

– Áp dụng biện pháp luân canh để phòng bệnh.

* Biện pháp trừ bệnh

Khi bệnh đã xuất hiện, sử dụng Daniconil 75 WP, Sumi eight 12,5 WP, Titil supper  300 EC, anvil  5SC,… phun luân phiên để trừ bệnh theo hướng dẫn trên bao bì. Phun thuốc đảm bảo cho thuốc bám đều trên thân và lá. Nếu bênh năng, tiến hành tiêu hủy lứa hoa, luân canh cây trồng hoặc để cho đất nghỉ.

Thanh Quang-Hồ Thành

 

Các bài viết khác: