Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Cây ngô gần thu hoạch có thể thu hái lá bớt để cho trâu bò ăn được không? và giai đoạn này cần phải làm gì để ngô có năng suất và chất lượng?
Lê Văn Lục (luchq75@gmail.com) – 18/10/2014


Đáp: Lá ngô có vai trò trong việc quang hợp và tích lũy vật chất khô, trong đó các lá phần ngọn có chức năng làm nhiệm vụ bảo vệ cờ đồng thời cũng là lá công năng góp phần quang hợp và tích lũy chất khô; lá bi là những lá bảo vệ bắp ngô nhưng những lá ngoài vẫn có khả năng quang hợp tạo thành chất hữu cơ nuôi hạt. Do vậy, ở giai đoạn này tuyệt đối không được thu hoạch các lá công năng và lá bi.

Ngô là cây dễ trồng, nhưng các khâu kỹ thuật chăm sóc thế nào để đạt năng suất cao, chất lượng hạt tốt, nhất là thời kỳ chuẩn bị thu hoạch thì không phải ai cũng biết và làm đúng. Chúng tôi xin tư vấn một số kinh nghiệm để bà con nông dân áp dụng.

Ngô sau  khi được thụ phấn, thụ tinh hạt ngô chuyển sang thời kỳ biến đổi và tích lũy các chất dự trữ nuôi hạt nên đây là thời kỳ rất quan trọng quyết định năng suất và chất lượng hạt ngô. Thời kỳ này  trải qua 3 giai đoạn: chín sữa, chín sáp và chín hoàn toàn. Lượng chất khô tích lũy được trong thời kỳ chín sữa chiếm khoảng 30-35% khối lượng hạt, thời kỳ chín sáp 60-65%, thời kỳ chín hoàn toàn tốc độ tích lũy chất khô giảm dần và thời kỳ này lá chuyển sang vàng từ dưới lên. Như vậy lá ngô có vai trò rất quan trọng trong  việc quang hợp tạo vật chất khô để nuôi hạt, trong đó nhất là các lá ngọn. Trong thực tế sản xuất, một số bà con đã tận  thu những lá già, lá khô nhằm mục đích tạo độ thông thoáng, hạn chế sâu bệnh đồng thời tận dụng làm thức ăn cho trâu, bò, cá… rất tốt. Tuy nhiên, có rất nhiều bà con đã lạm dụng cắt bỏ cả những lá ngô còn xanh để làm thức ăn chăn nuôi ; một số nơi còn cắt phần thân phía trên bắp khi cây ngô còn xanh trong khi hạt chỉ đang ở thời kỳ chín sáp với mục đích là để ngô chín nhanh hơn. Thực ra làm như vậy sẽ giảm năng suất và chất lượng hạt rất lớn, hạt ngô nhăn nheo, màu sắc xấu và chất lượng kém.

Vì vậy, biện pháp chăm sóc tốt nhất để ngô cho năng suất cao, chất lượng tốt, đồng thời vừa có thể tận dụng lá để làm thức ăn cho chăn nuôi, bà con nên thu từng lá bắt đầu ngả vàng từ dưới lên, ít nhất cũng phải đảm bảo được từ 6 đến 8 lá trên cùng cho tới khi thu hoạch bắp. Đối với những ruộng ngô gieo muộn, nếu để chín hoàn toàn sẽ ảnh hưởng đến thời vụ của cây trồng sau trong khi ngô chín mà cần giải phóng đất thì nên chặt cả thân lẫn bắp đem về để ít ngày giúp cho hạt chắc thêm rồi hãy tách bắp ra. Do đó, bà con không nên cắt phần thân phía trên, lá còn xanh khi bắp ngô chưa đến thời chín hoàn toàn. 

Phương Thảo – Hồ Thành

 

Các bài viết khác: