Găng tay thông minh dành cho người khuyết tật

Không chỉ có chức năng dò đường, đôi găng tay thông minh của cậu học trò Lê Ngô Duy Phong (đứng giữa), Trường THPT Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế còn có thể hỗ trợ người khiếm thị sử dụng máy tính và đàm thoại như một chiếc điện thoại di động. Đề tài này đã vinh dự được trao giải nhất Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IX, năm 2016.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều sản phẩm hiện đại được ra đời phục vụ cho nhu cầu của con người. Tuy nhiên, các sản phẩm dành cho người khiếm thị vẫn còn nhiều hạn chế. Lê Ngô Duy Phong cho rằng: “Người khiếm thị thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt hằng ngày. Thế nhưng, trên thị trường hiện mới chỉ có các sản phẩm gậy dò đường và mắt kính có giá thành tương đối cao, không phù hợp với kinh tế eo hẹp của người khiếm thị. Từ đó em đã lên ý tưởng để thực hiện”.

Bắt tay vào nghiên cứu, Duy Phong đã cất công tới Hội người mù tỉnh Thừa Thiên Huế để tìm hiểu những khó khăn cụ thể của người khiếm thị. Từ đó, em tiếp tục tìm hiểu thông tin, hướng dẫn trên mạng internet kết hợp với kiến thức trong sách vở để vẽ ra sơ đồ bảng mạch cho đôi găng tay thông minh.

Về cấu tạo, sản phẩm có 3 phần, gồm găng tay trái, găng tay phải (mỗi chiếc mang một chức năng khác nhau) và thiết bị ngoại vi máy vi tính

Lê Ngô Duy Phong (bên trái ảnh) đang hướng dẫn sử dụng găng tay thông minh.

Găng tay trái đóng vai trò như một chiếc điện thoại thông minh, tích hợp module SIM900A để thực hiện các giao tiếp nhận, thực hiện cuộc gọi. Hệ thống bàn phím cùng module SIM900A sẽ được kết nối với mạch xử lí trung tâm Arduino 1 được lập trình dưới ngôn ngữ Wiring. Mạch xử lí trung tâm sẽ thực hiện vòng lặp và kiểm tra, nếu có cuộc gọi đến, sẽ rung và kết hợp còi báo, người khiếm thị chỉ cần ấn phím để nghe máy.

Găng tay phải là một bảng điều khiển máy tính và hỗ trợ di chuyển. Với chức năng hỗ trợ di chuyển, bằng cách lắp đặt cảm biến siêu âm, găng tay giúp nhận biết được vật cản phía trước trong phạm vi cách đó 1 mét, thực hiện kiểm tra điều kiện, nếu phát hiện có vật cản, bộ xử lí trung tâm Arduino 2 sẽ đưa ra báo động bằng còi và rung giúp người khiếm thị nhận biết và xác định hướng đi, đường đi, đảm bảo độ an toàn khi di chuyển.

Trên máy tính, một phần mềm sẽ kiểm tra liên tục đầu vào, nếu nhận được một trong các lệnh từ người khiếm thị, phần mềm sẽ điều khiển máy tính và thực hiện các chức năng nhờ dữ liệu được lấy từ đám mây điện toán và phát ra ngoài. Với chức năng điều khiển máy tính, người khiếm thị có thể sử dụng các chức năng giải trí từ xa thông qua cách truyền nhận tín hiệu bằng sóng điện từ. Ngoài ra, cùng với việc sử dụng hệ thống chữ nổi braille, giúp cho người khiếm thị thuận tiện hơn trong việc sử dụng.

Lê Ngô Duy Phong (đứng giữa) nhận giải nhất Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IX, năm 2016

 

Nhìn bề ngoài, đôi găng tay này không khác gì những đôi găng tay thông thường. Thế nhưng, bằng việc tích hợp các thiết bị điện tử, Duy Phong đã tạo ra chiếc găng tay ba chức năng: nghe điện thoại, điều khiển máy tính từ xa và dò đường cho người khiếm thị. Duy Phong cho biết, để nghiên cứu thành công, em đã mất gần 1 năm trời kể từ khi lên ý tưởng cho đến khi hoàn thành sản phẩm. Còn các linh kiện, vi mạch thì phải tìm kiếm và đặt hàng tại thành phố Hồ Chí Minh. Khó khăn lớn nhất trong quá trình thực hiện công trình này là nguồn kiến thức rất là nhiều, phải kết hợp liên môn. Trong quá trình làm, em không có đủ đồ dùng, dụng cụ để làm cho đôi găng tay nhỏ lại. Khi làm đôi găng tay em chỉ làm sơ bộ như một đôi găng tay mà người khiếm thị có thể sử dụng được. Còn khó khăn lớn nhất là đôi găng tay to nên rất khó mang.

Ông Trần Giải, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật, Phó trưởng Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Đôi găng tay của em Duy Phong có nhiều chức năng, nhiều ưu điểm; sản phẩm tuy còn thô sơ, nhưng có thể đáp ứng được một số chức năng như: dò đường hoặc là điều khiển máy tính, nghe điện thoại, giúp gọi điện một cách nhanh chóng, sản phẩm đáp ứng được nhu cầu sử dụng, giúp ích cho người khiếm thị trong việc hòa nhập với cuộc sống.

“Thời gian tới, em sẽ trang bị thêm đèn Led chiếu sáng và thiết bị hỗ trợ âm thanh, giúp người khiếm thị cảnh báo cho người xung quanh họ để có thể qua đường một cách chủ động hơn. Trong tương lai, thay vì là chiếc găng tay, em sẽ dự định biến sản phẩm này thành một chiếc vòng hay chiếc đồng hồ để tăng tính thẩm mỹ. Cùng với đó là hạ giá thành sản phẩm xuống mức thấp nhất có thể để giúp đỡ thêm nhiều hơn những con người có hoàn cảnh khó khăn”, Duy Phong chia sẻ.

Thảo Nguyên

 

Người cập nhật:  

Các bài viết khác: