Giải NoBel 2017

  • Đặng Phước Cẩm Lai
  • 22-11-2017
  • 640 lượt đọc

Nobel Y học

Ba nhà khoa học người Mỹ: Jaffrey C Hall, Michael Rosbash và Michael Wyoung được trao giải Nobel Y học 2017 vì những khám phá của họ về cơ chế phân tử kiểm soát nhịp sinh học, còn gọi là đồng hồ sinh học của cơ thể. Những công trình của ba nhà khoa học đã tìm ra đáp án cho câu hỏi làm thế nào động thực vật và con người có thể điều chỉnh nhịp sinh học đồng bộ với những vòng quay của trái đất.

Các nhà khoa học đã phân tích được gene điều khiển nhịp độ sinh học của con người và chứng minh rằng gene giải mã protein tích tụ trong tế bào suốt đêm và sử dụng nó trong ngày. Nhờ điều này, họ xác định được các hợp chất protein trong cơ thể, hé hộ cơ chế tự quản theo “đồng hồ” bên trong tế bào. Giờ đây, chúng ta biết rằng, đồng hồ sinh học hoạt động theo cùng cơ chế ở những cơ thể đa bào, trong đó có con người.

Nobel Vật lý

Giải Nobel Vật lý 2017 được trao cho giáo sư Rainer Weiss và hai nhà khoa học Kip Thorne và Barry Barish, người Mỹ, đã khám phá ra sóng hấp dẫn – thứ hiện tượng Vũ trụ đã được dự đoán bởi nhà thiên tài Albert Einstein từ 100 năm trước nhưng chưa bao giờ được chứng kiến tận mắt. Phát hiện này của các nhà khoa học đã mở ra cánh cửa hiểu biết của con người, bước lên những tầm cao mới.

Thành công này xác thực được lời tiên tri của Albert Einstein rằng tấm nền không gian – thời gian này có thể bị rung chuyển khi mà một vật thể khổng lồ có khối lượng thực lớn rung chuyển trong Vũ trụ. Điều này đã khiến thực tại vật lý của chúng ta thay đổi, chúng ta đã hiểu sâu hơn về nó và đồng thời, hiểu hơn về những sự kiện mang tầm vóc Vũ trụ.

Nobel Hóa học

Chủ nhân của Giải Nobel Hóa học 2017 là ba nhà khoa học: Jacques Dubochet đang công tác tại Đại học Lausanne, Thụy Sĩ; Joachim Frank đang làm việc tại Đại học Columbia, Mỹ và Richard Henderson thuộc Đại học Cambridge, Anh. Cả ba nhà khoa học đã được vinh danh nhờ những đóng góp của họ trong việc phát triển kính hiển vi electron nhiệt độ thấp cho các cấu trúc phân giải cao của phân tử sinh học trong dung dịch.

Kính hiển vi electron nhiệt độ thấp sẽ cho phép mô tả hình ảnh chi tiết của phân tử sinh học sau khi chúng được đông lạnh nhanh để dảm bảo giữ nguyên được hình dạng ban đầu. Phương pháp nghiên cứu của ba nhà khoa học đã “đưa lĩnh vực sinh hóa vào kỷ nguyên mới”.

Nobel Văn học

Giải Nobel Văn học 2019 đã thuộc về nhà văn Kazuo Ishiguro mang quốc tịch Anh, sinh năm 1954, tại Nagasaki, Nhật Bản, là một trong những tiểu thuyết gia hiện đại nổi tiếng nhất trong nền văn chương Anh ngữ hiện nay với 4 lần được đề cử giải Man Booker, trong đó cuốn tiểu thuyết “The Remains of Day” (tạm dịch: Điều còn lại trong ngày) của ông được giải này trong năm 1989. Sự nghiệp sáng tác của ông khởi đầu từ năm 1982, với tác phẩm đầu tay “A Pale View of Hills” đoạt giải thưởng Winifred Holtby của Viện Văn học Hoàng gia Anh.

Những cuốn tiểu thuyết của ông được Hội đồng trao giải Nobel Văn học của Thụy Điển đánh giá “Đầy sức mạnh cảm xúc, đã mở ra một biển cả sâu thẳm nằm bên dưới những cảm nhận mơ hồ của chúng ta về sự kết nối trong thế giới này”.

Nobel Hòa bình

Ủy ban Nobel của Na Uy đã công bố giải Nobel Hòa bình năm 2017 thuộc về Tổ chức quốc tế vận động bãi bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN). ICAN là tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 2007 với mạng lưới trải dài 101 quốc gia trên thế giới cùng sự tham gia của 468 đối tác.

Ủy ban Nobel đánh giá cao công việc của ICAN nhằm nâng cao nhận thức về những hậu quả thảm khốc của vũ khí hạt nhân đối với loài người, cũng như nỗ lực mang tính đột phá nhằm đạt được thỏa thuận cấm vũ khí hạt nhân.

Ủy ban Nobel cũng đã nhấn mạnh các bước tiếp theo nhằm đạt tới một thế giới không vũ khí hạt nhân phải có sự tham gia của các quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Nobel Kinh tế

Giải Nobel Kinh tế 2017 được trao cho nhà khoa học người Mỹ Richard H.Thaler. Ông sinh năm 1945, hiện là giảng viên Kinh tế học và Khoa học hành vi tại Đại học Chicago (Mỹ). Ông đã đưa được các giả thuyết mang tính thực tiễn về tâm lý vào các nghiên cứu về quyết định kinh tế. Bằng cách tìm hiểu hậu quả của khả năng nhận định hạn chế, sự thiên vị trong xã hội và thiếu kiểm soát bản thân, ông đã chỉ ra những tính cách này của con người có ảnh hưởng một cách hệ thống đến quyết định cá nhân cũng như tác động thị trường như thế nào.

Nguyễn XuyếnCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM