Giáo sư Cao Ngọc Thành đạt Giải Nhất giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2017

  • Hồ Thành
  • 21-11-2017
  • 725 lượt đọc
Tin khoa học công nghệ

Giải Nhất giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2017 của lĩnh vực Y Dược được trao cho cụm công trình khoa học “Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ và nâng cao chất lượng dân số” của GS.TS. Cao Ngọc Thành và các cộng sự Trường đại học Y Dược Huế.

Được biết Giải thưởng Nhân Tài Đất Việt được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005 và được đồng tổ chức bởi Báo Dân trí cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), đến nay Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bước sang năm thứ 13, trở thành giải thưởng uy tín mang tầm vóc quốc gia.

Giải Thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 được trao cho những công trình, cụm công trình xuất sắc ở các lĩnh vực như: Công nghệ thông tin, Khuyến tài, Khoa học và công nghệ, môi trường và lĩnh vực Y Dược. Buổi trao giải vừa được tổ chức long trọng tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội) tối ngày 16/11 vừa qua. Giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2017 của lĩnh vực Y Dược được trao cho 02 công trình và cụm công trình, đó là: Cụm công trình: “Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ và nâng cao chất lượng dân số” của GS.TS. Cao Ngọc Thành và các cộng sự Trường Đại học Y Dược Huế; và công trình “Nghiên cứu triển khai ghép thận từ người cho tim ngừng đập” của nhóm tác giả Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và GS. Nguyễn Thị Doan- Chủ tịch hội Khuyến học Việt Nam trao giải Nhất trong lĩnh vực Y Dược cho GS.TS Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Huế.

Cụm công trình: “Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ và nâng cao chất lượng dân số”, đây là cụm công trình bao gồm 3 công trình nghiên cứu đã được tập thể các nhà khoa học Trường đại học Y Dược Huế dày công thực hiện trong nhiều năm. Trong đó công trình thứ nhất nghiên cứu chuyên sâu trên diện rộng cho phụ nữ toàn quốc về Tiền sản giật – Sản giật – bệnh lý thường gặp và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vọng mẹ và thai nhi trong thai kỳ. Công trình thứ hai đã áp dụng các cách đánh giá, chấn đoán vô sinh do vòi tử cung – phúc mạc, áp dụng phẫu thuật nội soi điều trị nối thông vòi tử cung, gỡ dính hoặc tái tạo loa vòi, theo dõi và đánh giá kết quả điều trị bằng tình trạng vòi tử cung và tình trạng có thai sau mổ cho phụ nữ vùng miền Trung & Tây Nguyên. Công trình cuối cùng hướng đến phụ nữ tỉnh Thừa Thiên Huế đưa ra một số giải pháp phòng chống nhiễm HPV sinh dục nữ cho người dân và giúp triển khai ứng dụng rộng rãi phương pháp VIA để sàng lọc ung thư cổ tử cung tại tất cả các tuyến của hệ thống y tế, đặc biệt là ở tuyến huyện và xã, nơi điều kiện nguồn lực còn hạn chế.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt không chỉ đã đóng góp cho sự phát triển nền y dược nước nhà mà còn tạo nên niềm tự hào của Việt Nam khi những công trình của những Giáo sư, bác sỹ trong lĩnh vực Y dược được tôn vinh trong nước và quốc tế đánh giá cao. Có những sáng tạo của ngành Y Việt Nam đã được ngành Y nhiều nước học hỏi theo.

GS.TS. Cao Ngọc Thành và thể các nhà khoa học thực hiện cum công trình của Trường đại học Y Dược Huế là tấm gương tiêu biểu để cho thế hệ trẻ học tập, vượt lên làm chủ khoa học và có những đóng góp phục vụ xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế ngày càng giàu đẹp.

Trí HuếCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM