Giáo sư Cao Ngọc Thành: Người thầy thuốc, thầy giáo, nhà khoa học xuất sắc

GS.TS. Cao Ngọc Thành sinh năm 1958, quê Thừa Thiên Huế, là một chuyên gia hàng đầu về sản khoa và điều trị vô sinh hiếm muộn bằng đường nội tiết. Được phong hàm giáo sư năm 2011 và nhà giáo nhân dân năm 2014. Ông làm hiệu trưởng kiêm giám đốc bệnh viện từ năm 2007 đến nay. Ông đã xuất bản hơn 40 đầu sách chuyên môn và là giáo sư y khoa duy nhất ở miền Trung nằm trong hội đồng chức danh giáo sư ngành y của Việt Nam.

Có duyên đến với ngành y xuất phát từ truyền thống gia đình, truyền thống nghề dạy học. Cha mất sớm, lúc lớn lên lại được gia đình gửi lên ở chùa để đi học, đã tạo cho cậu học trò Cao Ngọc Thành lòng thương người và tính nhân văn để rồi thi vào ngành y với ông chính là cái duyên đầu tiên.

Đến với ngành Sản phụ khoa là cái duyên thứ hai của BS. Cao Ngọc Thành. “Thời sinh viên đi thực tập, theo dõi những ca đẻ nhiều khi từ sáng đến chiều, tối, mình ấn tượng với bác sĩ sản bởi họ đem lại niềm vui rất mới, rất tinh khôi, đem lại hạnh phúc cho gia đình và sản phụ. Đau đẻ là đau nhiều nhất nhưng sinh ra đứa con, người mẹ cười. Trong tận cùng đau khổ là hạnh phúc, sau đêm tối là bình minh. Đó là lý do mình chọn ngành sản phụ khoa và gắn bó với nghề này”, BS. Thành chia sẻ.

GS.TS. Cao Ngọc Thành

Đến với ngành vô sinh lại là một cái duyên nữa – cái duyên thứ ba. Những năm 1985-1986, khi ngành vô sinh còn rất mới ở Việt Nam, BS.Thành là một trong những nghiên cứu sinh trong nước đầu tiên của Trường đại học Y Dược Huế ra Hà Nội học và là người thứ hai học nghiên cứu sinh chuyên ngành sản khoa trong nước. Được gặp GS. Nguyễn Khắc Liêu, một trong những người đã khai sinh ra ngành nội tiết phụ khoa và vô sinh của Việt Nam, BS.Thành bắt đầu theo học về vô sinh và nhận ra những cái rất hay về chuyên ngành này. “Lúc đối diện với một cặp vợ chồng vô sinh, cảm nhận được mong ước của họ. Mình chữa được là đem lại hạnh phúc, đem lại mơ ước, tương lai cho gia đình họ. Điều này thôi thúc mình tìm cách giúp người vô sinh toại nguyện ước mơ có con”, BS.Thành tâm sự.

Chính vì cái duyên thứ ba đó BS. Thành ấp ủ dự định xây dựng phát triển Trung tâm nội tiết sinh sản và vô sinh (TTNTSS&VS), Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế. Được thành lập từ năm 2003 và do chính ông làm giám đốc Trung tâm, TTNTSS&VS ban đầu là đơn vị vô sinh, điều trị cho những trường hợp vô sinh bằng phương pháp nội khoa, ngoại khoa và thụ tinh nhân tạo. Cuối năm 2013, Trung tâm bắt đầu triển khai phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đạt tỉ lệ thành công gần 40% đem lại hạnh phúc cho hàng trăm cặp vợ chồng hiếm muộn. Đây là một thành công lớn của một trung tâm mới hoạt động chưa lâu. BS.Thành cho biết, thời gian tới, Trung tâm sẽ triển khai những kỹ thuật mới, đặc biệt là kỹ thuật chẩn đoán di truyền trước làm tổ (để phát hiện những phôi bất thường về di truyền) – một trong những kỹ thuật rất mới ở Việt Nam và xu hướng chung của thế giới nhằm nâng cao chất lượng phôi chuyển, tăng tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm”.

Không có suy nghĩ làm công tác quản lý nhà trường nhưng BS.Thành lại đến với công tác quản lý như một cơ duyên – duyên thứ tư. “Thời điểm đó không có suy nghĩ quản lý nhưng do có sự thay đổi trong cán bộ quản lý của nhà trường và xuất phát mong muốn có những thay đổi trong triết lý về giáo dục và đặc biệt là giáo dục y khoa. Muốn vậy, phải làm quản lý mới làm được, nếu không khó mà thay đổi”, BS.Thành nói.

GS.TS. Cao Ngọc Thành (đứng giữa)nhận giải thưởng Cup vàng Top ten Thương hiệu Việt ứng dụng khoa học và công nghệ năm 2014

Dành phần lớn thời gian cho công tác quản lý trường đại học và bệnh viện, thời gian còn lại, BS.Thành tham gia công tác đào tạo và công tác khám chữa bệnh. Sau 6h chiều là khoảng thời gian ông dành cho viết sách và suy nghĩ về những công việc của ngày mai, tư vấn cho người bệnh hay trao đổi với học viên sau đại học về những đề tài khoa học luận án của họ. Trừ khi đi công tác, ông thường về nhà lúc đã 8-9h đêm. Hỏi ông có hài lòng với những gì mình đã làm, BS.Thành bảo: “Mong ước thì nhiều và không bao giờ lấp đầy được, quan trọng cố gắng làm tốt công việc với cái tâm của mình, sống tốt cho mọi người. Khi đó mình cảm thấy tâm bình yên nhất!”. Những lúc căng thẳng do sức ép công việc, BS.Thành có thói quen nghe nhạc vào chiều muộn trước khi về. Ông thích nhất là bản Serenade Schubert và nhạc Trịnh trong đó có bài “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui”. Trong căn phòng làm việc của mình, BS Thành để nhiều ảnh trẻ em với ánh mắt trong veo. “Trẻ con đứa nào mắt cũng xanh. Mong ước cuối cùng của mình là ánh mắt trẻ con không bao giờ có gì đó thì rất tốt. Trẻ em, người già đau ốm lên nằm viện rất tội. Trường đang xây nhà cho trẻ em khuyết tật ở Nam Đông và phường Thuận Lộc để giúp các em hoà nhập cộng đồng”, ông nói.

Với vai trò là người đứng đầu của Trường đại học Y Dược Huế và Bệnh viện trường, GS.Thành đã đưa Trường đại học Y Dược Huế ngày càng phát triển và trở thành một trong ba cơ sở đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng nhất của cả nước và là đơn vị Anh hùng lao động. Trường đang hướng đến mục tiêu trở thành trường đại học mạnh mang tầm khu vực. Dù không hề có sự đầu tư ngân sách của Nhà nước, nhưng Bệnh viện trường giờ đây không thua kém những bệnh viện ra đời nhiều năm về góc độ chuyên môn. Từ quy mô 100 giường bệnh ban đầu đến nay, bệnh viện đã trở thành loại hình bệnh viện sự nghiệp công lập và được Bộ Y tế xếp hạng là bệnh viện loại I với quy mô 700 giường bệnh.

 
Tác giả bài viết: Trà My
 
Người cập nhật:  

Các bài viết khác: