Giới thiệu các công trình nghiên cứu tiêu biểu (18/05/2016)

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 do Liên hiệp cách hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Đại học Huế, Sở Khoa học và Công nghệ, Học viện Âm nhạc Huế tổ chức; chiều ngày 17/5, tại hội trường Đại học Huế đã diễn ra hội nghị báo cáo trình diễn các công trình nghiên cứu tiêu biểu của các nhà khoa học.

Tại hội nghị có 7 báo cáo được trình bày, gồm: Nghiên cứu chế tạo kháng thể từ lòng đỏ trứng gà và ứng dụng trong phòng trị một số bệnh truyền nhiễm của PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân, Viện Công nghệ sinh học – Đại học Huế; Ứng dụng vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp an toàn và bền vững của PGS.TS. Trần Thu Hà, Đại học Nông Lâm Huế; Kỹ thuật phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên trong điều trị ung thư đại tràng của PGS.TS. Phạm Như Hiệp, Bệnh viên Trung ương Huế; Nghiên cứu đánh giá hiện trạng và dự báo bệnh lý tiền sản giật – sản giật dựa trên kỹ thuật sinh học phân tử-protein, hóa sinh, siêu âm và lâm sàng của GS.TS. Cao Ngọc Thành, trường đại học Y Dược Huế; Ứng dụng nano bạc vào việc sản xuất băng gạc y tế có khả năng kháng khuẩn và phục hồi vết thương nhanh của Thạc sĩ Phan Văn Cư, Trung tâm Ươm tạo – Đại học Huế; Bảo tồn và phát triển một số cây trồng có giá trị ở tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung – Tây nguyên của PGS.TS. Trương Thị Bích Phượng, Đại học Khoa học Huế; Phát hiện vius dại và kháng thể chống vius dại trên chó bằng phản ứng SSIA và IHA của PGS.TS. Phạm Hồng Sơn, Hội chăn nuôi Thú y Thừa Thiên Huế.

Đây là những công trình nghiên cứu, sáng tạo khoa học và công nghệ tiêu biểu, đạt giải cao trong các cuộc thi như: Giải thưởng Khoa học và Công nghệ, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang ứng dụng hiệu quả vào cuộc sống.

GS.TS. Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, các hoạt động được tổ chức trong dịp này không chỉ là hoạt động thiết thực chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, tôn vinh các nhà khoa học và nhà sáng chế mà còn là dịp để các nhà khoa học, nhà sáng chế giao lưu với công chúng, tuyên truyền những thành tựu Khoa học và Công nghệ đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội; qua đó đẩy mạnh việc ứng dụng các thành tựu Khoa học và Công nghệ vào phục vụ đời sống, khích thích sự quan tâm của xã hội, khơi dậy và nuôi dưỡng niềm đam mê của các tầng lớp nhân dân đối với Khoa học và Công nghệ.

 

Doãn Quan

 

 

Người cập nhật: Nguyễn Doãn Quan

Các bài viết khác: