Giữ hoa mai lâu rụng cánh

Trong 3 năm qua, thầy trò của ngành Công nghệ rau hoa quả và cảnh quan (trước đây gọi là ngành Hoa viên cây cảnh) thuộc Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng (Trường Đại học Cần Thơ) đã nghiên cứu và cho ra đời hai sản phẩm thử nghiệm: Chất chống rụng cánh hoa và chất làm rụng lá hoa kiểng.

Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm kéo dài tuổi thọ của hoa (mai vàng, giấy và phong lan). Giảm công lao động lặt bỏ lá (mai vàng, chiếu thủy, linh sam…). NNVN giới thiệu hai sản phẩm này để bạn đọc có dịp thử nghiệm cho vườn kiểng của mình.Hoa mai nở 8 ngày không rụng cánh

Sản phẩm thử nghiệm “chống rụng cánh hoa”

Cây mai vàng có tên khoa học Ochna integerrima (Lour) Merr. thuộc họ Ochnaceae (Phạm Hoàng Hộ, 1999), nở vào dịp Tết, là biểu trưng cho niềm vui và sự may mắn trước thềm năm mới của mọi gia đình. Hoa mai là loại hoa không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người miền Nam. Tuy nhiên, thời gian nở hoa của hoa mai chỉ kéo dài 1 – 3 ngày phụ thuộc vào giống và điều kiện ngoại cảnh. Sau đó, cánh hoa rụng nhiều nên thời gian thưởng ngoạn cũng ngắn.

Hoa giấy là loại hoa lâu tàn, có màu đỏ thẫm rất được ưa thích vào dịp Tết. Tuy nhiên, người trồng hoa giấy gặp khó khăn khi chở đi bán thường bị “sốc” làm cho hoa rụng rất nhiều.

Để kéo dài tuổi thọ của hoa nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm và bước đầu cho ra sản phẩm thử nghiệm có tác dụng giữ cánh hoa lâu tàn trên đối tượng mai vàng, phong lan và hoa giấy. Sản phẩm này đã được thử nghiệm 2 năm qua.

Kết quả cho thấy cây mai được phun thuốc chống rụng cánh hoa thì cho hoa đẹp hơn và cánh hoa được giữ trên cây 7 – 14 ngày (đối với mai vàng), cánh hoa vẫn tươi bình thường. Tương tự như vậy, tác dụng chất chống rụng cánh hoa cũng ngăn cản hiện tượng rụng rất tốt trên cây hoa giấy.

Sản phẩm thử nghiệm “chất rụng lá hoa kiểng”

Sản phẩm này khi phun lên lá mai vàng, mai chiếu thủy, linh sam sẽ gây rụng lá sau đó 2 – 3 ngày. Đặc biệt là không làm hư nụ mai vàng, chất cành do thuốc nếu sử dụng đúng nồng độ đã ghi theo nhãn chai.

Sau 2 – 3 ngày phun thuốc thì tiến hành lặt lá vì thuốc không gây rụng lá non, các lá còn lại thì cũng dễ dàng lặt bỏ vì tầng rời ở cuống lá đã hình thành. Sản phẩm này làm giảm công lao động hơn 60 – 70%.

Theo Nông nghiêp Việt Nam

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: