GS.TS. Bùi Đức Phú: Người đưa nền y học Việt Nam ra thế giới

GS.TS. Bùi Đức Phú sinh năm 1956, nguyên là Phó Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, người ta biết nhiều đến ông qua ca phẫu thuật ghép tim trên người đầu tiên do chính ê kíp người Việt Nam thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế. Chính ca phẫu thuật này đã đưa Việt Nam lên bản đồ ghép tim thế giới.

Tốt nghiệp Đại học Y Huế năm 1981; học nội trú ngoại khoa tại Bệnh viện Việt Đức và Đại học Y khoa Hà Nội, bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Y khoa Hà Nội năm 1995. Năm 1988, GS.TS. Bùi Đức Phú trúng tuyển nội trú ngoại khoa tại Pháp và đi học chuyên ngành này trong thời gian 18 tháng. Sau khi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Y khoa tại Đại học Y khoa Hà nội (năm 1995), năm 1996, ông được GS. Rioux – Đại học Rennes Pháp chọn làm Trưởng Khoa Lâm sàng tại Trung tâm phẫu thuật tim mạch Pontchaillou. Tại đây, ông đã tự hoàn thiện về kỹ thuật, nâng cao trình độ tổ chức quy trình phẫu thuật tim hở, ông còn tham gia hướng dẫn lâm sàng cho các sinh viên Pháp, bảo vệ xuất sắc luận án AFSA trước hội đồng các giáo sư Pháp. Từ năm 2010, ông là Chủ tịch Hội Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam.

 

GS.TS.BS. Bùi Đức Phú

Trong thời gian tu nghiệp tại Pháp, ông có cơ hội được làm việc tại một trung tâm tim mạch của Pháp trong thời gian một năm với chức danh Trưởng Khoa Lâm sàng dành cho người nước ngoài. Đây là thời gian ông hoàn thành công trình nghiên cứu về tuần hoàn ngoài cơ thể, đồng thời tạo dựng được các mối quan hệ để gửi cán bộ đi đào tạo ở nhiều chuyên khoa khác nhau nhằm chuẩn bị cho chương trình mổ tim hở ở Bệnh viện Trung ương Huế.

Trên địa bàn khu vực miền Trung với số dân gần 15 triệu người, ước tính mỗi năm có gần 3.000 bệnh nhân cần phải được phẫu thuật tim nhưng không có một bệnh viện nào thực hiện được phẫu thuật này. Bác sĩ Phú đã vượt qua tất cả những rào cản đó để đưa phẫu thuât tim vào cứu chữa bệnh nhân, mang lại sự sống cho hàng nghìn người. 10.000 trường hợp phẫu thuật tim hở, 15.000 trường hợp tim mạch can thiệp và những ca phẫu thuật tim là những thành quả mà GS.TS Bùi Đức Phú (Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế) cùng đồng nghiệp của mình thực hiện cứu chữa bệnh nhân trong suốt những năm qua.

GS.TS. Bùi Đức Phú là người có tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và chủ động trong công tác chỉ đạo đơn vị nhanh chóng xây dựng Bệnh viện trở thành Trung tâm Y tế chuyên sâu khu vực miền Trung với cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại, triển khai được nhiều kỹ thuật tiên tiến, chuyên sâu vào trong chẩn đoán và điều trị bệnh đạt hiệu quả cao như: Kỹ thuật cao phẫu thuật tim mạch, ghép tạng, thụ tinh nhân tạo, điều trị ung thư, nội soi can thiệp và phẫu thuật nội soi, hồi sức người lớn và trẻ em, thận nhân tạo…

Ông đã có trên 90 công trình nghiên cứu khoa học báo cáo tại nhiều Hội nghị khoa học trong nước và quốc tế như Pháp, Úc, đặc biệt trong đó có 03 công trình khoa học nhánh cấp Nhà nước, 01 công trình khoa học cấp Bộ, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng khám và điều trị người bệnh, nhất là sự  phát triển trong lĩnh vực ngoại khoa của nền Y học Việt Nam. Ông còn là chủ tịch Hội các nhà Phẫu thuật Tim mạch Lồng ngực Châu Á và Việt Nam. Với thành tích triển khai phẫu thuật tim tại Huế, ông được Hội Ngoại khoa Việt Nam tặng giải thưởng “Chiếc kéo vàng” năm 2002. Các giáo sư phẫu thuật tim hàng đầu của nước Pháp như GS.Eisenmann đánh giá rất cao tài năng của ông. Trong hội nghị khoa học tại Strasbourg – Pháp, bác sĩ Phú đã được tặng danh hiệu “Bàn tay vàng” trong lĩnh vực phẫu thuật tim. Đó là danh hiệu ghi nhận tài năng bậc thầy của ông trong sự nghiệp Y học của mình. Bên cạnh đó, ông luôn quan tâm đến công tác đào tạo và bồi dưỡng cán bộ trẻ, trực tiếp hướng dẫn thành công nhiều luận án khoa học: 03 luận án Tiến sĩ, 12 luận án  Bác sĩ Chuyên khoa I, Chuyên khoa II và các Tiểu luận sinh viên Đại học. 

Trong 9 năm làm Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, GS.TS. Bùi Đức Phú đã đưa bệnh viện phát triển, có uy tín và thương hiệu, xây dựng được một đội ngũ cán bộ đoàn kết, đào tạo ra nhiều bác sĩ tài năng cho đất nước. GS. Bùi Đức Phú hiện là Phó chủ tịch thường trực Ủy ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương, Chủ tịch Hội đồng chăm sóc sức khỏe Trung ương tại miền Trung.

Với những thành tích xuất sắc và đóng góp không mệt mỏi cho nền y học nước nhà ông đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2009), danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân (năm 2008), Chiến sĩ thi đua toàn quốc, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác; tập thể Bệnh viện do ông lãnh đạo được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất năm 2009, danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2000. Đặc biệt, GS.TS. Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Phú đã được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2013. 

Chia sẻ cùng chúng tôi GS.TS. Bùi Đức Phú cho biết: Có thể nói nghề y là một nghề đặc biệt vừa mang tính khoa học chính xác vừa có tính nghệ thuật, đó là sự tổng hợp các hoạt động thể lực, tinh thần và đạo đức, được bồi đắp bằng tài năng, sự giáo dục và kinh nghiệm. Vì thế, bác sĩ giỏi không chỉ có tài năng mà còn phải có sức khỏe và lòng yêu thương, hết lòng vì bệnh nhân.

Hoàng Loan

 

Người cập nhật: Nguyễn Doãn Quan

Các bài viết khác: