Hai tiến sĩ trẻ làm luận án nơi trời Tây

Vượt qua rào cản về ngôn ngữ, khác biệt văn hóa nơi xứ người, hai giảng viên Đặng Vinh Nam và Võ Thanh Tùng, Trường đại học (ĐH) Khoa học Huế đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ (TS) ở nước ngoài trước 30 tuổi. Đây là hai TS trẻ đầu tiên được Quỹ Khuyến khích tài năng trẻ Đại học Huế tuyên dương…

Cầu nối Ý – Việt

T.S Đặng Minh Nam là giảng viên bộ môn Bảo tồn quy hoạch và cảnh quan tại Khoa Kiến trúc. Từ năm 2005 đến 2008, anh được học bổng và bảo vệ luận án tại Trường ĐH Marche (Ý) với đề tài “Không gian mở trong kinh thành Huế”. Anh tâm sự: “Vấn đề này đang được các nhà quy hoạch quan tâm. Phát triển và nâng cao chất lượng không gian mở là việc làm cần thiết. Tôi nghĩ, Huế sẽ chú trọng đến vấn đề này”. Trong ba năm làm luận án, TS Đặng Minh Nam liên tục về nước thu thập dữ liệu. Khó nhất là rào cản ngoại ngữ, phương pháp làm việc, công nghệ mới. Rất may, mình có điều kiện trao đổi học thuật với nhiều giáo sư uy tín; hướng nghiên cứu nhờ đó được gợi mở. Với người trẻ, cần vận dụng “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, chớp lấy những cơ hội mới có thể phát triển, TS Đặng Minh Nam cho hay.

Ý là cái nôi của những công trình kiến trúc châu Âu, có thế mạnh về công tác trùng tu, bảo tồn di tích. Phía Ý từng triển khai một số dự án về xây dựng ở Huế. Theo Nghị định thư giữa hai quốc gia Ý – Việt, anh Nam đang xúc tiến nghiên cứu về Văn Thánh – Võ Thánh. Một số kết quả nghiên cứu trong luận án TS sẽ được phía Ý phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chọn lọc, triển khai. Là người Huế đầu tiên được học bổng của trường ĐH Marche, TS Đặng Minh Nam mang trọng trách là người kết nối các chương trình đào tạo hợp tác; hình thành một số dự án nghiên cứu có sự trao đổi giữa giảng viên – sinh viên hai nước.

Bảo vệ luận án TS trước 30 tuổi là một kỳ tích đối với nhiều giảng viên. TS Đặng Minh Nam thừa nhận, nếu không có khoa, trường tạo điều kiện và có hậu phương vững chắc, anh sẽ khó lấy được tấm bằng TS đúng thời hạn. Anh có lời khuyên nào dành cho những người muốn cán đích TS trước tuổi 30 ? Tôi hỏi. Anh Nam chia sẻ: “Điều kiện cần là tâm huyết với đề tài nghiên cứu mình chọn. Điều kiện đủ là trình độ ngoại ngữ tốt, đáp ứng nhu cầu giao tiếp thông thạo ở nước sở tại. So với các tỉnh thành khác, một số ứng viên người Huế thường chưa chuẩn bị kỹ về ngoại ngữ”. Một trong những trăn trở của TS Đặng Minh Nam là việc ứng dụng kết quả nghiên cứu vào công tác xây dựng. Anh bộc bạch, thời gian tới, anh cùng các giảng viên khác sẽ định hướng nghiên cứu cho các bạn sinh viên cũng như tổ chức các hoạt động thiết kế phục vụ đời sống…

Chinh phục công nghệ

TS Võ Thanh Tùng là giảng viên bộ môn Vật lý chất rắn Khoa Vật lý, Trường ĐH Khoa học Huế. Anh bảo vệ luận án TS tại Trường ĐH Minxk (Belarus). Do đặc thù chuyên ngành, mình phải học thêm tiếng Nga. Thời tiết khắc nghiệt là trở ngại lớn. Một trong số 4 nghiên cứu sinh đi cùng đợt với tôi phải về nước vì không chịu nổi lạnh giá”, anh Tùng nói về những rào cản trong quá trình nghiên cứu sinh. Sự giúp đỡ nhiệt tình của những người bạn Nga khiến anh Tùng tự tin hòa nhập môi trường mới. Hạ tầng phục vụ nghiên cứu sẵn có, các giáo sư luôn thân thiện, luận án TS “Sử dụng kính hiển vi đầu dò nghiên cứu các tính chất định sứ của vật liệu nanô” của anh được triển khai một cách thuận lợi.

Công tác nghiên cứu về các thiết bị điện tử của TS Võ Thanh Tùng rất cần các thiết bị đo đặc biệt như kính hiển vi điện tử quét. Song, do vấn đề chi phí nên anh cùng các cộng sự đang tìm cách gỡ rối. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, kết quả luận án TS của Võ Thanh Tùng sẽ góp phần phục vụ nghiên cứu các loại cấu trúc của vật liệu. Đây là phương pháp mới, hiện đại. Tại viện Khoa học công nghệ Việt Nam, có một nhóm nghiên cứu đang triển khai nghiên cứu theo hướng này, trong đó, TS Võ Thành Tâm là thành viên.

Với thế mạnh của mình, anh Tùng hỗ trợ các giảng viên kết nối thiết bị đo trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng các phần mềm tương thích, tiết kiệm thời gian, tăng độ chính xác và hạn chế sự hao mòn của máy móc. Đam mê nghiên cứu, quyết tâm chinh phục công nghệ, đồng nghiệp thường thấy anh cặm cụi làm việc trong phòng thí nghiệm. Nhiều khi anh còn mang cả đống tài liệu về nhà nghiên cứu thâu đêm. TS Đặng Xuân Vinh, Trưỏng Khoa Vật lý, Trường ĐH Khoa học Huế nhận xét: “Khoa có 8 TS, Tùng là một trong những TS trẻ tháo vát, nhanh nhẹn. Anh là một giảng viên tâm huyết với công việc, đóng góp nhiều cho nghiên cứu khoa học và xây dựng khoa”.

Bài học về TS trẻ muốn chia sẻ với đồng nghiệp trẻ là: “Hãy kiên nhẫn, vượt khó trong mọi hoàn cảnh. Kiến thức của người miền Trung không hề thua kém bạn bè. Chuẩn bị tốt về ngoại ngữ và tự tin khi làm việc, ắt hẳn bạn sẽ thành công”!

Tuệ Ninh.

Người cập nhật:  

Các bài viết khác: