HĐND tỉnh biểu quyết thông qua tên “Dã Viên” cho cầu đường bộ qua sông Hương (11/12/2012)

Kỳ họp thứ V, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá VI, đã biểu quyết thông qua tên cho cầu đường bộ qua sông Hương (vừa được khánh thành cuối tháng 8 năm 2012) là Cầu Dã Viên, tại buổi họp sáng nay (10/12/2012).

Theo Đề án kèm theo Tờ trình gửi Hội đồng nhân dân tỉnh về việc đặt tên cầu đường bộ qua sông Hương của UBND tỉnh thì Dã Viên là tên gọi tắt của “Dữ Dã Viên” (tức vườn Dữ Dã) một vườn ngự uyển đã được vua Tự Đức (1829-1883) cho xây dựng, đặt tên và cho khắc vào tấm bia đá ba chữ Hán “Dữ Dã Viên” vào năm Tự Đức thứ 21 (1868). Vùng đất này nguyên là một bãi bồi tự nhiên, khi xây dựng Kinh thành Huế, cồn Dã Viên và cồn Hến được chọn làm “tả thanh long hữu bạch hổ” hai thực thể địa lý chầu trước mặt Kinh Thành.

Được biết việc đặt tên cầu nói trên được chuẩn bị rất công phu. Trước khi xây dựng, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Giao thông Vận tải đã trưng bày để lấy ý kiến nhân dân về phương án kiến trúc và tên cầu từ ngày 15/12/2008 đến hết ngày 31/12/2008 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ngoài ra, ngay sau khi cầu được hợp long, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường phố và công trình công cộng của tỉnh nghiên cứu đề xuất việc đặt tên cho cầu đường bộ qua sông Hương. Đề xuất của Hội đồng tư vấn đã được Ủy ban nhân dân tỉnh cho công khai trên cổng thông tin điện tử của tỉnh, trang tin điện tử của Sở Giao thông Vận tải để lấy ý kiến tham gia rộng rãi của quần chúng nhân dân trong địa bàn tỉnh, những người yêu Huế ở trong và ngoài nước. Qua ý kiến đề xuất của Hội đồng tư vấn và của quần chúng nhân dân trong địa bàn tỉnh, những người yêu Huế ở trong và ngoài nước, các tên được đề cập đến nhiều là Dã Viên, Sông Hương.

Cầu đường bộ qua sông Hương là một công trình hoành tráng, có ý nghĩa quan trọng, mang dấu ấn lịch sử quan trọng trong thời kỳ đổi mới của tỉnh Thừa Thiên Huế, góp phần xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đồng thời, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, chỉnh trang đô thị, giảm ùn tắc giao thông cho hai cầu Phú Xuân và Trường Tiền, là điểm cho du khách và nhân dân tham quan, thưởng ngoạn sông Hương.

Dự án xây dựng Cầu đường bộ qua sông Hương nối từ đường Lê Duẩn (Quốc lộ 1A) sang đường Bùi Thị Xuân và kết nối với hệ thống các trục đường quy hoạch khu vực phía Nam thành phố Huế có tổng mức đầu tư hơn 730 tỷ đồng. Sau hai năm triển khai thi công, công trình đã được khánh thành đưa vào sử dụng ngày 31 tháng 8 năm 2012.

Theo thuathienhue.gov.vn

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: