Hệ thống phát điện bằng năng lượng sóng biển

  • Nguyễn Doãn Quan
  • 17-02-2017
  • 550 lượt đọc
Kết quả nghiên cứu

Với mong muốn tìm cách biến đổi động năng của sóng biển thành điện năng tích trữ phần điện năng vào ắc quy và cung cấp điện cho hệ thống đèn chiếu sáng cho đường ven biển hoặc phục vụ nhu cầu thắp sáng cho các hộ dân ven bờ biển. Nhóm học sinh vùng biển Trương Thị Tin, Phạm Chí Thanh, Đoàn Trọng Thành trường THCS Hoàng Kim Hoán xã Hải Dương, thị xã Hương trà, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chế tạo thành công “Hệ thống phát điện bằng năng lượng sóng biển”. Đề tài xuất sắc đoạt giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IX, năm 2016.

 

Em Trương Thị Tin trưởng nhóm cho biết: Hệ thống có bộ phận thu động năng của sóng biển bằng cách để sóng biển đập vào tấm hứng sóng. Động năng của sóng biển sẽ truyền đến cơ cấu biến đổi chuyển động để biến đổi chuyển động tịnh tiến của bộ phận thu động năng thành chuyển động quay của bánh răng 1. Bánh răng 1 chỉ truyền chuyển đông theo một chiều. Bánh răng 1 sẽ truyền chuyển động qua bánh răng 2, bánh răng 1 có bán kính lớn hơn bánh răng 2 nên bánh răng 2 sẽ quay được nhiều vòng hơn. Bánh răng 2 sẽ truyền chuyển động cho máy phát điện. Bánh đà được gắng với bánh răng 2 sẽ làm cho máy phát điện quay được lâu hơn. Dòng điện tạo ra từ máy phát điện được đưa vào mạch sạc để sạc cho ắc quy. Điện năng từ ắc quy sẽ được dùng để cung cấp điện cho phụ tải bên ngoài.

Em Phạm Chí Thanh nêu tính mới, tính sáng tạo của đề tài là: Có rất nhiều đề tài nghiên cứu để khai thác năng lượng của sóng biển, tuy nhiên đa số đề tài đều chưa đạt được hiệu quả cao so với chi phí thực hiện. Chúng em nhận thấy các đề tài đều khai thác thế năng do sự chênh lệch mức nước tạo ra khi có sóng biển, và để thu được nhiều điện năng thì phải thực hiện quy mô lớn. Chính vì thế chúng em nghĩ rằng tại sao ta không tìm cách khai thác động năng của sóng biển. Đối với mô hình của chúng em, để tăng quy mô khi có sóng lớn hoặc sóng mạnh thì chỉ cần tăng diện tích tấm hứng sóng theo bề ngang hoặc sử dụng cơ cấu truyền động với tỉ lệ cao hơn hoặc có thể tăng trọng lượng của bánh đà. Hệ thống tạo ra điện năng từ sóng biển bằng cách thu lấy động năng sẽ cho khả năng thu được nhiều điện năng hơn là dùng thế năng, góp phần giải quyết nhu cầu điện năng cho vùng mà nhiệt điện hoặc thủy điện không có, thu được nguồn năng lượng sạch và gần như vô tận từ sóng biển, cho mọi người thấy được nguồn năng lượng sạch luôn có quanh ta và tăng cường ý thức bảo vệ môi trường.

Năng lượng sóng biển còn dồi dào hơn năng lượng gió vì gió có lúc lặng nhưng sóng biển thì không lúc nào ngưng. Có thể phát triển hệ thống để cung cấp điện cho các đảo, các bãi cạn, nhà dàn nơi mà điện lưới chưa đến được. Cung cấp điện cho hệ thống đèn đường ven biển, các khu du lịch sinh thái ven biển, Đoàn Trọng Thành nhấn mạnh khả năng áp dụng của hệ thống.

Theo đáng giá của thầy Trường Viết Muốn, giáo viên hướng dẫn đề tài, đây là sáng kiến độc đáo của các em học sinh trung học cơ sở bước đầu đã tạo ra dòng điện từ sóng biển. Tuy nhiên để phát triển đưa và thực tế cần đầu tư nghiên cứu phát triển thêm. Đề tài giúp các em hiểu sâu sắc hơn kiến thức tổng hợp liên quan đến các thiết bị mà các em đã được học ở trường. Cho mọi người thấy được cần bảo vệ môi trường và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Văn ChungCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM