Hiệu quả kinh tế từ giải pháp nghiên cứu

Lĩnh vực nghiên cứu sáng tạo luôn thu hút những bạn trẻ có niềm đam mê nghiên cứu khoa học để tạo ra những sản phẩm có giá trị thực tiễn cao. Với chàng trai Nguyễn Thanh Việt, niềm đam mê đó được thể hiện qua những sản phẩm, những mô hình thiết thực như xe ô tô điện tái chế, áo phao cứu sinh tự động phát sáng,…. và mới đây, việc sáng chế ra máy làm móc khóa mica, chàng trai này không những mang lại lợi ích kinh tế cho bản thân, mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người khác.

Máy làm móc khóa thủ công do Nguyễn Thanh Việt chế tạo

Nguyễn Thanh Việt được biết đến là một chàng trai cần cù, chăm chỉ và có niềm đam mê đặc biệt với sáng tạo khoa học kỹ thuật. Trước khi đến với công việc chính hiện nay là tạo ra những chiếc móc khóa nhỏ xinh tặng mọi người, anh đã sáng chế thành công nhiều mô hình thiết thực cho cuộc sống, những mô hình đó không chỉ mang lại cho Việt những giải thưởng về sáng tạo khoa học trẻ, mà còn là kinh nghiệm, động lực giúp anh hình thành nhiều ý tưởng mới trong công việc hiện tại của mình.

Với việc tạo ra chiếc máy làm móc khóa, Nguyễn Thanh Việt đã mất khoảng thời gian 4 tháng, hệ thống các loại máy móc nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại là công cụ hữu hiệu mà chàng trai trẻ Nguyễn Thanh Việt, tốt nghiệp chuyên ngành quang phổ, khoa Vật lý, Trường ĐH Khoa học, Đại học Huế đã vận dụng kiến thức được học để sáng chế. Mỗi ngày, chiếc máy có thể tạo ra 1000 chiếc móc khóa có hình hình dáng khác nhau với độ chính xác cao, sản phẩm sau khi hoàn thiện sẽ tạo ra những chiếc móc khóa lưu niệm được ghép ảnh hoặc thông tin theo yêu cầu của khách hàng, từ đó tạo ra một món đồ mang đậm dấu ấn cá nhân của mỗi người.

 

Sản phẩm móc khóa của Nguyễn Thanh Việt (ngoài cùng)  được trưng bày tại Triễn lãm thành tựu khoa học và kỹ thuật của các nhà nghiên cứu, sáng tạo trẻ

 

 

Trên cơ sở máy làm móc khóa bằng công tác thủ công, Nguyễn Thanh Việt đã chế tạo thêm một máy làm móc khóa lấy liền trong thời gian 2 phút, chiếc máy này đã tham gia triển lãm thành tựu khoa học và kỹ thuật của các nhà nghiên cứu, sáng tạo trẻ do Câu lạc bộ sáng tạo trẻ thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức, đã thu hút được nhiều người quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình.

Hiện tại, cơ sở kinh doanh móc khóa của Nguyễn Thanh Việt đang tạo công ăn việc làm cho khoảng 60 nhân viên với nhiệm vụ chính là tiếp nhận đơn đặt hàng, thiết kế thông tin, hình ảnh trên móc khóa và sử dụng máy làm móc khóa. Ngoài ra, còn có đông đảo đội ngũ cộng tác viên trên khắp cả nước, đang làm công tác quảng bá hình ảnh cho sản phẩm móc khóa mang thương hiệu xứ Huế. Với công việc kinh doanh này, Nguyễn Thanh Việt đã giúp người lao động có mức lương ổn định từ 3-5 triệu đồng, bên cạnh đó tạo cho mình mỗi tháng khoảng 30 triệu đồng sau khi đã trừ đi các chi phí liên quan. 

   

Nguyễn Thanh Việt (đứng thứ hai từ bên phải) tham gia Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ Thừa Thiên Huế

Nguyễn Thanh Việt cho biết, trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo của bản thân để có thể tạo thêm nhiều sản phẩm mới trong tương lai và có ích cho xã hội, đặc biệt anh sẽ mở rộng thêm cơ sở sản xuất, kinh doanh từ các sản phẩm do mình nghiên cứu, sáng tạo, tạo thêm việc làm cho nhiều sinh viên nghèo cũng như người dân địa phương. Cùng với Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ Thừa Thiên Huế thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật trong toàn tỉnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà.

Nguyễn Thanh Việt trở thành tấm gương sáng trong phong trào sáng tạo trẻ và là niềm tự hào của thế hệ trẻ hôm nay không ngừng sáng tạo, phấn đấu vươn lên để chinh phục đỉnh cao của khoa học công nghệ.

                                                                                                                       

                                                                                                              Minh Phong

                                                                                   Chủ nhiệm Câu lạc bộ sáng tạo trẻ TT. Huế

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: