Học sinh miền núi sáng chế thiết bị lọc nước lưu động

Tác giả của sáng chế là em Ngô Việt Anh, học sinh trường Tiểu học Hương Giang, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thiết bị lọc nước có kích thước tùy nhu cầu sử dụng, gọn nhẹ, dễ di chuyển, đặc biệt khi đi rừng có thể mang theo để lọc nước dùng khỏi phải sử dụng nước trực tiếp từ khe suối.

Nói về lý do của sáng chế này, em cho biết: Địa phương em chưa có nguồn nước máy, nguồn nước thường sử dụng hằng ngày ở các gia đình là nước giếng và nước tự chảy ở các khe suối chưa qua xử lí. Do đặc thù là địa bàn miền núi, người kinh và dân tộc ít người chủ yếu là làm nông nghiệp. Khi vào rừng hoặc nương rẫy, mọi người thường ở lại nhiều ngày, nguồn nước để ăn, uống được lấy tại chỗ từ các khe suối nhỏ rồi sử dụng trực tiếp nên không đảm bảo vệ sinh, từ đó rất dễ nảy sinh các loại bệnh. Thực tế ở gia đình em cũng sử dụng nguồn nước như vậy chứ chưa có dụng cụ để làm sạch nguồn nước.

Từ tình hình thực tế như vậy nên em nảy sinh ý tưởng làm một sản phẩm để làm sạch nguồn nước trong tự nhiên để sử dụng. Dụng cụ để lọc nước phải đơn giản, gọn nhẹ để dễ dàng di chuyển, sử dụng được nhiều nơi nhưng có hiệu quả, dễ làm, nhiều người có thể làm được, quan trọng nhất là không phải tốn nhiều tiền và thời gian.

Nguyên liệu để làm dụng cụ lọc nước bao gồm: ống nhựa PVC Ø 60 dài 0,55m và Ø 140 dài 0,6m, ông Ø 21 dài 0,3m và 2 van xả Ø 21, nắp đậy Ø 60 1 cái,  Ø 140, 2 cái, cát, sạn, than củi, lưới nhựa 0,5m2.

Cắt và lắp ghép các ống nhựa lại với nhau tạo thành thiết bị lọc nước. Lòn ống phi (Ø) 60 vào trong Ø 140 sao cho giữa tâm. Đổ lần lượt sạn đến than lớp cuối cùng là cát vào khoảng cách giữa ống Ø 60 và Ø 140. (giữa các lớp vật liệu lọc có màn lưới ni lông).

Sản phẩm gọn, nhẹ, dễ dàng di chuyển. Có thể thay đổi kích thước của sản phẩm tùy theo nhu cầu sử dụng lượng nước nhiều hay ít của gia đình. Sản phẩm rất thích hợp với nguồn nước tự chảy được lấy từ các khe, suối. Sản phẩm có giá thành thấp do sử dụng những vật liệu đơn giản và những vật liệu có sẵn, thời gian để hoàn thành sản phẩm không nhiều. Qua đây, giáo dục ý thức sử dụng nguồn nước sạch, bảo vệ môi trường, vận dụng những kiến thức đã học để thực hiện những ý tưởng và niềm đam mê sáng tạo khoa học. 

Sáng chế này đã được Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI đánh giá cao tính sáng tạo và tính thực tiễn.

 

                                                                                                      Giải Pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: