Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Hỏi: làm thế nào để phòng cháy nổ và ngạt trong qúa trình sử dụng hầm biogas?
Đình Vy (Dvy@gmail.com) – 22/09/2014


Đáp: Hầm biogas đã mang lai lợi ích cho nhiều gia đình về chất đốt hàng ngày, tiết kiệm chi phí và giảm thiểu đáng kể ô nhiễm môi trường, nhất là ở nông thôn. Nhưng trong thực tế, nhiều người dân chưa biết cách vận hành, bảo dưỡng đúng quy trình kỹ thuật. Để phòng cháy nổ và ngạt trong qúa trình sử dụng hầm biogas thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Vận hành đúng quy trình kỹ thuật, hướng dẫn vận hành và bảo dưỡng của cán bộ kỹ thuật.

– Không được lắp đặt đường ống dẫn khí đi qua những nơi dễ cháy nổ để đề phòng hỏa hoạn.

– Phải lắp đặt dụng cụ, thiết bị sử dụng khí sinh học như đèn, bếp…ở vị trí dễ thao tác, không bị gió lùa, xa vật đẽ bắt lửa và phải tuân thủ  theo các bước sử dụng các loại dụng cụ, thiết bị theo hướng dẫn. Đặc biệt là bếp và đèn khí sinh học

– Không nên tự ý vệ sinh hầm, tháo ván, lấy cặn và xử lý sự cố hầm mà cần báo cho kỹ thuật viên để có hướng dẫn nếu chưa nắm chắc quy trình xử lý và an toàn. Cần thực hiện: Buộc gà còn sống vào dây thả xuống bể phân giải , đợi 5-10 phút sau đó kéo lên. Nếu con vật  bình thường thì lúc đó người xuống bể sẽ an toàn. Khi xuống hầm phải buộc dây bảo hiểm và có người ở trên theo dõi. Tuyệt đối không được xuống hầm nếu gà bị chết hoặc có biểu hiện khác thường vì như vậy là hầm thiếu oxy và có nhiều khí độc.

– Tuyệt đối ngắt hoàn toàn nguồn phát ra lửa nếu thấy có mùi khí sinh học rò rỉ trong phòng, nhanh chóng mở các cửa phòng và khoa van tổng lại. 

 Văn Bình – Hồ Thành

 

Các bài viết khác: