Hội nghị khoa học kỹ thuật và hoạt động nghiên cứu khoa học ngành y tế Thừa Thiên Huế

Sau thành công của 5 kỳ Hội nghị Khoa học diễn ra vào các năm 2006, 2008, 2010, 2012, 2014, cứ 2 năm một lần, Hội nghị khoa học kỹ thuật ngành Y tế lần thứ VI, năm 2016 diễn ra tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Huế vào ngày 26/8 tiếp tục hướng đến mục tiêu thông báo, tổng kết, đánh giá các kết quả hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, những thành tựu mới trong công tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, khám chữa bệnh và y tế dự phòng, tạo điều kiện cho cán bộ nhân viên ngành y tế tỉnh có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về các kết quả nghiên cứu khoa học kỹ thuật.

TS. Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc hội nghị khoa học kỹ thuật lần thứ VI, năm 2016

Hội nghị cũng là cầu nối giữa các thầy, các nhà khoa học, các cán bộ công chức ngành y tế Thừa Thiên Huế trong việc trao đổi thông tin, nhằm thúc đẩy vai trò của khoa học – kỹ thuật, góp phần vào sự nghiệp phát triển sự nghiệp của ngành y tế tỉnh

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe 15 báo cáo khoa học được chọn trong tổng số 84 đề tài của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, Trường Đại học Y Dược Huế, Bệnh viện trường đại học Y Dược Huế và các đơn vị y tế một số tỉnh bạn. Sau mỗi Hội nghị khoa học, được các chuyên gia hàng đầu ngành y tế Thừa Thiên Huế mổ xẻ, phân tích và Hội nghị thảo luận, góp ý, những đề tài tham gia Hội nghị khoa học ngành y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đã nâng tầm giá trị và đã được áp dụng vào thực tiễn, mang lại lợi ích thiết thực trong phục vụ điều trị bệnh nhân, trong công tác dự phòng và giảng dạy sinh viên, trong đó trên 50% đề tài hướng về cộng đồng, góp phần trong việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Lịch sử tiến hóa của loài người đã ghi nhận rằng, muốn tồn tại và phát triển, con người phải không ngừng phát minh và khám phá khoa học kỹ thuật. Việc cải thiện cuộc sống, tăng năng suất lao động, thay đổi nhận thức, bảo vệ sự tồn tại của loài người trước sự đe dọa của tự nhiên hoặc thay đổi khí hậu luôn là những vấn đề cấp bách.

Những tiến bộ như vũ bão của KH&CN trong hai thập kỷ qua, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ Nano, tự động hoá đã làm thay đổi căn bản về tư duy và chiến lược của nhiều quốc gia.

Y – Dược là một ngành khoa học, một khoa học có vai trò, nhiệm vụ đặc biệt cao cả, đó là chăm sóc sức khoẻ cho con người – mục tiêu và động lực của quá trình phát triển; Quá trình phát triển do chính con người thực hiện và nhằm mục đích nâng cao chất lượng đời sống con người. Vì vậy việc nghiên cứu phát triển cũng như ứng dụng các thành tự mới về Kh&CN trong lĩnh vực Y tế là hết sức coi trọng. Nghiên cứu khoa học trong y học có tầm quan trọng rất lớn trong việc phát triển kiến thức nghề nghiệp và nâng cao chất lượng chăm sóc.

Để tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong giai đoạn tới, ngoài các giải pháp về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải tiến và tăng cường hiệu quả công tác quản lý, một trong những giải pháp có tính đột phá đó là đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học, chuyển giao công nghệ mới vào y tế.

Nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ đã góp phần quan trọng trong thành tích hoạt động năm 2015 của ngành y tế tỉnh Thừa Thiên Huế như sau:

– Dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi được ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra trên địa bàn tỉnh; tỷ lệ lưu hành bệnh phong giảm từ 0,07/100.000 dân (năm 2010) xuống còn 0,04/100.000 dân (năm 2015); Đến năm 2015, giảm 50% số bệnh nhân hiện mắc so với ước tính năm 2000 (từ 375/100.000 dân xuống 187/100.000 dân); Các mục tiêu phòng chống sốt rét từ năm 2011 đến nay đều vượt chỉ tiêu đã đề ra hàng năm; không để dịch xảy ra; số mắc và tử vong do sốt rét năm sau giảm hơn năm trước; Phục hồi chức năng, giảm tỷ lệ mãn tính tàn phế xuống dưới 20% số bệnh nhân động kinh được phát hiện và quản lý…

– Công tác Khám chữa bệnh: Tại các bệnh viện, các chỉ số đánh giá hiệu quả công tác khám chữa bệnh tăng dần mỗi năm. Ước tính một số chỉ số trong hoạt động khám chữa bệnh năm 2015 như sau:

– Tổng số lượt khám bệnh tại bệnh viện: 1.008.668 lượt ( tăng 20 %).

– Tổng lượt bệnh nhân điều trị nội trú  91.855 lượt (tăng 5,7 % )

– Công suất sử dụng giường bệnh toàn tỉnh đạt 95,47 %  (tăng 5%).

– Luân lưu giường bệnh toàn tỉnh đạt 4,5.

– Ngày điều trị bình quân: 6,45 .

Nhiều kỹ thuật cao, vượt tuyến chuyên môn của mình đã được thực hiện thành công tại các bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Huyện/Thị.

Ngành y tế tỉnh Thừa Thiên Huế có số cán bộ công nhân viên chức, lao động hơn 3000 người, với hơn 1/3 CBCNVCLĐ có trình độ đại học và sau đại học.  Xác định đây là lực lượng nghiên cứu khoa học và sáng tạo công nghệ quan trọng của ngành, góp phần tạo ra kiến thức mới, tăng cường giá trị nghề nghiệp, tăng cường hiệu quả chi phí trong lĩnh vực chăm sóc thông qua hoạt động nghiên cứu và ứng dụng nghiên cứu của mình. Năm 2016 Sở đã ban hành Hướng dẫn 124/HD-SYT ngày 14/1/2016 về việc hướng dẫn Thực hiện Quy chế hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng kiến ngành Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, tạo hành lang pháp lý, khuyến khích các cá nhân và tập thể tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng kiến liên quan lĩnh vực y tế tại tỉnh nhà.

Hội nghị khoa học kỹ thuật ngành y tế được tổ chức hai năm một lần, nhằm thông báo các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực khám chữa bệnh và y tế dự phòng đã thực hiện tại địa phương, giúp cho việc chỉ đạo nhiệm vụ y tế ngày càng đi vào chiều sâu, mang tính thực tiễn và có hiệu quả hơn.

ThS.BS. Võ Đăng Huỳnh Anh

Sở Y tế Thừa Thiên Huế

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: