Hội thảo “Bến xe Việt Nam – Thực trạng và giải pháp”. (17/09/2012)

Ngày 15/9/2012, tại thành phố Huế, Hiệp hội các bến xe khách Việt Nam (HHBXKVN) đã tổ chức hội thảo “Bến xe Việt Nam – Thực trạng và giải pháp”. Đồng chí Lê Trường Lưu, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến tham dự.

Tại hội thảo, hầu hết đại diện Ban quản lý bến xe khách (BXK) trên toàn quốc đều cho rằng, các bến xe hiện chưa có một quy chuẩn nhất định, mỗi nơi làm một kiểu theo 3 mô hình: Mô hình Công ty TNHH một thành viên quản lý bến xe thì vẫn là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước; doanh nghiệp sự nghiệp có thu thì vừa kinh doanh vừa quản lý theo kiểu “vừa đá bóng vừa thổi còi”; mô hình cổ phần (CP) bến xe lại có hai thái cực: Công ty CP bến xe thành lập trước năm 2008 hoạt động tốt vì không phải thuê đất. Ngược lại những doanh nghiệp CP hoạt động sau năm 2008 thì bị áp dụng thuế đất nên gặp khó khăn, thậm chí thua lỗ.

Kết luận hội thảo, ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch HHBXKVN cho biết, Hiệp hội sẽ ghi nhận những ý kiến của các hội viên để đệ trình Bộ GTVT và Chính phủ có quy định cụ thể cho hoạt động của các BXK, tránh tình trạng mỗi bến một kiểu, ảnh hưởng đến công tác vận tải khách và trật tự ATGT của các bến xe…

 

Theo www.thuathienhue.gov.vn

Nguồn: Nguyễn Doãn Quan

Các bài viết khác: