Hội thảo “Nam Phi – Cơ hội đầu tư và thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam” (04/10/2012)

Sáng nay 04/10 tại thành phố Huế đã diễn ra Hội thảo “Nam Phi – Cơ hội đầu tư và thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam” do Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam (VCCI) chi nhánh Đà Nẵng đã phối hợp tổ chức.

Đến dự, có ông Ratubatsi Super Moloi – Đại sứ Nam Phi, ông Lê Trường Lưu – Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Cường – Giám đốc VCCI chi nhánh Đà Nẵng và đông đảo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hoà Nam Phi đã không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực: thương mại, đầu tư, khoa học, kỹ thuật, văn hoá, du lịch…Việt Nam luôn coi Nam Phi là đối tác quan trọng và là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Nhìn chung, quan hệ kinh tế thương mại (dưới 1 tỷ USD/năm) và đầu tư giữa 2 nước khá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, cơ hội hợp tác của 2 nước. Thị trường Nam Phi là thị trường tiềm năng, thế mạnh về vốn, công nghệ hiện đại, sức tiêu thụ lớn về các chủng loại hàng hoá phục vụ cho tiêu dùng, dân sinh, giao thông, đường biển, đường bộ, hàng không…rất thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam còn hiểu biết rất ít về thông tin, tập quán buôn bán, các cơ hội hợp tác kinh doanh…về thị trường Nam Phi.

Qua các bài thuyết trình của ĐSQ Nam Phi và tham luận, thảo luận của 2 bên đã giúp cho các doanh nghiệp Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung nắm bắt được những thông tin bổ ích, chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội kinh doanh…góp phần mở rộng và nâng cao, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nam Phi.

Doãn Quan

Nguồn: Nguyễn Doãn Quan

Các bài viết khác: