Hội thảo phân bón công nghệ cao

Hôm qua (24/10), tại Hà Nội, Hiệp hội Phân bón VN phối hợp với Viện Khoa học nông nghiệp VN, Cty CP Công nông nghiệp Tiến Nông (Thanh Hóa) đã tổ chức hội thảo “Phân bón công nghệ cao trong SXNN bền vững và ứng dụng KH-CN tại Cty CP Tiến Nông”.

Theo ông Nguyễn Hạc Thúy, Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón VN thì đến năm 2012, VN đã tự SX được khoảng 10 triệu tấn phân bón các loại/năm. Tuy nhiên, lượng phân bón hữu cơ được SX bằng công nghệ cao và phân bón chất lượng cao, phù hợp với từng loại cây trồng, từng địa bàn canh tác và ít độc hại đối với môi trường còn hết sức ít ỏi, chỉ khoảng 500 nghìn tấn. 

Trong khi đó, việc sử dụng phân bón hóa học, đặc biệt là phân vô cơ quá mức, không phù hợp đang khiến nhiều diện tích đất ở các vùng đồng bằng ở nước ta có xu hướng bị thoái hóa, thảm thực vật bị thay đổi… Nếu không có các giải pháp sử dụng phân bón đồng bộ giữa hữu cơ và vô cơ, các loại phân bón công nghệ cao phù hợp cho từng loại cây trồng, từng vùng đất canh tác thì nguy cơ khoảng 15 – 20 năm nữa, sẽ không có loại phân bón nào có khả năng nâng cao được năng suất cây trồng. 

Trước những nguy cơ này, xu hướng sử dụng các loại phân bón vi lượng chất lượng và công nghệ cao, phân bón hữu cơ và phân bón chuyên dùng đang là xu hướng đang được nhiều quốc gia trên thế giới hướng tới. Tại các nước châu Âu, các loại phân bón này đã chiếm khoảng 35% tổng lượng phân bón tiêu thụ hàng năm. Tại VN, việc nghiên cứu ứng dụng và SX phân bón công nghệ cao mới trong quá trình bước đầu, với một số quy trình công nghệ như công nghệ Hitech, công nghệ Nano, tế bào gốc, enzyme, tháp cao, công nghệ sinh học và phân tử… 

Trong đó, Cty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, DN hàng đầu lĩnh vực nghiên cứu và SX các loại phân bón công nghệ cao, chất lượng cao. Đến nay, Cty đã thực hiện 9 đề tài nghiên cứu về việc ứng dụng và tiếp cận KHKT về lĩnh vực phân bón chất lượng cao, tiêu biểu như phân bón kiểm soát sự phân giải; công nghệ Chelate; đạm hạt vàng; chế phẩm hỗ trợ sinh trưởng cây trồng; phân bón hoàn hảo; phân bón chứa rây phân tử hấp thụ và chất giữ ẩm…  

DN này cũng là đơn vị tiên phong trong việc đẩy mạnh việc cùng nông dân xây dựng cánh đồng mẫu lớn gắn với cơ giới hóa, canh tác đồng bộ, góp phần thay đổi tư duy SX.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Người cập nhật:  

Các bài viết khác: