Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Xin hỏi cây hoa mai vào thời điểm này đã có nụ và năm nay là năm nhuận. vay cần chăm sóc, bón phân như thế nào để hoa nở đúng vào dịp tết? xin chân thành cám ơn.
Van Dinh Nhon (nhondinh1953@yahoo.com) – 18/10/2014


Đáp: Để có chậu hoàng mai nở hoa đúng dịp Tết trong điều kiện năm nhuận và khí hậu có nhiều biến đổi, người trồng mai, ngoài việc chăm sóc cây mai phát triển khỏe mạnh, có nhiều nụ hoa, đến thời điểm 3 tháng cuối năm nay nhà vườn cần chú ý đến các vấn đề sau để quyết định ngày trảy lá mai và có chế độ chăm sóc điều khiển cây mai phù hợp:  Vấn đề tiên quyết là phải chăm sóc và giữ được bộ lá mai xanh khỏe cho đến tháng 11 âm lịch. Và lưu ý đến 4 vấn để sau để chăm sóc và điều khiển cây mai theo ý muốn.

–  Thứ nhất: Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh cây hoàng mai trổ hoa

–  Thứ hai: Quan sát tình trạng phát triển cây mai thông qua bộ lá mai

–  Thứ ba: Quan sát tuổi nụ hoa mai

–  Thứ tư: Theo dõi dự báo thời tiết cuối tháng 11 và tháng 12 âm lịch

*  Điều kiện ngoại cảnh cây hoàng mai trổ hoa:

– Ánh sáng: Cường độ ánh sáng càng mạnh thì quá trình trổ hoa càng nhanh và ngược lại. 

– Nhiệt độ: Cây hoàng mai chỉ trổ hoa khi nhiệt độ không khí trên 20oc.

+ Nhiệt độ dưới 18oc, kết hợp cường độ chiếu sáng yếu cây hoàng mai không trổ.

+ Nhiệt độ 22- 28oc, cường độ chiếu sáng bình thường (tương đương ánh sáng mặt trời 500.000 – 700.000 lux ), hoa nở sau 10-12 ngày nụ cái bong vỏ trấu.

+ Nhiệt độ trên 28oc, kết hợp cường độ ánh sáng mạnh, hoa nở sau 6-8 ngày nụ cái bong vỏ trấu.

– Độ ẩm: Độ ẩm đất thích hợp và không khí cao thì quá trình trổ hoa diễn ra nhanh và ngược lại. Độ ẩm đất thích hợp là từ 70-75%.

– Yếu tố dinh dưỡng: Các yếu tố dinh dưỡng đạm, lân, kali cân đối kết hợp yếu tố ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp thì quá trình trổ hoa diễn ra bình thường. Trong trường hợp, cây mai dư đạm thì quá trình trổ hoa diễn ra chậm lại.

* Quan sát tình trạng phát triển cây mai qua bộ lá mai

– Trường hợp bộ lá mai còn xanh, nụ còn nhỏ (nụ hơi dài và nhọn) là hiện tượng trong chậu cây còn dư phân đạm hoặc cây mai đã được trảy lá vào thời điểm giữa năm. Trường hợp này, người trồng mai cần tiến hành quan sát nụ, trảy lá mai sớm hơn so với bình thường. Chậu mai cần được đặt những vị trí có điều kiện ánh sáng mặt trời tốt nhất. Bón bổ sung phân NPK loại 10-30-30 hoặc loại 6-30-30 khoảng 7- 10 ngày/lần để nuôi nụ hoa bằng cách phun qua lá và hòa tưới vào chậu cây theo hướng dẫn trên bao bì. Lưu ý tránh bón phân cho cây vào những ngày mưa và rét.

– Trường hợp bộ lá mai đã già và chuyển vàng, nụ mai khá to và tròn, chậu mai cần được giảm ánh sáng bằng cách che lưới đen ( loại giảm 30- 50 %  cường độ ánh sáng) hoặc đặt ở những vị trí dim mát. Chậu mai cần được tưới nước đầy đủ ngày nắng nóng và chống úng trong điều kiện thời tiết mưa nhiều. Bón phân loại NPK 30 – 30 – 30, 7-10 ngày/lần theo hướng dẫn, để dưỡng bộ lá cho xanh lại và lâu rụng; trảy lá muộn hơn so với bình thường.

– Trường hợp lá mai đã già, nhưng vẫn còn xanh, nụ mai lớn vừa có dạng hình trứng, cây mai chỉ cần được chăm sóc bình thường:  đảm bảo đủ ánh sáng, nhiệt độ không khí 24-28oC, tưới nước lên cây và chậu đủ ẩm (70-75%) và đợi đến ngày trảy lá đúng như bình thường.

*  Quan sát tuổi nụ hoa và quyết định ngày trảy lá mai

 

Trong điều kiện thời tiết bình thường, hoàng mai Huế thường được trảy lá trước Tết khoảng 40-45 ngày khi nu lớn và có dạng tròn.

– Trường hợp bộ lá mai còn xanh đậm, nụ đã lớn, tiến hành trảy lá vào khoảng ngày 15-20 tháng 11 âm lịch.

– Trường hợp nụ lớn, lá già vàng và bắt đầu rụng, tiến hành trảy lá vào ngày 25- 30 tháng 11 âm lịch.

– Trường hợp lá mai già xanh bình thường, nụ vừa, tiến hành trảy lá ngày 20-25 tháng 11 âm lịch.

* Theo dõi thời tiết và chăm sóc chậu mai sau trảy lá

Cây mai sau trảy lá cần được chăm sóc, điều khiển để đảm bảo nụ hoa cái bong vỏ trấu vào ngày 18-20 tháng 12 và bắt đầu trổ vào ngày 28-30 tháng 12 âm lịch.

– Trường hợp điều kiện thời tiết bình thường: Đảm bảo điều kiện ánh sáng bình thường, nhiệt độ 24-28oc, tưới đủ ẩm hoa mai sẽ trổ đúng dịp Tết.

– Trường hợp thời tiết nắng và có nhiệt độ cao trên 30oc: Trường hợp này mai sẽ trổ sớm. Chậu mai cần giảm ánh sáng bằng che lưới đen hoặc đưa chậu mai vào nhà, giảm nhiệt độ không khí xuống 24-26oc, hạn chế tưới nước lên thân, nụ hoa .

– Trường hợp thời tiết lạnh rét: Hoàng mai sẽ trổ hoa muộn so với dịp Tết nên cần tăng cường độ và thời gian chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời kết hợp thắp đèn sợi đốt 4-6m2/bóng loại 50 – 75w, cách ngon cây 40-60cm; tưới nước ấm 30-32oc, 4-6 lần/ngày lên thân và nụ hoa. Nếu trời quá rét, mưa nhiều, chậu mai cần chăm sóc trong nhà kính được xây dụng bằng tre và ni lông màu trong suốt, kết hợp thắp đèn sợi đốt, phun nước ấm và đặt thêm quạt sưởi ấm.

Đăng Chung – Hồ Thành

 

Các bài viết khác: