Khảo cổ di tích Chămpa (12/11/2014)

Nhằm nghiên cứu những dấu tích năn văn hóa Chămpa trên vùng đất huyện Quảng Điền, chiều ngày 10-11-2014, Viện Khảo học Việt Nam và Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với huyện Quảng Điền tiến hành khảo sát, nghiên cứu điền dã các di tích văn hoá Chămpa trên địa bàn xã Quảng Vinh và xã Quảng Phú.

Tại xã Quảng Vinh, đoàn đã tiến hành khảo sát phế tích Cổ tháp. Phế tích Cổ tháp toạ lạc trên một gò đất cao ở thôn Đức Trọng, xung quanh là những khu lăng mộ,  trước đây khu đất này đã bị san bằng. Khảo sát di tích này, thấy xung quanh gò đất còn dấu vết của nhiều viên gạch Chăm vỡ không còn nguyên vẹn. Ngoài ra qua khảo sát, còn phát hiện tại thôn Lai Trung xã Quảng Vinh một ngôi đền Bà Giàng. Tại ngôi đền này có một tấm bia khắc các ký tự người Chăm xưa và một con linh vật nhỏ thời nhà Nguyễn.

Đền Bà Giàng

Tại xã Quảng Phú khảo sát phế tích Tháp Đức Nhuận. Phế tích nằm trên một gò đất tại thôn Đức Nhuận xã Quảng Phú. Theo lời kể của người dân thì trước đây có một số dấu tích một ngôi tháp Chămpa bị đổ nát cùng tượng Chămpa. Năm 1969 tại khu vực này đã tìm thấy tượng bò Nandin hiện nay được đặt tại thư viện Nguyễn Chí Thanh.

Như vậy, qua những dấu vết còn lại, có thể thấy di tích văn hoá Chămpa còn lại trên địa bàn huyện Quảng Điền còn rất nhiều. Đây là những di tích có giá trị lịch sử quý báu. Vì vậy, cần có sự quan tâm của chính quyền địa phương để có những phương án bảo tồn và phát huy những giá trị di tích lịch sử này đồng thời là cơ sở pháp lý để lập hồ sơ khoa học công nhận di tích lịch sử.

 

                                                                                                       Lê Thị Hiền

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: