Khi Ngư dân vùng tái định cư chung tay xây dựng môi trường lành mạnh

Với 1480 nhân khẩu, trong đó thôn tái định cư Hà Công 556 khẩu, Ngư Mỹ Thạnh 924 khẩu, do nhiều yếu tố cũng như điều kiện canh tác dẫn đến môi trường cuộc sống nơi đây chưa đảm bảo. Với quyết tâm xây dựng môi trường, cuộc sống lành mạnh, xã Quảng Lợi đã phối hợp các cơ quan ban ngành thực hiện nhiều giải pháp xây dựng môi trường ở các khu tái định cư.

Đến thôn tái định Hà Công xã Quảng Lợi, một thôn nằm ven phá Tam Giang, 100% người dân trong thôn sống bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Không thua kém các thôn khác, người dân trong thôn Hà Công đã xây dựng quy chế bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống. Dẫn chúng tôi đi thực địa cuộc sống của người dân nơi đây, ông Hà Trúc – Trưởng thôn Hà Công xã Quảng Lợi cho biết “ Khi mới lên tái định cư, môi trường ở đây khá nhếch nhác, từ năm 2012 đến nay với quyết tâm cùng với toàn xã xây dựng nông thôn mới, chúng tôi đã xây dựng quy chế hoạt động xử lý và thu gom rác thả. Ban điều hành thôn đã triển khai vận động người dân trong thôn nghiêm chỉnh chấp hành thực hiện nếp sống văn minh nông thôn, quyết tâm bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Theo đó, mỗi người dân, mỗi gia đình tự bảo vệ môi trường trong gia đình mình. Ban điều hành thôn đã phối hợp các đoàn thể như Cựu chiến binh, Phụ nữ, Đoàn thành niên xây dựng các tuyến đường sanh sạch đẹp… Nhờ vậy môi trường cảnh quan của Hà Công đã thông thoáng sạch đẹp”.

Đoàn viên thanh niên xã Quảng lợi làm vệ sinh môi trường ở bến đò Cồn Tộc

Rời Hà Công chúng tôi đến thôn tái định cư Ngư Mỹ Thạnh, ấn tượng đập vào mắt chúng tôi là cảnh quan môi trường, nhiều tuyến đường trong thôn tuy chưa được bê tông hóa, nhưng không vì thế mà không đảm bảo môi trường. Với ý thức xây dựng môi trường lành mạnh là xây dựng cuộc sống ấm no, tất cả các tuyến đường trong thôn Ngư Mỹ Thạnh đều được người dân quyét dọn tươm tất, sạch đẹp.

Ông Trần Thanh người dân thôn Hà Công chia sẽ: “Là người dân thủy điện, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi mới lên tái định cư. Nhưng được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền tạo điều kiện phát triển kinh tế, tiếp cận các tiến bộ khoa học xã hội, nhất là sau khi tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân trong thôn đã chung tay, chung sức bảo vệ môi trường. Điều khó khăn nhất của chúng tôi hiện tại đó là do nằm ven phá, cuộc sống sinh hoạt phải thường xuyên tiếp cận mặt nước phá Tam Giang, nguy cơ mắc nhiễm các loại bệnh là rất cao, trong khi đó ý thức phòng bệnh của người dân còn hạn chế. Đây là vấn đề chúng tôi rất mong các cấp các ngành quan tâm giúp đỡ”.

Trong thôn Ngư Mỹ Thạnh hiện có 208 hộ với 924 nhân khẩu, đại đa số người dân trong thôn sinh sống bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Không những nêu cao về ý thức bảo vệ môi trường đường làng ngõ xóm mà người dân thôn Ngư Mỹ Thạnh còn chú trọng vận động nhân dân bảo vệ môi trường sản xuất ngư nghiệp. Thông qua hoạt động của Chi hội Nghề cá, người dân trong thôn đã cam kết cùng nhau bảo vệ nguồn lợi thủy sản, không sử dụng các phương tiện khai thác mang tính hủy diệt, nghiêm chỉnh chấp hành các quy đinh và khai thác nguồn lợi thủy sản an toàn.

Ngư dân Ngư Mỹ Thạnh cắm cọc khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Theo ông Phan Đăng Bảo – Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Lợi: Cách đây khoảng 3 năm, khi lượng rác thải sinh hoạt gây bức xúc cho đời sống cũng như hoạt động nuôi trồng thủy hải sản của người dân, xã đã xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường chung trên toàn xã trong đó đặc biệt chú trọng đến 2 thôn tái định cư Hà Công và Ngư Mỹ Thạnh. Nếu như trước kia chưa có tổ vệ sinh môi trường, rác thải sinh hoạt trong khu dân cư được nhân dân vứt bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường, làm xấu đi cảnh quan, sau khi tổ vệ sinh môi trường đi vào hoạt động, lượng rác thải ở các thôn giảm hẳn, các ngõ xóm được quét dọn sạch đẹp. Cùng với việc chú trong vệ sinh môi trường, xã Quảng Lợi cũng rất đặc biệt chú trọng đến về sinh cá nhân. Điển hình cho vấn đề này vào trung tuần tháng 11 vừa qua UBND xã đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức lễ phát động chiến dịch truyền thông thay đổi hành vị vệ sinh cá nhân tại các khu tái định cư. Tại đây ngoài việc tuyền truyền những tác hại của việc không vệ sinh cá nhân, hậu hết người dân 2 thôn tái định cư Hà Công và Ngư Mỹ Thạnh đã được truyền đạt trao đổi cách phòng chống các loại dịch bệnh truyền nhiễm, phương pháp vệ sinh cá nhân an toàn…                          

 Với những nỗ lực trong thời gian quan, cũng như những giải pháp trong thời gian tới tin tưởng rằng Quảng Lợi sẽ làm tốt công tác vệ sinh môi trường, về sinh cá nhân, từng bước xây dựng môi trường cuộc sống trong lành, góp phần thúc đẩy công cuộc xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra.

 

                                                                                                          Công Cường

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: