Tài nguyên sinh vật và đa dạng sinh học ở hệ đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, tỉnh Thừa Thiên Huế

Như chúng ta đã biết hầu hết các con sông của tỉnh Thừa Thiên Huế đều hoà vào gần 22.000 ha mặt nước đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, rồi mới chảy ra biển. Đặc điểm đó tạo cho khu vực đầm phá có tính chất của một hệ sinh thái đặc biệt, có giá trị nhiều mặt và thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế. Các…

Phương pháp luận nghiên cứu về đầm phá

Từ lagun nói chung (lagoon, lagune, laguna …) có nguồn gốc từ chữ Latin – lacuna, được sử dụng rất rộng rãi chỉ những đối tượng khác nhau. Trong từ điển Địa chất của Mỹ “Glossary of Geology, 3rd ed., 1987”, lagun được hiểu là một phần được tách ra khỏi một vực nước nhờ một dạng tích tụ chắn ngoài.

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt thứ 5

Việc ghép tim đã trở thành kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện Trung ương Huế. Mới đây, bệnh viện này thực hiện thành công ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt.

Giải pháp bảo vệ môi trường xói lở lưu vực sông Hương

Để khắc phục hoặc hạn chế tác hại của quá trình xói lở, cần nghiên cứu đề xuất, lựa chọn và triển khai các giải pháp phòng chống có tính hệ thống nhằm hạn chế những nguyên nhân đã hỗ trợ hoặc thúc đẩy hoạt động xói lở ở khu vực nghiên cứu, đồng thời phải phù hợp với khả năng kinh tế – kỹ thuật của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Vai trò của các yếu tố tác động phát sinh xói lở bờ sông Hương

Xác định những nguyên nhân gây xói lở có ý nghĩa hết sức quan trọng trong nghiên cứu xói lở. Những nguyên nhân tiềm năng có ý nghĩa lớn trong việc xây dựng bản đồ phân vùng nguy cơ tai biến với mục đích cảnh báo khả năng phát sinh, phát triển sự cố. Trong khi đó những nguyên nhân trực tiếp lại hết sức quan trọng trong việc nghiên cứu giải quyết…

Việc ghép tạng cho bệnh nhân sẽ thuận lợi hơn trước

Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế ra đời sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế cũng như khu vực miền Trung.

Lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế ghép giác mạc từ người hiến tặng

Bệnh viện Trung ương Huế vừa tiến hành ghép giác mạc từ nguồn giác mạc của người hiến tặng. Chiều ngày 10/7, Trung tâm Mắt – Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, đơn vị này lần đầu tiên triển khai ghép giác mạc từ người “hiến tặng” đã qua đời trước đó.

Ảnh hưởng của việc khai thác cát sạn trên sông tác động đến xói lở bờ sông Hương

Các hoạt động kinh tế, xây dựng công trình rất đa dạng với mục đích chủ yếu là phục vụ đời sống của con người sinh sống ở nơi đây. Nhưng, do sự nhận thức không đầy đủ về quy luật vận động của dòng chảy hoặc do lợi ích cục bộ, vô tình đã làm tăng mức độ xói lở của sông. Mặc dù các hoạt động này không phải là những yếu tố…

Một số nghiên cứu về hệ đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, tỉnh Thừa Thiên Huế

Tình hình nghiên cứu về hệ đầm phá bao gồm hai giai đoạn, đó là giai đoạn trước năm 1975 và giai đoạn sau năm 1975.

Một số đặc điểm cấu trúc địa chất về các thành tạo macma xâm nhập tỉnh Thừa Thiên Huế

Các thành tạo magma xâm nhập lộ ra trên lãnh thổ Thừa Thiên Huế có tuổi từ Paleozoi đến Kainozoi.

1  2  3  4  5  »  »»