Không có côn trùng, kí sinh trùng trong sản phẩm Snack Yoyo như tin đồn (16/10/2012)

Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản chính thức về việc thông tin ngâm Snack Yoyo trong nước phát hiện có sinh vật nghi là đỉa. Theo đó, kết quả phân tích khẳng định không có côn trùng, kí sinh trùng trong sản phẩm Snack Yoyo.

 

Theo báo cáo, sau khi có thông tin ngâm bánh Oishi yoyo trong nước phát hiện có sinh vật ghi là đỉa tại xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế trên truyền hình VTV Huế vào ngày 6 tháng 10 năm 2012, trước đó ngày 5 tháng 10 năm 2012 trung tâm Y tế thị xã Hhương Thủy đã báo cáo qua điện thoại tại nhà bà Dưa phát hiện trong gói Yoyo đã mở có dòi, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã có chỉ đạo lấy mẫu theo đúng thường quy kỹ thuật, lấy mẫu cùng lô hàng và chia làm 3 phần bằng nhau, một phần để lại cơ sở bán Yoyo, một phần lưu lại đoàn kiểm tra, phần còn lại gửi Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm để xét nghiệm, do số lượng bánh yoyo tại cơ sở còn lại quá ít chỉ có 4 gói không đủ chia làm 3 phần. Sau khi nhận được thông tin Chi cục đã tiến hành giám sát, mua mẫu tại các chợ lớn và các quán bán bánh kẹo trước các trường học trong 2 ngày 8 – 9 tháng 10 nhưng không phát hiện thấy bánh Yoyo tại các điểm giám sát trên, do các cơ sở bán bánh Yoyo khi nghe được thông tin trong Yoyo có đỉa thì đem trả lại cho người cung cấp hàng.

Đồng thời Chi cục phối hợp với Thanh tra sở Y tế, Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy, UBND và Trạm Y tế xã Thủy thanh về tại nhà bà Trần Thị Dưa cư trú tại thôn Vân Thê Đập, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy để tìm hiểu, nhận thấy:

Thông tin chung:

– Thông tin về sản phẩm: Sản phẩm có bao gói, nhãn sản phẩm có đầy đủ thông tin theo quy định, có ngày sản xuất ngày 12 tháng 9 năm 2012, hạn sử dụng 6 tháng…

– Tên sản phẩm là Yoyo hay còn gọi là Snack yoyo của công ty cổ phần thực phẩm sạch HTT Hà Nội; địa chỉ Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội (chứ không phải Oishi yoyo mà Oishi là sản phẩm của công ty cổ phần LIWAYWAY Việt Nam).

– Dụng cụ ngâm bánh Yoyo là thau nhôm lớn, đường kính khoảng 50 cm, có đậy bằng lá chuối sơ sài.

– Vị trí đặt thau ngâm Yoyo dưới gốc cây vả sau vườn, điều kiện về môi trường quá mất vệ sinh, nhiều bùn lầy; có phân gia súc, gia cầm rất hôi hám.

– Kết quả sau 1 đêm (đêm 3 tháng 10 năm 2012) ngâm Yoyo tại nhà bà Trần Thị Dưa thấy có khoảng 10 sinh vật, con lớn nhất bằng đầu tăm xỉa răng, con nhỏ nhất bằng đầu kim khâu, chiều dài khoảng 5-6 mm, màu sắc lúc đầu trắng sau chuyển màu đậm dần, nhận xét của người dân: một số người cho đó là con dòi, một số người cho đó là con lăng quăng, một số người cho là giống con đỉa.

Sau khi nghe thông tin trên, UBND xã Thủy Thanh và Chi cục ATVSTP tiến hành ngâm bánh Yoyo trong dụng cụ và nước sạch kết quả như sau:

– Sau 2 ngày đêm ngâm ở UBND xã Thủy Thanh không phát hiện thấy sinh vật gì trong nước ngâm bánh Yoyo.

– Tại chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sau 2 ngày ngâm cũng không phát hiện sinh vật gì trong nước.

Kết quả xét nghiệm:

– Không tìm thấy ký sinh trùng, côn trùng  trong sản phẩm bánh Yoyo còn nguyên trong bao bì của công ty cổ phần thực phẩm sạch HTT Hà Nội.

– Không tìm thấy ký sinh trùng, côn trùng trong mẫu nước ngâm Yoyo tại xã Thủy thanh.

Kết luận:

– Thông tin về sản phẩm là Yoyo hay còn gọi là Snack Yoyo, không phải là Oishi Yoyo, để tránh hiểu nhầm cần phân biệt rõ:

* Sản phẩm Yoyo của công ty cổ phần thực phẩm sạch HTT Hà Nội; địa chỉ Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội;

* Sản phẩm Oishi là sản phẩm của công ty cổ phần LIWAYWAY Việt Nam.

– Thông tin về nhãn sản phẩm: nhãn sản phẩm ghi đầy đủ các nội dung theo quy định của pháp luật.

– Không tìm thấy ký sinh trùng, côn trùng trong mẫu bánh Yoyo (còn nguyên bao bì) gởi xét nghiệm.

 – Không tìm thấy ký sinh trùng, côn trùng trong mẫu nước ngâm Yoyo tại xã Thủy Thanh gởi xét nghiệm.

– Về cảm quan: Không phát hiện được ấu trùng, côn trùng trong 2 mẫu nước ngâm Yoyo tại UBND xã Thủy Thanh và tại Chi cục ATVSTP

– Mẫu nước ngâm Bánh Yoyo tại nhà bà Trần Thị Dưa ở thôn Vân Thê Đập, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy do ngâm bánh Yoyo trong dụng cụ không vô khuẩn, trong điều kiện môi trường ẩm thấp, mất vệ sinh vì vậy rất dễ nhiễm côn trùng, ký sinh trùng  và trứng ký sinh trùng từ môi trường vào và nở thành ấu trùng.

Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm xin báo cáo đến các cơ quan chức năng được rõ và thông báo cho các cơ quan thông tấn báo chí, các đài truyền thanh, truyền hình khu vực và Thừa Thiên Huế được biết để thông tin đến tận người dân nhằm tránh gây hoang mang.

Theo thuathienhue.gov.vn

Nguồn: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: