Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
kỹ thuật chăm sóc quất chín vào tết
Đinh Chung (dinhchunglhh@gmail.com) – 05/08/2014


Đáp: Để có một cây quất đẹp trong ngày tết thì người trồng quất phải tiến hành chăm sóc và tỉa tán ngay từ đầu năm . Để có quả chín đẹp đúng vào dịp tết, cần tiến hành đảo quất và kết hợp chăm sóc theo hướng dẫn sau:   

Tiến hành đảo quất: Cần đảo quất vào khoảng tháng 5, 6 âm lịch. Tiến hành chọn những cây quất khỏe mạnh, tán tròn đẹp. Trước khi đảo quất, tưới đủ ẩm, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20-30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào. Bầu to hay nhỏ phụ thuộc vào cây, vào đường kính tán, đường kính chậu. Đào rãnh sâu 40 cm, rộng 20 cm cách gốc từ 60-100 cm, sau đó tỉa bỏ bớt đất đến đường kính bầu đã định, trong quá trình bỏ bớt đất, ta chặt bỏ các rễ quá to (đường kính > 1 cm) không quấn quanh bầu được, còn các loại rễ nhỏ, mềm dài đem quấn quanh bầu, dùng dây nilon kết hợp với lưới mắt cáo buộc chặt rễ và bầu lại . Nếu là cây quất trong chậu thì có thể xiết nước hoặc đánh ra khỏi chậu và tiến hành như trên.

Chăm sóc sau đánh quất: Để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa to làm rã hỏng bầu, trong khoảng 10-20 ngày,  đến khi nào các lá héo rụng gần hết (80-90% lá rụng) đem trồng lại vào chậu và chăm sóc bình thường, cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt vào tháng 7-8, chín vào tháng 1-2 dịp Tết Nguyên  đán.

Bón phân:  Sau 7-10 ngày tiến hành bón thức phân chuồng hoai, phân lân, nhất là phân hóa học K2SO4 cỡ 10g cho một bình 8 lít hoặc Kcl. Có thể rắc thêm vôi bột cách xa gốc 10 – 15cm. Lưu ý tỉa cành, tạo nhánh cho cây quất có dáng đẹp. Tiếp tục tưới nước chăm sóc phòng trừ sâu bệnh, mỗi tháng bón thúc thêm phân 1 lần, đến tháng 12 âm lịch, khi trái quất bắt đầu chín mới thôi.

Đăng Chung – Hồ Thành

 

Các bài viết khác: