Kỹ thuật trồng cây cam Valencia 2 cho năng suất và chất lượng cao

Giống cam V2 là giống cam ngọt mới, được Viện Di truyền nông nghiệp chọn tạo từ giống Valencia Olinda, làm sạch bệnh qua vi ghép. Giống cam V2 có những đặc tính ưu biệt hơn so với các giống cam đang trồng, Từ thành công của mô hình trồng cam Valencia 2 (V2) tại huyện miền núi Nam Đông, hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đang nhận rộng, phát triển diện tích Cam V2 tại huyện Phong Điền và một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Để giúp nhà vườn trồng cam đạt năng suất và chất lượng đáp ứng thị hiếu tiêu dùng của thị trường, bài viết xin chia sẻ kỹ thuật trồng cây cam V2 cho năng suất và chất lượng cao.

Từ thành công của mô hình trồng cam Valencia 2 (V2) của Mỹ tại huyện miền núi Nam Đông, hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đang nhận rộng, phát triển diện tích Cam V2 tại ở huyện Phong Điền và một số địa phương trên địa bàn tỉnh.  Để giúp nhà vườn trồng cam đạt năng suất và chất lượng  đáp ứng thị hiếu tiêu dùng của thị trường, bài viết xin chia sẻ kỹ thuật trồng cây cam V2 cho năng suất và chất lượng cao.

Giống cam V2 là giống cam ngọt mới, được Viện Di truyền nông nghiệp chọn tạo từ giống Valencia Olinda, làm sạch bệnh qua vi ghép. Giống cam V2 có những đặc tính ưu biệt hơn so với các giống cam đang trồng ở nước ta như: Cây khỏe, thích nghi rộng với vùng sinh thái, chống chịu sâu bệnh và khô hạn khá, năng suất cao, chín muộn, gần như không hạt, chất lượng nước quả cao phù hợp cho ăn tươi và chế biến… Giống có thể chiếm vị trí đứng đầu trong cơ cấu giống cam chín muộn, thu hoạch vào dịp trước và sau tết âm lịch. Quả có thể bảo quản lâu trên cây và sau thu hoạch, dễ dàng trong bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ.  

 1. Chuẩn bị giống và chuẩn bị đất trồng

Chọn giống: Việc chọn giống cam v2 đạt chuẩn là yếu tố đầu tiên vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng và hiệu quả vườn cam. Giống phải đảm bảo độ đồng đều cao, sạch bệnh. Cây phải sử dụng mắt ghép từ cây mẹ đầu dòng khỏe mạnh, năng suất cao. Nên đặt mua giống tại các cơ sở giống uy tín. Ở Thừa Thừa Thiên Huế, người trồng cam ó thể liên hệ và đặt mua giống tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Huế.

 Chọn đất:

 – Có tầng dầy từ 1 m trở lên, kết cấu xốp để giữ mầu, và thoát nước tốt, giàu mùn và các chất dinh dưỡng. Độ dốc của đất từ 3- 20 (tốt nhất là 3-80 ).

– Chọn địa điểm trồng: Xa các vườn cây ăn quả có múi đã bị nhiễm bệnh virus hoặc tương tự virus, bệnh vi khuẩn trên họ có múi. Không trồng trên các vườn đã trồng cây ăn quả có múi cũ đã có triệu chứng tiền nhiễm tuyến trùng hoặc các bệnh nấm như Phytophthora. Không nên trồng trên các vùng quá khô hạn, xa nguồn nước tưới hoặc nơi đất trũng, khó thoát nước.

Chuẩn bị đất trồng: Phát quang, san mặt bằng; thiết kế vườn trồng; đào hố; bón phân lót và lấp hố; các công việc khác như làm đường, mương rãnh tưới tiêu nước,…

– Phát quang và san ủi mặt bằng

+ Đối với những đồi rừng chuyển sang trồng cây ăn quả nói chung và trồng cam V2 đều phải phát quang, thậm chí phải đánh bỏ toàn bộ rễ cây rừng và san ủi tạo mặt phẳng tương đối để cho việc thiết kế vườn được dễ dàng. Trừ những nơi đất quá dốc (từ khoảng 100 trở lên ) sẽ áp dụng biện pháp làm đất tối thiểu, nghĩa là chỉ phát quang, dãy cỏ, san lấp những chỗ quá gồ ghề sau đó thiết kế và đào hố trồng cây, còn ở những nơi đất không quá dốc hoặc bằng, sau khi phát quang, san ủi sơ bộ có thể dùng cày máy hoặc cày trâu cày bừa một lượt để vừa sạch cỏ vừa tạo cho bề mặt vườn tơi xốp ngăn được sự bốc hơi nước của vườn sau khi bị phát quang.

+ Đối với các loại đất chuyển đổi khác sang trồng cam V2 cũng cần phải dọn sạch và tạo lại mặt bằng trước khi thiết kế.

– Vệ sinh đồng ruộng: Chặt bỏ các cây có múi bị bệnh virus hoặc tương tự virus ở vùng xung quanh.

– Giải phóng đất sớm trước khi trồng, nên trồng cây họ đậu để cải tạo đất.

– Tạo cách ly không gian với các vùng xung quanh để tránh các vectors lây nhiễm bệnh: Trồng hàng cây chắn gió, tốt nhất nên trồng bạch đàn, keo tai tượng, cao su…

– Thiết kế vườn trồng

Thiết kế vườn trồng bao gồm các nội dung công việc như bố trí lô thửa, đường đi, mương, rãnh tưới tiêu nước, bố trí mật độ, khoảng cách vv…

+ Tuỳ theo quy mô diện tích và địa hình đất mà có thiết kế vườn trồng một cách phù hợp. Đối với đất bằng hoặc có độ dốc từ 3 – 50 nên bố trí cây theo kiểu hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tam giác (kiểu nanh sấu ). Đất có độ dốc từ 5 – 100 phải trồng cây theo đường đồng mức, khoảng cách của hàng cây là khoảng cách của đường đồng mức. Ở độ dốc 8 –100 nên thiết kế đường đồng mức theo kiểu bậc thang đơn giản , dưới 80 có thể áp dụng biện pháp làm đất tối thiểu, trên 100 phải thiết kế đường đồng mức theo kiểu bậc thang kiên cố.

+ Đối với vườn diện tích nhỏ dưới 1ha không cần phải thiết kế đường giao thông, song với diện tích lớn hơn thậm chí tới 5 – 10 ha cần phải phân thành từng lô nhỏ có diện tích từ 0,5 đến 1ha/lô và có đường giao thông rộng để có thể vận chuyển vật tư phân bón và sản phẩm thu hoạch bằng xe cơ giới, đặc biệt đối với đất dốc cần phải bố.

+ Thiết kế lô, thửa, xây dựng hệ thống chống xói mòn, hệ thống tưới và thoát nước.

+ Chọn cây ngắn ngày trồng xem thích hợp, nhất là cây họ đậu.

2. Thời vụ trồng:

Ở Thừa Thiên Huế, thời vụ trồng tốt nhất là sau Ðông chí (cuối tháng 12) đến cuối tháng 1 năm sau. Vì thời gian này là cuối đông, đầu xuân, đã qua những cơn lụt hay bão, điều kiện thời tiết thích hợp cho cây con sinh trưởng và phát triển tốt. 

3. Mật độ: Mật độ trồng nên trồng 4 x 5 m.

4. Kỹ thuật trồng:

– Đào hố:  Hố trồng cam có kích thước 0,8 x 0,8 x 0,8m hoặc 1 x 1 x 1m, khi đào hố cần lưu ý để lớp đất mặt về một phía, lớp đất phía dưới về một phía. Sau khi đào hố xong, hố được phơi khô ít nhất là 1 tháng, dùng 1kg vôi bột rắc xung quanh hố. Ở các vùng đất cứng, thoát nước kém hố đào sâu có thể trở thành vũng nước mưa, gây nghẹt rễ, cần có biện pháp thoát nước.

– Chuẩn bị phân bón lót: Mỗi hố bón từ 50- 80kg phân chuồng hoai mục + 1kg P2O5 + 100g urê + 100g K2O5 trộn với lớp đất lớp đất mặt.

– Trồng xong nên phủ gốc để chống thoát hơi nước và cỏ dại, phủ cách gốc 10cm.

– Chăm sóc

+ Làm cỏ: Cỏ xung quanh gốc cần được nhổ sạch. Phần đường lô nên chỉ cắt cỏ để giữ ẩm, chống xói mòn đất và là nơi cư trú của côn trùng có ích trong vườn cam.

+ Bón phân: Bón phân nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây bao gồm nguyên tố đa lượng (N, P, K, Ca), các nguyên tố vi lượng (Bo, Cu, Zn, Mn, Mg…) để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao, tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh hại. Hàng năm cần bón bổ sung 30- 40kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ/cây kết hợp với bón phân hoá học. Cách bón: Đào rãnh sâu 25-30cm theo tán cây, bón rồi lấp đất lại và tưới nước.

+ Tỉa cành tạo tán: Sau khi trồng cây đã ổn định tiến hành cắt cành ngọn để tạo tán cho cây phát triển thành 3-4 cành cấp I theo 4 hướng, từ mỗi cành cấp I lại để 3-4 cành cấp II…như các loại cây có múi khác. Các cành vượt cũng thường xuyên cắt tỉa (chú ý cắt sát thân cành để tạo mô sẹo). Cành mang quả nhiều cũng cần tỉa quả để quả phát triển đồng đều.

+ Tưới nước: Sau khi trồng nên tưới nước 2-3 lần nếu trời không mưa để tạo điều kiện cho rễ phát triển. Những nơi có hệ thống tưới cần chú ý tưới cho cây ở thời kỳ phát lộc hoặc sau các đợt bón phân.

– Chống tái nhiễm bệnh: Thường xuyên thăm vườn, cắt cành hoặc chặt bỏ cành, cây có triệu chứng bệnh greening và các bệnh virus khác.

4. Phòng trừ tổng hợp các loại sâu bệnh:

Trong vườn cây có múi nhiều loại sâu bệnh khác như: sâu đục thân, sâu vẽ bùa, nhện, bệnh loét, bệnh chảy gôm… Các loại sâu bệnh này chỉ có thể phòng trừ có hiệu quả bằng việc áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp.

5. Thu hoạch và bảo quản

– Cần thu hoạch kịp thời để không ảnh hưởng tới phẩm chất quả. Khi quả có 1/3 – 1/2 vỏ quả chuyển màu là thu hoạch được.

– Khi thu hái nên dung kéo cắt cuống quả, không làm xây xát vỏ quả, gãy cành.

– Phân loại trước khi cất giữ hoặc vận chuyển bán ngoài thị trường.

Thành Chung

Người cập nhật: Hồ Thành

Các bài viết khác: