Làm cầu nối giúp sản phẩm Thủ công truyền thống phát triển và có mặt trên thị trường thế giới

  • Bùi Thị Phương Thảo
  • 17-06-2021
  • 201 lượt đọc
Xã hội

Trung tâm Phát triển kinh tế và Bảo tồn văn hóa (CPED) do Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế cấp theo Quyết định số 75/QĐ-LHH ngày 13/5/2016.

     Với mục tiêu và sứ mệnh hỗ trợ giới thiệu, tìm kiếm đầu ra cho một số sản phẩm thủ công làng nghề ở Việt Nam, chính vì vậy CPED luôn cố gắng làm tốt trong vai trò là cầu nối giữa nghệ nhân với khách hàng trong và ngoài nước đặc biệt phải kể đến làng nghề dệt Dèng truyền thống địa phương.

     Năm 2018, CPED đã thành công trong việc giới thiệu để đưa về nguồn chỉ tài trợ chất lượng cao từ công ty TNHH Coats Phong Phú hỗ trợ cho nghề dệt Dèng huyện A Lưới, Huế. Trước đây do không đủ kinh phí mua chỉ dệt, các chị dần bỏ nghề dệt Dèng truyền thống để làm những việc đồng áng nhằm kiếm thu nhập trang trải cuộc sống. Nên kể từ khi nhận được nguồn nguyên liệu hỗ trợ, lại có thêm nhiều màu chỉ mới, số lượng thành viên tham gia dệt Dèng ngày càng đông hơn, lớp trẻ cũng có nguyên liệu để học tập, sáng tạo nhiều hoa văn mẫu mã hơn giúp gìn giữ và phát triển nghề truyền thống này. Ngoài việc sử dụng chỉ mới để dệt vải mang đi bán, các chị còn tự dệt cho mình những bộ trang phục truyền thống, hay làm quà hồi môn cho con gái khi đi lấy chồng.

 

Sử dụng chỉ do công ty TNHH Coats Phong Phú hỗ trợ thay thế nguyên liệu truyền thống

     Nhờ nguồn chỉ tài trợ đạt tiêu chuẩn quốc tế và sự đa dạng về màu sắc, CPED tiếp tục đẩy mạnh công tác phục hồi và phát triển nghề dệt Dèng địa phương. CPED đã kết nối với các nhà thiết kế Anh, Mỹ,… điển hình là bà Lanvy Nguyen và bà Victoria Ho đã và đang thiết kế những sản phẩm Dèng độc đáo, hợp thời trang để giới thiệu quảng bá ra thế giới. Vải Dèng truyền thống của địa phương với những màu sắc chủ yếu như đen, trắng, đỏ,… thì nay đã được thiết kế với nhiều màu sắc, mẫu mã bắt mắt hơn hợp thời trang và thị hiếu của khách hàng trong và ngoài nước. Trong thời gian sắp tới, CPED cùng với nhà tài trợ và đội ngũ thiết kế sẽ tiếp tục kết hợp vải Dèng với các nghề thủ công địa phương khác như may mặc, thêu, chạm,… vào trong một bộ sưu tập, tăng tính sáng tạo và ứng dụng giúp quảng bá giới thiệu vải Dèng nhằm tìm kiếm thêm nhiều thị trường mới, nâng cao thu nhập cho bà con, đồng thời giữ gìn nghề dệt Dèng truyền thống của địa phương

 

Vẫn giữ gìn các chi tiết hoa văn truyền thống trên sản phẩm

     CPED đã và đang tiếp tục hỗ trợ về nguồn vốn, thiết kế và công nghệ đến các nghệ nhân, hợp tác xã, làng nghề dệt Dèng nói riêng, các nghề truyền thống nói chung, góp phần giúp người dân ở lại với làng nghề, sống với nghề và cùng nhau phát triển, giữ gìn nghề truyền thống địa phương.CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM