Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Làm thế nào để tiết kiệm và nâng cao hiệu quả bón các loại phân vô cơ cho cây trồng?
Nguyễn Xuân Vinh – Phú Vang (Vinhxuannguyen@gmail.com) – 15/10/2014


Đáp: Chi phí phân bón trong sản xuất ngày càng cao do tăng giá, thay đối  giá từng ngày đã ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả người sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, nhằm sử dụng một cách tiết kiệm tối đa hóa hiệu quả yếu tố phân bón mà lại cho hiệu quả cao, chúng tôi xin giới thiệu một số kỹ thuật dưới đây:          

Bón phân phải tuân theo quy trình kỹ thuật canh tác của từng loại cây trồng trên các chân đất, dịa phương cụ thể, tuân thủ nguyên tắc bón phân 4 đúng.

          Nên bón phân vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, tránh lúc trời mưa hoặc sắp mưa để hạn chế phân bón bị rửa trôi, bay hơi.

           Phân ure dễ tan trong nước và dễ bay hơi, để lâu trong nước dễ gây ra độc tố. Do đó, khi bón không nên phơi trực tiếp ra ngoài nắng, có thể trộn cùng phân khác để bón.           Phân lân thường rất khó tan, có thể tồn tại trong đất rất lâu sau khi bón. Vì vậy, có thể tập trung bón lót hết 1 lần. Đặc biệt, trong lân nung chảy có hàm lượng Mg rất cao (gần 16% MgO), rất thích hợp để bón đất chua và nghèo Mg.           Các loại phân kali đều rất dễ tan, dễ rửa trôi và dễ gây cháy cây khi phân chạm trực tiếp vào phần rễ tơ hoặc phần non của cây. Do đó, khi bón cần cẩn thận thao tác và nên chia thành nhiều lần bón.            Không nên sử dụng các phân bón lạ so với qui trình, khi chưa được chính thức khuyến cáo như không sử dụng đạm sunphat (NH4)2SO4 để thay ure bón trên các vùng đất chua, vì gốc SO42- khi kết hợp với ion H+ trong đất chua sẽ tạo ra axit làm tăng thêm độ chua của đất.            Không nên sử dụng nguồn nước thải nhà máy chưa qua xử lý để tưới cho cây trồng. Dễ gây ra ngộ độc cho cây và cho con người khi sử dụng sản phẩm của cây trồng.             Không sử dụng các loại phân vi sinh vật không qua kiểm nghiệm chất lượng và không dùng phân hữu cơ để thay thế hoàn toàn phân vô cơ trong việc cung cấp dinh dưỡng cho vườn cây. Vì hàm lượng dinh dưỡng đa lượng có trong phân hữu cơ là rất thấp so với nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng, do đó cần phải phối hợp cân đối giữa phân hữu cơ và vô cơ để bón cho cây. Và cũng cần bón đúng phân, đúng cây, đủ về lượng, đúng thời gian bón theo khuyến cáo của nhà sản xuất in trên bao bì để đạt được hiệu quả phân bón cao nhất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp.          Cũng không nên tuỳ tiện trộn chung nhiều loại phân lại với nhau vì có khả năng làm giảm chất lượng của một số loại phân như không nên trộn phân supe phốt phát với các dạng phân kiềm dễ tạo thành chất khó tan cây không hấp thu được. Như vậy không có nghĩa là không nên trộn các loại phân đơn thành phân hỗn hợp để tiết kiệm giá thành, tăng hàm lượng các chất vi lượng mà trộn sao cho phù hợp không tạo ra chất kết tủa hay dễ bay hơi. Hiện nay, khi giá phân hỗn hợp ngày càng cao, nếu bà con sử dụng các loại phân đơn trộn lại theo tỷ lệ được khuyến cáo để thay cho phân hỗn hợp bón cho cây trồng là rất nên làm.              Khi sử dụng phân chuồng nên sử dụng với phân lân để ủ. Ủ lân với phân chuồng làm tăng cường hoạt động của vi sinh vật, rút ngắn thời gian ủ hoai phân, tăng lượng đạm trong phân chuồng.              Cần chú ý không nên cày, xới đất sâu phạm vào rễ cây trồng, bón vừa độ sâu rễ cây có thể hút dinh dưỡng tối đa (dưới 30 cm từ mặt đất trở xuống), không nên bón phân vào sát gốc. Đặc biệt, đối với những cây công nghiệp và cây ăn trái thì nên bón theo đường kính tán.

Thanh Quang – Hồ Thành 

 

Các bài viết khác: