Liên hiệp hội Thừa Thiên Huế nơi hội tụ của đội ngũ tri thức và sức mạnh trí tuệ

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thừa Thiên Huế (gọi tắt là Liên hiệp hội) là nơi tập trung đội ngũ trí thức hùng mạnh về khoa học kỹ thuật (KHKT). Những năm qua, được sự quan tâm của Trung ương, địa phương và sự phối hợp các cấp, các ngành liên quan, Liên hiệp hội Thừa Thiên Huế đã có những bước phát triển về tổ chức và hoạt động chuyên môn.

Phát huy sức mạnh trí tuệ

Được xác định là tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học, Liên hiệp hội và các hội thành viên đã làm tốt chức năng cầu nối phản ánh tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ trí thức với các cấp ủy đảng, chính quyền; đồng thời cùng với các tổ chức đoàn thể khác không ngừng tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân trên cơ sở liên minh công-nông- trí thức trong công cuộc xây dựng phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Thông qua hoạt động của các tổ chức thành viên, Liên hiệp hội đã đóng góp hiệu quả trong việc tham gia ý kiến xây dựng các văn bản pháp quy của đảng, nhà nước và các chương trình kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. Qua triển khai nhiệm vụ, các hội thành viên tích lũy nhiều kinh nghiệm hay khẳng định vai trò trong việc thực hiện các chương trình lớn của quốc gia như, xóa đói giảm nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường, công tác DS-KHHGĐ…và đẩy mạnh các hoạt động xã hội, nhân đạo đến các đối tượng chính sách, nghèo khó.

Những năm gần đây, Liên hiệp hội và các hội thành viên đã có những chuyển biến tích cực trong hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Các báo cáo phản biện về các đồ án quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của Liên hiệp hội được tỉnh và các cơ quan, đơn vị chức năng đánh giá đạt chất lượng tốt. Điển hình như Đề án qui hoạch và phát triển vùng Thừa Thiên Huế, Quy hoạch phát triển đới bờ Thừa Thiên Huế, Quy hoạch phát triển khu du lịch cồn Hến, Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị, Hội Khoa học lịch sử… tham gia tư vấn, phản biện về các đề tài, đề án quy hoạch, bảo tồn phát huy giá trị tổng thể Văn Thánh, Võ Thánh; tu bổ trùng tu hệ thống kinh thành Huế và các kế hoạch xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa du lịch đặc sắc của Việt Nam. Nổi bật hơn, Liên hiệp hội đã tổ chức các Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng hàng năm có quy mô và chất lượng. Trong 5 năm gần đây đã có hàng nghìn mô hình, đề tài, sản phẩm tham gia giải thưởng về các hội thi cuộc thi;

trong đó có nhiều công trình, đề tài đạt giải cao toàn quốc có các giải pháp kỹ thuật áp dụng vào sản xuất đời sống, góp phần phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Làm tốt chức năng thông tin tuyên truyền

Nhằm đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức, Liên hiệp hội đã tổ chức xây dựng bản tin KHKT đều đặn 2 tháng/1số có hình thức, nội dung phong phú hấp dẫn về các sự kiện nổi bật của tỉnh, các đề tài hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KHKT…phát hành đến các bưu điện, nhà văn hóa, phòng đọc sách các khu vực, thôn trên địa bàn. Trang thông tin điện tử của Liên hiệp hội đã được nâng cấp, cập nhật nhiều thông tin mang tính thời sự, chuyên môn. Đến nay đã có hơn 2 triệu lượt người  truy cập để nghiên cứu học tập. Bên cạnh đó, các trung tâm trực thuộc Liên hiệp hội đều có trang thông tin điện tử phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức KHKT. Một số hội thành viên như Hội Khoa học lịch sử xuất bản ấn phẩm Huế xưa và nay cùng với các đầu sách như: “Đạm Phương – Chân dung nhà văn hóa đầu thế kỷ 20”; “Tôn Thất Tùng – Phác thảo chân dung nhà y học Việt Nam thời hiện đại”. Hội Quy hoạch phát triển đô thị, Hội Chăn nuôi thú y, Hội Đông Y, Tim mạch đã phát hành những ấn phẩm định kỳ có nội dung thiết thực…

Bên cạnh triển khai tốt các hoạt động phổ biến kiến thức, đưa những tiến bộ KHKT vào sản xuất, Liên hiệp hội và các hội thành viên còn tổ chức cho cán bộ, hội viên tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học với các hình thức như: tổ chức sinh hoạt, tọa đàm, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm công tác hoạt động chuyên môn; chú trọng đến công tác đối ngoại, nhằm kêu gọi, đề xuất hợp tác xây dựng các chương trình dự án từ các tổ chức quốc tế góp phần thực hiện tốt hiệu quả hơn về công tác truyền thông, phổ biến kiến thức KHKT trong giai đoạn hiện nay như Chiến dịch truyền thông hạn chế sử dụng túi ny lông; chuyên đề Biến đổi khí hậu trên Đài truyền thanh huyện Quảng Điền; tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyển giao những tiến bộ KHKT cho người dân trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Ông Trần Giải – Phó Chủ tịch Liên hiệp hội cho biết, đến nay, Liên hiệp hội Thừa Thiên Huế có 38 tổ chức thành viên, với hơn 20 nghìn hội viên; 6 trung tâm, 2 CLB và một nhóm trực thuộc đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội chung của tỉnh. Liên hiệp hội đã được tỉnh, Liên hiệp hội Việt Nam đánh giá là tổ chức hoạt động có hiệu quả; đồng thời cũng được các tổ chức quốc tế tin tưởng đang hợp tác thực hiện các chương trình, đề tài, dự án phát triển kinh tế xã hội ở địa phương hiện tại và trong thời gian đến.

PGS,TS  Đỗ Bang – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên Huế: TỈNH CẦN CÓ CHẾ ĐỘ THỎA ĐÁNG ĐỂ THU HÚT LỰC LƯỢNG TRÍ THỨC KHOA HỌC KỸ THUẬT

Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm khoa học và công nghệ của cả nước và cũng là  một trong 3 địa bàn có hàm lượng chất xám lớn nhất của đất nước. Thế nhưng, để phát huy nguồn lực có giá trị quốc gia và quốc tế này thì chưa được nhiều, ngoài một số ngành như Y học, Sử học…Tôi cho rằng, đây là nhiệm vụ lớn của tỉnh và cũng là nét đặc thù của Thừa Thiên Huế so với các địa phương khác. Tỉnh cần có chính sách đãi ngộ thỏa đáng về vật chất lẫn tinh thần để thu hút nhân tài lực lượng khoa học tại chỗ, trong nước, quốc tế để hoạt động  học thuật gắn với nhiệm vụ kinh tế – xã hội  của địa phương phát triển.

Để đội ngũ khoa học tại chỗ hoạt động có tổ chức và hiệu quả cao hơn, tỉnh cũng cần quan tâm đến Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật của tỉnh. Tổ chức này sẽ là đầu mối liên kết các tổ chức khoa học, các nhà khoa học thành sức mạnh vật chất để thực hiện các nhiệm vụ của tỉnh. Tôi có cảm giác một số nhà khoa học chưa mặn mà lắm với Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật cũng có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân thu hút chất xám để tạo nên sự liên kết của tổ chức Liên hiệp hội của chúng ta trong những năm qua vẫn còn hạn chế. Đặc biệt hiện nay, Thừa Thiên Huế được xác định là trung tâm khoa học và công nghệ, trung tâm Y tế chuyên sâu, trung tâm văn hoá và du lịch. Do đó, khoa học và công nghệ trong những năm tới sẽ trở thành mũi nhọn của sự phát triển, sẽ có nhiều thuận lợi trong việc đầu tư và hoạt động. Tôi cho đó là một lợi thế về chủ trương và tổ chức để Liên hiệp hội tỉnh tạo bước chuyển biến mới.

Trần Hữu Banh- Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp Thừa Thiên Huế: TÍCH CỰC TÌM NGUỒN KINH PHÍ ĐỂ HOẠT ĐỘNG

Điều tôi mong muốn trước hết tỉnh và các ban ngành đơn vị chuyên môn liên quan phải quan tâm hỗ trợ để Liên hiệp hội tỉnh và các hội thành viên  thực hiện tốt hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, góp phần cho việc hoạch định chính sách, chủ trương phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Trong các hội đồng giám sát, nghiệm thu các đề tài chuyên môn, cần có thành viên của Liên hiệp hội hoặc của hội chuyên ngành tham gia để nâng cao tính giám sát độc lập, khách quan.

Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh và Sở Khoa học Công nghệ ưu tiên bố trí cho Liên hiệp hội, các hội thành viên thực hiên các đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, chuyển giao các tiến bộ khoa học vào sản xuất và đời sống. Thông qua thực hiện đề tài, phát huy tốt trình độ chuyên môn của các chuyên gia, nâng cao trình độ nghề nghiệp cho các thành viên và hỗ trợ cho các hoạt động của hội.

Liên hiệp hội và các hội thành viên, muốn hoạt động thường xuyên và phát triển bền vững lâu dài, không nên trông chờ vào ngân sách Nhà nước, mà phải tích cực tìm kiếm đối tác, tổ chức phi chính phủ để tìm kiếm nguồn tài trợ thông qua các chương trình dự án chuyên ngành, tổ chức hội thảo, tập huấn, tham quan học tập nhằm bổ sung nguồn vốn thường năm rất hạn chế  hoặc không có.

Minh Văn

 

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: