Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Để sử dụng hiệu quả hầm biogas thì những loại nguyên liệu nào được nạp, không được nạp vào hầm trong quan trình vận hành và cách xử lý nguyên liệu đó như thế nào?
Văn Tâm (vantam@gmail.com) – 14/10/2014


Đáp: Để sử dụng công trình khí sinh học lâu dài và hiệu quả, xử lý các chất thải tốt, sản sinh nhiều khí sinh học thì các hộ gia đình cần phải nạp đúng, nạp đủ các loại nguyên liệu. những loại nguyên liệu thường được sử dụng đó là phân, nước giải động vật, chất độn chuồng, các loại nguyên liệu nguồn gốc từ thực vật như rơm rạ, bèo, cỏ,… các loại nguyên liệu này được xử lý trước khi nạp như sau:

– Đối với nguyên liệu là phân động vật: Tốt nhất là sử dụng các loại phân tươi, phân được hòa loảng với nước theo tỷ lệ 2-3 lít nước/1kg phân. Khi pha loãng, cần đánh cho phân tan đều ở bể nạp rồi cho chảy vào bể phân giải.

– Đối với rơm rạ: Nguyên liệu được băm nhỏ, xếp thành đống gồm nhiều lớp, mỗi lớp 40-50cm, xen kẻ mỗi lớp nguyên liệu rắc lên một ít phân, giử ẩm và ủ 10-15 ngày trước lúc nạp. khi nạp cần pha loảng nguyên liệu với tỷ lệ 8-9 lít nước/1kg nguyên liệu khô.

– Đối với nguyên liệu là bèo và cỏ: Nguyên liêu được xử lý hoàn toàn giống nguyên liệu rơm rạ. khi nạp, nguyên liệu cần được pha loãng từ 0,4-0,6 lít nước/kg nguyên liệu tươi.

Trong quá trình vận hành, hạn chế tối đa để các loại nguyên liệu sau đây vào bể phân giải:

– Đất, cát, sỏi vì sẽ gây lắng cặn

– Que, cành, mẫu gỗ vì khó phân hủy

– Dầu mỡ, xà phòng, thuốc tẩy, thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu, thuốc sát trùng những thứ này sẽ giết chết vi khuẩn.

Văn Bình – Hồ Thành

 

Các bài viết khác: