Lợi ích của tiêm chủng vaccine Covid-19

  • TS.BS Nguyễn Đức Hoàng
  • 13-07-2021
  • 42 lượt đọc
Phổ biến kiến thức KH&CN;

Nguyên lý hoạt động của vaccine là tạo ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể bằng cách đưa kháng nguyên của một loại virus cụ thể vào cơ thể thông qua các liều tiêm. Khi một người đã được tiêm vaccine thì trên lý thuyết người đó được miễn nhiễm với căn bệnh đã tiêm. Tất nhiên, không phải ai cũng có thể tiêm vaccine được, những người có hệ miễn dịch yếu hay dị ứng với một số thành phần của vaccine không được phép tiêm. Tuy nhiên, nếu số người tiêm vaccine tăng lên thì mầm bệnh khó tồn tại trong cộng đồng và nguy cơ phơi nhiễm của những người không được tiêm sẽ giảm xuống thấp. Trạng thái đó được gọi là miễn dịch cộng đồng. Đây chính là mục tiêu của tất cả chiến dịch tiêm chủng hàng loạt.

Vaccine COVID-19 là an toàn

     Các vaccine COVID-19 đã được phát triển bằng những nghiên cứu khoa học đã có từ lâu, không phải là vaccine thử nghiệm. Chúng đã trải qua tất cả các giai đoạn bắt buộc của thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm và giám sát diện rộng đã chứng minh rằng các vaccine này là an toàn và hiệu quả.

     Các vaccine COVID-19 đã và sẽ tiếp tục trải qua quy trình giám sát an toàn chuyên sâu nhất trong lịch sử của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ. Tìm hiểu thêm về cách các đối tác liên bang đảm bảo tính hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19.

Các vaccine COVID-19 có hiệu quả

     Chúng có thể giúp bảo vệ quý chúng ta chống sự lây lan của virus gây bệnh COVID-19. Tìm hiểu thêm về các loại vaccine ngừa COVID-19 khác nhau.

     Các vaccine COVID-19 cũng giúp quý vị không mắc bệnh nghiêm trọng nếu nhiễm COVID-19.

     Tiêm phòng giúp bảo vệ những người xung quanh, đặc biệt là những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19.

     Khi đã được tiêm phòng đầy đủ, chúng ta có thể bắt đầu làm được nhiều việc hơn. Sau khi chúng ta được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, chúng ta có thể khôi phục rất nhiều hoạt động trước đại dịch.

     Chúng ta không nên coi tiêm chủng đầy đủ 02 mũi vaccine COVID-19 gọi là an toàn và không còn mắc bệnh nữa, mà tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để bảo vệ bản thân và người khác cho đến khi được tiêm chủng đầy đủ. Nguy cơ nhiễm bệnh phụ thuộc sự lây lan trong cộng đồng và khả năng thực hiện các biện pháp 5K "Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” và chủng ngừa vaccine.

Tiêm chủng COVID-19 cho người mắc bệnh nền hoặc có hệ miễn dịch yếu

     Tiêm chủng COVID-19 là cách an toàn nhất giúp tạo hàng rào bảo vệ.

     Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tiêm chủng giúp tăng cường sự bảo vệ ở những người đã phục hồi sau khi mắc COVID-19. Tìm hiểu thêm về các lưu ý lâm sàng đối với người đã được điều trị COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng hoặc huyết tương của người đang hồi phục, hoặc có tiền sử mắc hội chứng viêm đa hệ thống ở người lớn hoặc trẻ em.

     COVID-19 vẫn là mối đe dọa đối với người chưa được tiêm chủng. Một số người mắc COVID-19 có thể bị bệnh rất nghiêm trọng, khiến họ phải nhập viện, và một số người vẫn có các vấn đề sức khỏe kéo dài một vài tuần sau đó hoặc thậm chí lâu hơn sau khi bị nhiễm bệnh. Ngay cả những người chưa từng có triệu chứng khi bị nhiễm bệnh cũng có thể gặp phải các vấn đề sức khỏe kéo dài này.

Miễn dịch sau khi tiêm chủng COVID-19

     Vẫn còn nhiều điều, các tác giả đang tìm hiểu về các vaccine COVID-19 và CDC vẫn tiếp tục đánh giá bằng chứng và cập nhật hướng dẫn, chưa rõ không biết hàng rào bảo vệ đó sẽ kéo dài bao lâu cho những người đã được tiêm chủng.

     Chúng ta điều biết COVID-19 đã gây bệnh rất nghiêm trọng và gây tử vong cho nhiều người. Nếu bị nhiễm COVID-19 có khả năng sẽ lây bệnh cho người thân, những người có thể bị bệnh nặng. Tiêm vaccine ngừa COVID-19 là môt lựa chọn an toàn hơn.

     Hiện tại, vẫn chưa có nhiều dữ liệu về tính hiệu quả của vaccine ở những người bị suy giảm miễn dịch, kể cả những người đang uống thuốc ức chế miễn dịch. Tìm hiểu thêm về các lưu ý dành cho những người đã tiêm vacine đầy đủ nhưng bị suy giảm miễn dịch. Không có loại vaccine ngừa COVID-19 nào có thể chúng ta bị bệnh COVID-19.

     Không có loại vaccine COVID-19 nào chứa virus còn sống của loại virus gây bệnh COVID-19, do đó vaccine COVID-19 không thể khiến chúng ta mắc bệnh COVID-19.

     Có thể nói, cùng với chính sách tiêm chủng mở rộng hiệu quả, sự vào cuộc quyết liệt của chính phủ và cả hệ thống chính trị, công tác phòng chống đại dịch COVID-19 tại Việt Nam đã cho các kết quả tích cực ban đầu và được WHO ghi nhận. Hy vọng rằng, chúng ta sẽ sớm đẩy lùi được đại dịch COVID-19 để các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, giáo dục,… sớm trở lại với cuộc sống thường ngày.CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM