Lưu ý đặc biệt khi thường xuyên dùng nước rửa tay

Các nhà sản xuất nói nước rửa tay có thể diệt 99.9% vi khuẩn. Nhưng chúng có thực sự tốt khi bạn thường xuyên sử dụng hay không?

Chúng ta đều biết rằng trẻ em thường nghịch ngợm và thích khám phá nên khả năng tiếp xúc với những thứ ô uế và đưa vào miệng là rất cao. Nhiều bà mẹ hiện đại đã áp dụng ngay nước rửa tay như giải pháp an toàn và tiện lợi trong các trường hợp này. Nhưng nếu lỡ nuốt phải thì rất có hại cho trẻ.

Đã có không ít báo cáo về trẻ nhỏ bị ngộ độc rượu có trong nước vệ sinh tay. Nguy cơ này càng lớn hơn khi các loại nước rửa tay thường có mùi ngọt ngào, điều này kích thích trẻ ngậm tay sau khi dùng nước vệ sinh. Vì vậy, bạn cần giám sát để đảm bảo rằng trẻ chỉ dùng nước rửa tay khi có mặt bạn. Ngoài ra, nếu không chú ý khi sử dụng nước rửa tay, ngay cả người lớn cũng có thể gặp nguy hại cho sức khỏe.

1. Có thể làm giảm khả năng miễn dịch

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Daily, được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu Northwestern các nhà khoa học đã xem xét và phân tích protein phản ứng C (CRP) trong mẫu nước tiểu của trẻ em. Họ kết luận rằng, môi trường siêu sạch trong giai đoạn đầu của cuộc sống của một đứa trẻ làm giảm khả năng miễn dịch của chúng.

Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng khi chúng lớn lên trở thành những người lớn có một hệ thống miễn dịch yếu và cơ chế viêm cực kỳ nhạy cảm, dễ bị các bệnh khác nhau.

Kết luận của nghiên cứu cho thấy, khả năng miễn dịch của chúng ta, đặc biệt là ở trẻ nhỏ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc sử dụng các chất khử trùng như nước rửa tay. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người thường xuyên dùng nước rửa tay diệt khuẩn có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn vì khả năng miễn dịch của họ yếu hơn.

Lưu ý đặc biệt khi thường xuyên dùng nước rửa tay

2. Triclosan trong nước rửa tay có thể tàn phá sức khỏe

Một số nước rửa tay diệt khuẩn không có cồn và sử dụng triclosan thay thế. Triclosan là một chất kháng vi khuẩn và chống nấm và thường được sử dụng trong một loạt các loại xà phòng và chất tẩy rửa. Nhưng nó cũng là một hoạt chất phổ biến trong thuốc trừ sâu.

Triclosan có khả năng nhanh chóng được hấp thu vào da và xâm nhập vào máu. Theo một số nghiên cứu, Triclosan có thể gây ra các tác dụng phụ khác nhau như ung thư, dị ứng, tác động xấu tới sự cân bằng hormone, gây suy nhược thần kinh và suy nhược cơ. Đáng lo ngại nhất là, chất này cũng có khả năng gây ra vô sinh.

3. Mùi thơm ẩn chứa nhiều chất độc hại

Hương thơm trái cây, hương hoa nhẹ nhàng của các loại nước rửa tay do một hợp chất gọi là phthalates tạo ra. Các hợp chất này dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm và sau đó vào cơ thể của bạn. Vì vậy, sử dụng một loại nước rừa tay diệt khuẩn trước bữa ăn thay vì rửa tay với xà phòng và nước sạch không phải là một ý tưởng hay.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu được tiến hành bởi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu nhận thấy cơ thể của trẻ em ngày nay chứa một lượng phthalate nhiều hơn 20 lần so với trước đây.

Một nghiên cứu được công bố trong Environmental Health Perspectives cho thấy các dẫn xuất của hợp chất này dẫn đến các rối loạn nội tiết tố và đã được chứng minh là có thể gây ung thư vú ở phụ nữ. Các thành phần của phthalates còn có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ em nếu các bà mẹ tiếp xúc thường xuyên với các sản phẩm chứa chất này trong suốt giai đoạn mang thai.

Theo khoahoc.com

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: