Một gương trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

Cuộc đời và sự nghiệp GS.TS. Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Chủ tịch Hội Ngoại khoa tỉnh Thừa Thiên Huế gắn bó với nghề y, một trong những người tiên phong đặt nền tảng cho lĩnh vực tim mạch tại Việt Nam, là học trò xuất sắc của giáo sư Tôn Thất Tùng. Với chuyên ngành phẫu thuật tim, GS.TS. Bùi Đức Phú gần như gắn liền với sự phát triển của chuyên ngành phẫu thuật tim mạch, lồng ngực Bệnh viện Trung ương Huế. Cùng với tập thể đồng nghiệp, GS.TS. Bùi Đức Phú đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển Bệnh viện Trung ương Huế hôm nay – là một trong ba bệnh viện đa khoa lớn, tiên tiến nhất Việt Nam và được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2000, danh hiệu bệnh viện hạng đặc biệt năm 2009.

GS. TS. Bùi Đức Phú là người cán bộ lãnh đạo, quản lý sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và chủ động trong công tác chỉ đạo đơn vị nhanh chóng xây dựng Bệnh viện trở thành Trung tâm Y tế chuyên sâu khu vực miền Trung với cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại, triển khai được nhiều kỹ thuật tiên tiến, chuyên sâu vào trong chẩn đoán và điều trị bệnh đạt hiệu quả cao như: Kỹ thuật cao phẫu thuật tim mạch, ghép tạng, thụ tinh nhân tạo, điều trị ung thư, nội soi can thiệp và phẫu thuật nội soi, hồi sức người lớn và trẻ em, thận nhân tạo… Bản thân nhà khoa học này đã có rất nhiều đóng góp trong nghiên cứu khoa học và công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ  ngành y học, đã trực tiếp tham gia và chủ trì thực hiện hàng chục công trình khoa học và đã được đăng tải trên các tạp chí trong và ngoài nước, đặc biệt trong đó có 03 công trình khoa học nhánh cấp Nhà nước, 01 công trình khoa học cấp Bộ, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng khám và điều trị người bệnh, nhất là sự  phát triển trong lĩnh vực ngoại khoa của nền Y học Việt Nam. 

Với uy tin và tín nhiệm của đồng nghiệp trong và ngoài nước, từ năm 2010, GS.TS. Bùi Đức Phú còn được bầu làm Chủ tịch Hội Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam, Chủ tịch Hội các nhà phẫu thuật lồng ngực và tim mạch châu Á, nhiệm kỳ 2014 – 2015. Giáo sư cũng là đại biểu Quốc hội khóa 13 thuộc đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế.

Với những thành tích cống hiến trong quản lý, lãnh đạo, hoạt động khoa học và khám chữa bệnh, GS.TS. Bùi Đức Phú đã được phong tăng nhiều danh hiệu cao quý: “Chiếc kéo vàng” của Hội Ngoại khoa Việt Nam, Thầy thuốc nhân dân (2008), Huân chương Lao động hạng Nhì (2009) và vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trực tiếp trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới (3/3/2013). Năm 2015, giáo sư Bùi Đức Phú tiếp tục được vinh danh tại lễ trao giải Global Award 2015, vì những cống hiến trong lĩnh vực phẫu thuật lồng ngực và tim mạch. 

Mặc dù gặt hái được rất nhiều thành công nhưng Anh hùng lao động, thầy thuốc nhân dân GS.TS. Bùi Đức Phú vẫn luôn miệt mài với công việc, tiếp tục cống hiến cho y học trong khám và chữa bệnh, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau học tập noi theo.

Ths. Hồ Thành

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: