Cung cấp thông tin về dân số trong tình hình mới và các quy định liên quan đến việc cấm lựa chọn giới tính thai nhi (28/09/2018)

Sáng ngày 28/9/2018, tại hội trường Chi cục dân số tỉnh, Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị Cung cấp thông tin về dân số trong tình hình mới và các quy định liên quan đến việc cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Tham dự hội nghị có các cán bộ làm công tác dân số trên địa bàn tỉnh, Ban chấp hành Hội kế hoạch hóa gia đình, đại diện công đoàn các huyện, thị xã, thành phố.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị được nghe BS. Nguyễn Văn Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số tỉnh cung cấp thông tin về tình hình dân số và các quy định liên quan đến việc cấm lựa chọn giới tính thai nhi.

Bác sĩ Toàn cho biết, tỉ số giới tính khi sinh tại Việt Nam trong thời gian qua đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây và xu hướng này xảy ra không giống nhau giữa các khu vực. Tại khu vực thành thị tỉ số giới tính khi sinh giảm và tăng lên tại khu vực nông thôn do có sự chuyển biến nhận thức về con trai con gái của các khu vực thành thị và nông thôn. Gia tăng tỉ số giới tính khi sinh dẫn đến các hệ lụy khó lường về mặt xã hội và an ninh chính trị: dư thừa nam giới, thiếu nữ giới trong độ tuổi kết hôn, tan vỡ hạnh phúc gia đình, số lượng và tỉ lệ nam giới không có khả năng kết hôn tăng, gia tăng bất bình đẳng giới phụ nữ kết hôn sớm…

Đinh Chung

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: