Nghiên cứu công nghệ In Filter Daf ứng dụng cho nhà máy xử lý nước di động

  • Nguyễn Doãn Quan
  • 25-06-2014
  • 635 lượt đọc
Kết quả nghiên cứu

Trước nhu cầu sử dụng nước trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế tăng mạnh, trong khi thiếu nguồn vốn đầu tư để xây dựng các tuyến ống mới, Công ty TNHH NNMTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đã nghiên cứu lắp đặt các nhà máy xử lý nước di động nhằm bổ sung lưu lượng và tăng áp lực cho những khu vực nước yếu mà không phải đầu tư thêm tuyến ống truyền tải. Đề tài “Nghiên cứu công nghệ In Filter Daf ứng dụng cho nhà máy xử lý nước di động” của nhóm tác giả Trương Công Nam, Trần Văn Thọ đạt giải nhất Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh năm 2013 vừa vinh dự được trao giải Ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam năm 2013 do Qũy hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức.

Ông Trương Công Nam, Trần Văn Thọ nhận giải Ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam năm 2013

do Qũy hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức

Trong những năm qua, nhu cầu sử dụng nước tăng mạnh, một số tuyến ống phân phối về các huyện được đầu tư trên 17 năm đã vận hành hết công suất, nhiều khu vực cuối mạng đường ống thường xảy ra tình trạng thiếu lưu lượng và giảm áp lực nghiêm trọng vào giờ cao điểm dùng nước. Trước tình hình đó, HueWACO đã nghiên cứu lắp đặt các nhà máy xử lý nước di động có công suất từ 1.000 đến 3.000 m3/ngđ nhằm bổ sung lưu lượng và tăng áp lực cho những khu vực nước yếu nêu trên mà không phải đầu tư thêm tuyến ống truyền tải. Những nhà máy xử lý nước di động này được chế tạo bằng thép tại xưởng, sử dụng công nghệ lắng tải trọng cao – lọc nhanh thông thường, có thể tháo lắp và di chuyển dễ dàng. Sáng kiến này đã góp phần rất lớn trong việc giải quyết vấn đề nước yếu; những vùng sâu, vùng xa không thể nối mạng; nâng cao sản lượng nước cấp, đáp ứng nhu cầu dùng nước của người dân.

Ông Trương Công Nam – Giám đốc HueWACO, Chủ nhiệm đề tài cho biết: “Năm 2010, được tiếp cận với công nghệ tuyển nổi sử dụng khí hòa tan (DAF-Dissolved Air Flotation), nhận thấy đây là công nghệ xử lý nước mới, có nhiều ưu điểm so với các công nghệ xử lý nước sạch truyền thống trong ngành cấp nước tại Việt Nam, chúng tôi đã nảy sinh ý tưởng nghiên cứu kết hợp giữa mô hình xử lý nước bằng công nghệ In Filter Daf và nhà máy xử lý nước di động tại HueWACO. Công trình là hệ thống có thể phân tách thành nhiều mô đun nhằm thuận lợi cho việc vận chuyển cơ động bằng ô tô và lắp đặt nhanh chóng. Ứng dụng máy bơm phun khí tạo bọt trực tiếp nên có thể không cần dùng bình tích áp. Các giải pháp phần lớn đều sử dụng vật tư được sản xuất trong nước (động cơ máy bơm, các thiết bị đo đếm) hoặc do HueWACO tự chế tạo. Công trình thi công đơn giản, nhanh chóng, dễ vận chuyển lắp đặt, tiết kiệm diện tích đất, tiết kiệm chi phí và dễ vận hành”.

Quá trình lắng và lọc có thể kết hợp thực hiện trong cùng 1 bể và hoạt động đồng thời, giảm chi phí đầu tư phần xây dựng bể lắng trong dây chuyền xử lý nước, không phải lắp đặt hệ thống lamella. Hệ thống xử lý DAF không nhất thiết phải sử dụng tất cả các loại hóa chất keo tụ bông cặn nên tiết kiệm phần lớn chi phí dành cho hóa chất keo tụ và cát Green sand tạo bông cặn và loại sắt, mangan. Ngoài ra, các bọt khí còn có khả năng ôxy hóa và loại bỏ sắt, mangan, rong tảo, hữu cơ, các loại vi khuẩn và khử mùi; xử lý được các loại vi khuẩn gây bệnh như Giardia và Cryptosporidium (Chlorine và Ozone không sát khuẩn được), giảm nhiều mối nguy mà hệ thống xử lý nước thông thường không làm được.

Đề tài được hội đồng giám khảo và nhiều nhà khoa học đánh giá cao về tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng rộng rãi trong điều kiện của Việt Nam và hiệu quả kinh tế – xã hội do việc áp dụng đề tài mang lại, là sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị cao mà nhóm tác giả đã dày công nghiên cứu, với sự kết hợp hoàn hảo giữa mô hình xử lý nước bằng công nghệ In-Filter DAF ứng dụng cho nhà máy xử lý nước di động với tổng giá trị làm lợi từ công trình ước tính trên 11 tỉ đồng, góp phần nâng cao hiệu quả trong xử lý và sản xuất nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn cấp nước an toàn.

Hoàng AnhCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM