NGND.GS.TS.BS. Huỳnh Văn Minh đã cống hiến hết mình vì trái tim khỏe của mọi người

NGND.GS.TS.BS. Huỳnh Văn Minh là một trong 15 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ nhất, năm 2017 vừa được tôn vinh. Là một trong những người con ưu tú của quê hương Phú Lộc. Cuộc đời và sự nghiệp của NGND.GS.TS.BS. Huỳnh Văn Minh gắn liền với nghề y – vì trái tim khỏe cho mọi người.

Hiên là ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, không chỉ nổi tiếng về chuyên môn, y đức, tận tình với bệnh nhân,… mà còn được biết đến là người có nhiều cống hiến cho sự phát triển khi giữ chức vụ chủ tịch Hội Tim mạch tỉnh Thừa Thiên Huế: Xây dựng tập thể hội mạnh về chuyên môn, tập hợp hơn 200 người các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng là những công tác tại Khoa Nội Tim Mạch Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, Trung tâm Tim Mạch Bệnh viện Trung ương Huế và các trung tâm, đơn vị, các khoa tim mạch trong và ngoài tỉnh tham gia sinh hoạt, phục vụ vì sức khỏe cộng đồng. NGND.GS.TS.BS. Huỳnh Văn Minh cùng với hội viên Hội Tim Mạch học Thừa Thiên Huế đã đạt được nhiều thành quả, mang lại lợi ích cho hội viên và cộng đồng. Đặc biệt, xây dựng diễn đàn học thuật giúp hội viên và các đồng nghiệp tiếp cận được các kiến thức mới, kịp thời học hỏi các kỹ thuật mới trong lĩnh vực tim mạch của thế giới.

Với cương vị là giám đốc Trung Tâm Tim mạch bệnh viện Đại học Y Dược Huế; Chủ tịch Hội Tăng huyết áp Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam; Phó Giám đốc Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế, Chủ nhiệm Bộ môn Nội Trường đại học Y dược Huế, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch BVTW Huế, GS.TS Huỳnh Văn Minh cũng đã có những đóng góp quan trọng được tổ chức, đơn vị, đồng nghiệp ghi nhân và trân trọng.

Ngoài việc tuyền dạy cho các thế hệ sinh viên y khoa trưởng thành, nhà giáo nhân dân còn biên soạn, biên dịch rất nhiều tài liệu, giáo trình để phục vụ công tác đào tạo đại học và sau đại học ngành y; có gần 50 đề tài nghiên cứu khoa học giá trị trong điều trị bệnh, có hàng trăm bài báo khoa học chuyên ngành được đăng trên các tạp chí nghiên cứu khoa học ngành y trong nước và thế giới; trực tiếp tham gia đào tạo hàng trăm thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II và hướng dẫn nhiều luận án tiến sĩ; Liên kết các bác sĩ tham gia hoạt động trong các hội, câu lạc bộ; thương xuyên và trực tiếp tổ chức hội nghị tim mạch miền Trung – Tây Nguyên 2 năm 1 lần.

Tròn 40 năm đứng trên bục giảng làm thầy giáo, cũng là gần chừng đó thời gian GS. Huỳnh Văn Minh đồng hành với một vai trò khác của mình, đó là thầy thuốc với chuyên khoa chẩn đoán và điều trị nội khoa tim mạch. Ông là người đã có nhiều sáng kiến, giải pháp khoa học được ứng dụng hiệu quả trong công tác khám và điều trị bệnh tim mạch tại nhiều bệnh viện. Vì sức khỏe của bệnh nhân đã thôi thúc ông nghiên cứu trên chục công trình khoa học từ cấp tỉnh, cấp bộ và cấp nhà nước. Trong đó, có nhiều đề tài trong nước được đánh giá cao, đáp ứng nhu cầu người bệnh như: Tác dụng hạ huyết áp của cao Bạch hạc trên thực nghiệm và lâm sàng; Nhận xét điều trị tai biến mạch não ở bệnh nhân tang huyết áp tại Huế; Dịch tễ học tai biến mạch não tại Huế và vùng phụ cận; Tình hình bệnh tim mạch và tăng huyết áp tại Huế; Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp; Khảo sát tác dụng ổn định huyết áp của nước khoáng Mỹ An…

GS. Minh tâm sự: “Điều thôi thúc tôi hết mình vì nghề nghiệp nhất có lẽ là niềm đam mê và ý thức trách nhiệm. Tôi may mắn được học hỏi điều này từ rất nhiều người thầy, người bạn đồng nghiệp lớn đi trước. Và bởi một mong muốn mà hẳn nhiều đồng nghiệp của tôi cũng mong như vậy, đó là sẽ có được nhiều học trò sẽ giỏi hơn mình, có nhiều đóng góp hơn cho ngành y để giành lấy sự sống cho người bệnh cũng như cho sự phát triển của đất nước”.

Với những cống hiến của mình, năm 2006, BS. Huỳnh Văn Minh được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Năm 2009, ông được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận học hàm Giáo sư. Với những nỗ lực không ngừng và những đóng góp to lớn trong sự nghiệp đào tạo cán bộ y tế ở nhiều trường y trên cả nước, năm 2012, GS. Huỳnh Văn Minh đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân và nhiều danh hiệu cao quý khác.

NGND.GS.TS.BS. Huỳnh Văn Minh đã trở thành tấm gương sống hết mình vì đam mê khoa học, vì sức khỏe cộng đồng và tấm gương cho những thê hệ trẻ học tập và noi theo.

Hồ Thành

Người cập nhật: Hồ Thành

Các bài viết khác: