Người dân phấn khởi vì thu nhập cao từ khoai lang.

Thực hiện đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại địa phương, những năm qua, nông dân xã Quảng Công, huyện Quảng Điền đã chuyển đổi những diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng khoai lang. Đặc biệt năm 2014 này, với việc đưa vào trồng cây khoai lang tím đã mang lại hiệu quả kinh tế khá lớn, cao gấp 2 lần trồng lúa, mở ra hướng đi mới cho lĩnh vực nông nghiệp xã vùng biển.

Quảng Công là một xã vùng biển nằm trong diện bãi ngang của huyện. Hiện toàn xã có trên 60% người dân sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên do thổ nhưỡng đất đai, cây lúa mang lại hiệu quả rất thấp. Việc chuyển đổi cây trồng phù hợp với chất đất và mang lại hiệu quả kinh tế cao ở vùng đất nhiễm phèn Quảng Công là một vấn đề luôn được chính quyền quan tâm đặt lên hàng đầu. Việc đưa các giống khoai lang chất lượng cao vào trồng nhằm thay thế những cây trồng kém hiệu quả, giúp bà con nông dân có thu nhập cao, cải thiện đời sống, góp phần tích cực vào giảm nghèo và phát triển kinh tế – xã hội. Khoai lang tím, và khoai lang đỏ có ưu điểm vượt trội so với giống khoai lang địa phương là có thể trồng ở bất cứ địa hình canh tác nào, chất lượng củ khoai dẻo, thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao. Đây là một trong những loại cây trồng ưu việt của vùng đất nhiễm phèn nhiễm mặn xã Quảng Công. Những năm gần đây nhờ nắm bắt xu hướng thị trường, nông dân xã Quảng Công đã chuyển sang chuyên trồng giống khoai tím vừa cho năng suất cao, bán được giá, nên đời sống bà con nông dân được cải thiện. Riêng vụ trồng khoai lang năm nay xã Quảng Công đưa vào trồng 15,7 ha, trong đó cây khoai lang tím đã được bà con nhân dân đưa vào trồng 13ha, các diện tích còn lại là khoai làng đỏ và khoai lang địa phương. Vụ trồng khoai lang năm nay gia đình ông Nguyễn Xuân Hiền, xã viên HTX sản xuất  nông nghiệp Thành Công đưa vào trồng 1.500m2 khoai lang tím, sau thời gian 5 tháng trồng và chăm sóc, hiện nay toàn bộ diện tích khoai làng của nhà ông đã được thu hoạch được trên 4,5 tấn khoai củ, tư thương mua tại ruộng 8.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí xong ông lãi ròng trên 25 triệu đồng.

Cùng với ông Hiền, gia đình ông Trần Văn Chương ở thôn 4 xã Quảng Công cũng vui không ngớt. Bỡi lẽ năm nay khoai của gia đình ông vừa được mùa, được giá. Không như những năm trước vụ trồng khoai năm nay gia đình ông chỉ đưa vào trồng cây khoai làng tím, với diện tích hơn 2 sào. Ông chú trọng ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc nên khoai của ông nhiều củ và củ to. Tâm sự với chúng tôi về hiệu quả giống khoai lang tím này. ông Trần Văn Chương phấn khởi cho biết trước kia ông chỉ trồng lúa, hiệu quả kinh tế không cao. Từ khi chuyển sang trồng giống khoai lang xen canh với các giống màu khác kinh tế gia đình phát triển khá hơn trước. Như vụ này, với 2 sào khoai lang tím đang thu hoạch với giá bán 7 ngàn đến 8 ngàn đồng/1kg, trừ mọi khoản chi phí gia đình còn lời trên 10 triệu đồng/sào”.

          Không riêng gì ông Chương  và ông Hiền, mà tất cả bà con nông dân xã Quảng Công ai cũng vui mừng phấn khởi khi cây khoai lang vừa được mùa được giá. Theo tính toán của UBND xã Quảng Công, vụ trồng khoai làng năm nay, năng suất đạt trên 12 tấn ha, giá bán trên thị trường hiện nay 8.000 đồng/kg, như vậy mỗi ha sẽ cho thu nhập trên 90 triệu đồng, đây là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trên địa bàn xã.

Ông Nguyễn Đính – Chủ tịch UBND xã Quảng Công cho biết: mô hình trồng khoai lang tím trên địa bàn xã đã mang lại hiệu quả hơn hẳn so với các cây màu khác, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân. Đặc biệt, lợi thế trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng còn khó khăn trong sản xuất nông nghiệp do địa hình canh tác phức tạp như Quảng Công là hết sức cần thiết. Dự kiến trong vụ sản xuất năm sau UBND xã sẽ khuyến khích bà con nhân dân ở thôn 2 chuyển đổi 7 ha canh tác năng suất thấp sang trồng khoai lang tím để góp phần giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống./. 

 

                                     

                                                                                            Công Cường

 

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: