Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Nguyên nhân và cách điều trị cây Ổi bị khô ?
admin – 30/07/2009


Hỏi: Nhà tôi có trồng một vườn Ổi nhưng không hiểu sao mà cây Ổi bị khô từng nhánh sau đó chết dần cả cây. Xin  cho biết nguyên nhân và cách điều trị. ( không phải do sùng).

Đáp: Ổi có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ, hiện được trồng ở nhiều nơi. Đây là một loại quả bình dân, giàu Vitamin C. Ổi chủ yếu dùng để ăn tươi và gần đây là làm mứt, sấy khô, đóng hộp, chế biến trà ổi.

Về sinh thái: Ổi có thể sống được cả trong điều kiện khí hậu nhiệt đới và Á nhiệt đới. Là cây chịu hạn khá nên lượng mưa chỉ cần khoảng 1200mm trở lên. Nó cũng có thể chịu được úng nhất thời. Ổi không chịu được giá lạnh nó có thể trồng được ở độ cao 1500m, những vườn ổi lớn thường trồng ở cao độ 1000m trở xuống.

Ổi phát triển tốt trên đất phù sa, giàu chất hữu cơ, đất đỏ Bazan. Nó có thể trồng  được trên đất phèn đã được lên liếp và cải tạo hay trên vùng đất nghèo dinh dưỡng nhưng được cung cấp nhiều phân hữu cơ. Ổi không chịu úng nước kéo dài. Độ pH ở vùng đất trồng từ 4.5 đến 8.0.

Trường hợp vườn ổi của nhà bạn bị chết khô từng nhánh sau đó chết cây nhưng không phải bị sâu đục thân (Sâu đục thân hại cành, thân nhưng ít khi làm chết cây) có thể do nguyên nhân từ vùng đất bạn trồng trong mùa mưa lạnh nước ngập kéo dài làm hư hỏng bộ rể ổi, khi bắt đầu nắng nóng bộ rể không đủ khả năng cung cấp nước và dinh dưởng cho cây dẫn đến cây chết dần từng nhánh và cuối cùng chết cây. Để xác định nguyên nhân bạn cần đào bộ rể cây bị bệnh lên xem mức độ phát triển của bộ rể, nếu rể bị chết, đen nhiều, không có hoặc có ít những đầu rể non mới nhú màu trắng thì đó chính là lý do làm cây chết dần.

Cũng có thể do nguyên nhân đất đai quá bạc màu, chua phèn, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây. Cũng có trườg hợp bệnh do nấm hoặc tuyến trùng gây ra.

– Biện pháp khắc phục: Bạn cần chú ý điều kiện thoát nước cho vườn ổi trong mùa mưa bằng cách đào mương thoát quanh vườn, lên liếp cao để trồng,  bón vôi, kali cho cây, tăng cường phân hữu cơ, tủ gốc chống hạn trong mùa nắng nóng. Trồng cây với mật độ thích hợp, tỉa thưa, tạo tán để cây sinh trưởng phát triển tốt.

Trung tâm khuyến Nông – Lâm – Ngư

tỉnh Thừa Thiên Huế

 

 

Các bài viết khác: