Nghiên cứu đặc điểm và hiệu quả điều trị tăng kali máu bằng terbutaline sulfate phối hợp insulinvà glucose ưu trương ở bệnh nhân suy thận mạn

Tăng kali máu là một biến chứng hay gặp ở bệnh nhân suy thận mạn, gây ra nhiều triệu chứng và có thể tử vong nếu điều trị không kịp thời. các phương pháp điều trị tăng kali máu từ trước đến nay ít có sự thay đổi. Trước thực tế đó, ThS. Đinh Thị Minh Hảo và nhóm các nhà khoa học tại bệnh viện Trung Ương Huế đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu đặc điểm và hiệu quả điều trị tăng kali máu bằng terbutaline sulfate phối hợp insulinvà glucose ưu trương ở bệnh nhân suy thận mạn”.

Đề tài này lợi dụng tác dụng phụ làm hạ kali máu của nhóm kích thích beta giao cảm là terbutaline sulfate để phối hợp với insulin nhanh làm giúp làm hạ kali máu hiệu quả hơn, thiết thực trong điều trị tăng kali máu ở bệnh nhân suy thận mạn.

Nội dung chính của đề tài bao gồm: Lựa chọn bệnh nhân suy thận mạn có tăng kali máu, điều trị hạ kali bằng phương pháp nghiên cứu, sau đó xét nghiệm, theo dõi và đánh giá; Khảo sát triệu chứng của tăng kali máu; Đánh giá hiệu quả và tính an toàn phương pháp hạ kali máu bằng terbutaline sulfate phối hợp với insulin nhanh và glucose ưu trương.

Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu lợi dung tác dụng hạ kali máu của nhóm kích thích beta để làm hạ kali máu ở bệnh nhân suy thận mạn, chủ yếu là salbutamol. Ở Việt Nam, năm 2011 cũng có các nghiên cứu của nhóm tác giả tại bệnh viện Nhi Trung ương khi phối hợp insulin với salbutamol để làm hạ kali máu, nhưng chưa có nghiên cứu khoa học nào sử dụng terbutaline sulfate phối hợp insulin để làm hạ kali máu. Nhơt tác dụng hạ kali máu sâu hơn, nhanh và bền vững hơn nên khi sử dụng phối hợp insulin và terbutaline có thể cải thiện triệu chứng của bệnh nhân, giảm thiểu các can thiệp sâu hơn như lọc máu khi kali máu tăng quá cao. Nhờ vậy giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân. Terbutaline sulfate dưới dạng biệt dược bricanyl ống khá dễ mua, dễ bảo quản, giá thành không quá cao. Phương pháp và thuốc sử dụng đơn giản nên dễ thực hiện, có khả năng áp dụng tại tất cả các tuyến bệnh viện trên phạm vi toàn quốc. Ban Tổ chức Giải thưởng Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII đánh giá cao tính sáng tạo và khả năng ứng dụng của đề tài này.

                                                                                                                                                                     

                                                                                                                                                                      Huệ Nhân

Người cập nhật:  

Các bài viết khác: