Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới năm 2016 (14/11/2016)

Nhân Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11, Hội Nội tiết và Đái tháo đường Thừa Thiên Huế đã tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng: Sinh hoạt CLB bệnh nhân đái tháo đường; Tuyên truyền lưu động về phòng ngừa bệnh đái tháo đường; Phổ biên kiến thức về bệnh đái tháo đường trên truyền hình…cụ thể:

GS.TS. Trần Hữu Dàng, Phó Chủ tịch Hội Nội tiết và ĐTĐ Việt Nam, Chủ tịch Hội Nội tiết và ĐTĐ Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi sinh hoạt

Sáng 14/11, Hội Nội tiết và Đái tháo đường Thừa Thiên Huế (Hội) phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức sinh hoạt CLB bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) với sự tham dự của hơn 350 bệnh nhân đang điều trị bệnh tại Bệnh viện trung ương Huế.

Tại buổi sinh hoạt, các bệnh nhân đã được đội ngũ y, bác sỹ xét nghiệm đường máu; đo huyết áp; tư vấn; đăng ký khám mắt, tầm soát bệnh lý võng mạc ĐTĐ.  Bên cạnh đó, các bệnh nhân còn được nghe các chuyên gia chia sẻ, giới thiệu những kiến thức phổ thông về bệnh lý ĐTĐ, cách tự chăm sóc, điều trị tại nhà và những biến chứng của bệnh, giúp bệnh nhân hợp tác và tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sỹ  thông qua các chuyên đề về bệnh ĐTĐ, như: Tổng quan về ĐTĐ; Dinh dưỡng cho bệnh nhân ĐTĐ; Cách chăm sóc bàn chân ĐTĐ; Bệnh lý võng mạc ĐTĐ…từ đó  nhằm góp phần quản lý và điều trị bệnh nhân ngoại trú, giảm số lượng bệnh nhân nhập viện, giảm bót gánh nặng gia đình và xã hội, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ĐTĐ. Ngoài ra, các bệnh nhân còn tham gia chương trình đố vui trúng thưởng về bệnh ĐTĐ…

 

Nhóm tuyên truyền chuẩn bị xuất quân tuyên truyền lưu động về bệnh ĐTĐ trên đường phố và các địa bàn dân cư

Trong sáng cùng ngày, Hội cũng tổ chức đợt tuyên truyền lưu động trên địa bàn thành phố Huế bằng xe gắn máy gắn cờ phướn có nội dung tuyên truyền phòng ngừa bệnh ĐTĐ cũng như tiến hành phổ biến ngắn gọn những kiến thức phổ thông về bệnh ĐTĐ qua loa tay, phát tờ rơi cho người dân tại các địa điểm đông dân cư. Đây là lần đầu tiên Hội áp dụng phương thức tuyên truyền này nhằm truyền tải thông tin về bệnh ĐTĐ đến với người dân.

Trước đó, GS.TS. Trần Hữu Dàng, Phó Chủ tịch Hội Nội tiết và ĐTĐ Việt Nam, Chủ tịch Hội Nội tiết và ĐTĐ Thừa Thiên Huế cũng tham gia tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bệnh ĐTĐ trên các kênh truyền hình: VTV2, TRT về chuyên đề Biến chứng thần kinh ĐTĐ.

 

Ngày Đái tháo đường Thế giới nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh ĐTĐ và cách phòng bệnh, do Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng. Ngày Đái tháo đường Thế giới được tổ chức vào ngày 14/11 để đánh dấu ngày sinh của Frederick Banting, người đã cùng Charles Best đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra insulin, một phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân đái tháo đường, vào năm 1922. 

ĐTĐ là bệnh lý phổ biến, có tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng đáng báo động, gây tổn thất về kinh tế cho mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới có hơn 346 triệu người mắc bệnh ĐTĐ. Từ nay đến năm 2030 con số này có khả năng tăng gấp đôi nếu không có biện pháp can thiệp. Gần 80% các trường hợp tử vong do ĐTĐ là ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

 

Doãn Quan

 

 

 

Người cập nhật: Nguyễn Doãn Quan

Các bài viết khác: