Nhiều mô hình hiệu quả

  • Husta.org
  • 10-10-2012
  • 550 lượt đọc
Tin khoa học công nghệ

Huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) rất sáng tạo trong SX nông nghiệp, hình thành lên nhiều mô hình phát triển theo hướng trang trại- gia trại có thu nhập cao, đời sống người dân không ngừng được cải thiện.

Nông dân sáng tạo

Diện tích đất nông nghiệp toàn huyện hơn 16.700 ha với thế mạnh trồng lúa, cây công nghiệp lâu năm, chăn nuôi gia súc và nuôi trồng thuỷ sản. Ông Lê Tiến Dũng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện cho biết: “Cách làm nông nghiệp của Vĩnh Linh rất sáng tạo và đa dạng, mục đích là không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, phát triển theo hướng bền vững, giảm thiểu tối đa tác động xấu đến môi trường và nâng cao đời sống cho người dân”.

Nhờ cách làm đầy sáng tạo đã xuất hiện các mô hình tiêu biểu, cho thu nhập cao, được nhiều địa phương đến nghiên cứu, học tập như mô hình lúa – cá- lúa; lúa- cá- heo ở các xã Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thuỷ cho thu nhập 85-90 triệu đồng/ha. Mô hình môn- khoai lang gối sắn dây đem lại hiệu quả 80-90 triệu đồng/ha. Mô hình lạc ĐX- lạc HT và rau lang trên đất cát nghèo dinh dưỡng chống biến đổi khí hậu…

Ngoài ra, còn có các vùng chuyên canh như SX lúa lai ở Vĩnh Thuỷ, Vĩnh Long, Vĩnh Lâm, nuôi trồng thuỷ sản ở các xã Vĩnh Thái, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thành, vùng khoanh nuôi trồng rừng và SXNN ở các xã miền tây Vĩnh Linh.

Ông Trần Hữu Lưu, HTX Phan Hiền, xã Vĩnh Sơn cho biết: “Việc quy hoạch nuôi tôm tập trung giúp tôi làm được 3,5 ha, năng suất tôm đạt 6 tấn/ha, cuối vụ thu hoạch bán được 3,7 tỷ đồng, trừ hết chi phí, lãi gần 2 tỷ trong thời gian 3 tháng”. Cách đây mười năm, ông Lưu là người đầu tiên của xã Vĩnh Sơn đứng ra nuôi tôm sú. Nhờ có chính sách phát triển nông nghiệp của huyện, tạo điều kiện cho người dân được sở hữu nhiều diện tích ruộng đất lớn nên ông Lưu mới có điều kiện làm ăn lớn.

Hỏi bí quyết nuôi tôm ông Lưu nói ngay là chuẩn bị ao hồ cho sạch sẽ, hợp vệ sinh, chọn giống tốt, có nguồn gốc thì sẽ cho kết quả rất khả quan. Ông Trần Quang Thành, Chủ nhiệm HTX Phan Hiền cho biết, phần lớn các hộ nuôi tôm đều lãi to, hộ ít nhất lãi 100 triệu đồng, có hộ vừa rồi lãi 200-300 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Dũng ở thị trấn Bến Quan, chủ trang trại có đến 80 ha cao su, trong đó 30 ha đã được đưa vào khai thác mủ gần chục năm. Bình quân mỗi ngày ông thu được 1 tấn mủ nước, mỗi năm khai thác 8-10 tháng, như vậy ông có trong tay từ 3-3,5 tỷ đồng/năm.

Hiện tại bình quân thu nhập của huyện Vĩnh Linh xấp xỉ gần 21 triệu đồng/người/năm.Vĩnh Linh tập trung phát triển nông nghiệp, không ngừng phấn đấu nâng thu nhập đến năm 2015 đạt 30 triệu đồng/người/năm như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VXII đề ra.

Ông Dũng cho biết ở Vĩnh Linh có hàng ngàn nông dân thu nhập cao nhờ phát triển phong phú các mô hình kinh tế nông nghiệp. Quan trọng là chủ trương phát triển nông nghiệp đa dạng của huyện kích thích được sự hưởng ứng của người dân nên họ không ngừng tìm tòi để làm ăn có hiệu quả.

Chú trọng quy hoạch

Ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết địa phương rất mạnh dạn ứng dụng tiến bộ KHKT, xác lập công thức luân canh, xen canh, gối vụ, kết hợp giữa trồng trọt, chăn nuôi nhằm khai thác tiềm năng đất đai, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện SXNN theo hướng đa dạng, hàng hoá, góp phần cải tạo môi trường sinh thái, không ngừng nâng cao đời sống nông dân. Hướng phát triển tiếp theo là tập trung xây dựng những cánh đồng mẫu lớn để hạ chi phí SX, nâng cao năng suất, thu nhập.

Phân tích nguyên nhân đạt kết quả trên, ông Hiền nói nhờ chú trọng công tác quy hoạch cải tạo đồng ruộng, thực hiện tốt dồn điền đổi thửa để tạo các cánh đồng quy mô lớn thuận lợi cho công tác xây dựng cánh đồng tập trung và các trang trại. Tận dụng điều kiện tự nhiên, đất đai và nguồn lực của từng địa phương, từng hộ gia đình để phát triển SX…

Theo Nông nghiệp Việt NamCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM