Những hiểu lầm về Covid-19 – cập nhật từ Tổ chức Y tế Thế giới – WHO

  • Lê Hoàng Gia Uyên
  • 04-05-2020
  • 731 lượt đọc
Tin thế giới

Virus không thể di chuyển trên sóng radio / mạng di động. COVID-19 đang lan rộng ở nhiều quốc gia không có mạng di động 5G. COVID-19 lây lan qua các giọt hô hấp khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói. Mọi người cũng có thể bị nhiễm bệnh khi chạm vào bề mặt bị ô nhiễm và sau đó là mắt, miệng hoặc mũi.

1. Mạng di động 5G KHÔNG lan truyền COVID-19

Virus không thể di chuyển trên sóng radio / mạng di động. COVID-19 đang lan rộng ở nhiều quốc gia không có mạng di động 5G.

COVID-19 lây lan qua các giọt hô hấp khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói. Mọi người cũng có thể bị nhiễm bệnh khi chạm vào bề mặt bị ô nhiễm và sau đó là mắt, miệng hoặc mũi.

2. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao hơn 25 độ KHÔNG giúp ngăn ngừa virus corona (COVID-19)

Bạn có thể nhiễm COVID-19, bất kể thời tiết nắng hay nóng như thế nào. Các quốc gia có thời tiết nóng đã báo cáo các trường hợp nhiễm COVID-19. Để bảo vệ mình, hãy đảm bảo bạn rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng. Tránh chạm tay vào mắt, miệng và mũi.

3. Bạn có thể phục hồi sau khi mắc virus corona (COVID-19). Nhiễm virus corona mới KHÔNG có nghĩa là bạn sẽ mang virus suốt đời.

Hầu hết những người bắt COVID-19 có thể phục hồi và loại bỏ virus khỏi cơ thể họ. Nếu bạn mắc bệnh, hãy chắc chắn rằng bạn được điều trị các triệu chứng của bạn. Nếu bạn bị ho, sốt và khó thở, hãy đi khám sớm – nhưng hãy gọi điên trước cho cơ sở y tế. Hầu hết bệnh nhân hiện nay hồi phục nhờ các biện pháp chăm sóc hỗ trợ.

4. Có thể nín thở trong 10 giây trở lên mà không bị ho hay cảm thấy khó chịu KHÔNG có nghĩa là bạn không bị nhiễm COVID-19 hoặc bất kỳ bệnh phổi nào khác.

Các triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 là ho khan, mệt mỏi và sốt. Một số người có thể phát triển các dạng bệnh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm phổi. Cách tốt nhất để xác nhận xem bạn có nhiễm COVID-19 hay không là xét nghiệm. Bạn không thể xác nhận nó với bài tập thở này, thậm chí có thể nguy hiểm.

5. Uống rượu không bảo vệ bạn khỏi COVID-19 và có thể gây nguy hiểm

Uống rượu thường xuyên hoặc quá mức có thể làm bạn gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe.

6. Virus COVID-19 có thể lây truyền ở những vùng có khí hậu nóng ẩm

Theo các bằng chứng đến thời điểm này, COVID-19 có thể lây truyền ở TẤT CẢ CÁC VÙNG, bao gồm cả những khu vực có thời tiết nóng và ẩm. Bất kể khí hậu như thế này, hãy luôn áp dụng các biện pháp bảo vệ nếu bạn sống hoặc đi đến một khu vực có ca nhiễm COVID-19. Cách tốt nhất để bảo vệ bạn trước COVID-19 là thường xuyên vệ sinh tay. Bằng cách này, bạn loại bỏ virus có thể có ở trên tay và tránh nhiễm trùng có thể xảy ra bằng cách chạm vào mắt, miệng và mũi.

7. Thời tiết lạnh và tuyết KHÔNG THỂ giết chết virus corona mới.

Không có lý do để tin rằng thời tiết lạnh có thể giết chết virus corona mới hoặc các bệnh khác. Nhiệt độ cơ thể người bình thường duy trì khoảng 36,5°C đến 37°C, bất kể nhiệt độ bên ngoài hay thời tiết. Cách hiệu quả nhất để bảo vệ bạn trước virus corona mới là thường xuyên làm sạch tay bằng dung dịch rửa tay bằng cồn hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước.

8. Tắm nước nóng không ngăn ngừa được virut corona.

Tắm nước nóng sẽ không ngăn bạn nhiễm COVID-19. Nhiệt độ cơ thể bình thường của bạn vẫn duy trì trong khoảng 36,5°C đến 37°C, bất kể nhiệt độ của bồn tắm hoặc vòi hoa sen. Trên thực tế, tắm với nước cực nóng có thể khiến bạn bị bỏng.

9. Virus corona mới KHÔNG THỂ lây truyền qua đường muỗi đốt.

Cho đến nay vẫn chưa có thông tin cũng như bằng chứng nào cho thấy virus corona mới có thể lây truyền qua muỗi. Virus corona mới là một loại virus đường hô hấp, lây lan chủ yếu qua các giọt được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, hoặc qua các giọt nước bọt hoặc chảy ra từ mũi. Để bảo vệ bản thân, hãy làm sạch tay thường xuyên bằng tay chà bằng cồn hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước. Ngoài ra, tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai đang ho và hắt hơi.

10. Máy sấy tay có hiệu quả trong việc tiêu diệt virus corona mới không?

Câu trả lời là Không. Máy sấy tay không hiệu quả trong việc tiêu diệt virus. Để bảo vệ bản thân khỏi virus corona, bạn nên thường xuyên làm sạch tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Sau khi tay của bạn được làm sạch, bạn nên lau khô chúng bằng cách sử dụng khăn giấy hoặc máy sấy không khí ấm.

11. Đèn khử trùng bằng tia cực tím có thể giết chết virus corona mới không?

Không nên sử dụng đèn UV để khử trùng tay hoặc các vùng da khác vì bức xạ UV có thể gây kích ứng da.

12. Máy quét nhiệt có hiệu quả như thế nào trong việc phát hiện những người bị nhiễm virus corona mới?

Máy quét nhiệt có hiệu quả trong việc phát hiện những người bị sốt (tức là có nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường) vì bị nhiễm virus corona mới.

Tuy nhiên, họ không thể phát hiện ra những người bị nhiễm bệnh nhưng chưa bị sốt. Điều này là do phải mất từ 2 đến 10 ngày thì những người nhiễm virus mới bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh và sốt.

13. Có thể phun rượu hoặc clo lên khắp cơ thể bạn để tiêu diệt virus corona mới không?

Không. Xịt rượu hoặc clo lên khắp cơ thể bạn sẽ không diệt được vi-rút đã xâm nhập vào cơ thể bạn. Xịt các chất như vậy có thể gây hại cho quần áo hoặc màng nhầy (tức là mắt, miệng). Xin lưu ý rằng cả rượu và clo đều có thể hữu ích để khử trùng bề mặt, nhưng chúng cần được sử dụng theo các khuyến nghị thích hợp.

14. Vắc-xin phòng viêm phổi có bảo vệ bạn chống lại virus corona mới không?

Không. Vắc-xin phòng viêm phổi, như vắc-xin phế cầu khuẩn và vắc-xin Haemophilus cúm loại B (Hib), không cung cấp kháng thể chống lại virus corona mới.

Virus này rất mới và khác biệt đến nỗi nó cần một loại vắc-xin riêng. Các nhà khoa học đang cố gắng phát triển một loại vắc-xin chống lại 2019-nCoV và WHO đang hỗ trợ cho những nỗ lực của họ.

Mặc dù các loại vắc-xin này không hiệu quả đối với  virus 2019-nCoV, nhưng vắc-xin phòng các bệnh về đường hô hấp được khuyến khích dung để bảo vệ sức khỏe của bạn.

15. Thường xuyên rửa mũi bằng nước muối giúp ngăn ngừa nhiễm virus corona mới không?

Không có bằng chứng cho thấy việc thường xuyên rửa mũi bằng nước muối đã bảo vệ mọi người khỏi bị nhiễm virus corona mới.

Tuy nhiên, có một số bằng chứng-hạn chế cho thấy việc thường xuyên rửa mũi bằng nước muối có thể giúp mọi người phục hồi nhanh hơn sau khi bị cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, thường xuyên rửa mũi chưa được chứng minh là cách ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.

16. Ăn tỏi có thể giúp ngăn ngừa nhiễm virus corona mới không?

Tỏi là một loại thực phẩm lành mạnh có thể có một số đặc tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, không có bằng chứng từ sự bùng phát hiện nay rằng ăn tỏi đã bảo vệ mọi người khỏi virus corona mới.

17. Virus corona mới chỉ ảnh hưởng đến người già hay người trẻ tuổi cũng dễ mắc bệnh?

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm virus corona mới (2019-nCoV). Người già và những người mắc bệnh nội khoa từ trước (như hen suyễn, tiểu đường, bệnh tim) dường như dễ bị bệnh nặng hơn khi nhiễm virus.

WHO khuyên mọi người ở mọi lứa tuổi nên thực hiện các bước để bảo vệ bản thân khỏi virus, ví dụ bằng cách tuân thủ vệ sinh tay và vệ sinh hô hấp tốt.

18. Kháng sinh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị virus corona mới không?

Không, kháng sinh không có tác dụng chống lại virus, chỉ có tác dụng diệt vi khuẩn.

Virus corona mới (2019-nCoV) là một loại virus và do đó, không nên sử dụng kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị.

Tuy nhiên, nếu bạn nhập viện vì nhiễm 2019-nCoV, bạn có thể được dùng kháng sinh vì có thể đồng thời bị nhiễm vi khuẩn.

19. Có loại thuốc cụ thể nào để ngăn ngừa hoặc điều trị virus corona mới không?

Cho đến nay, không có loại thuốc cụ thể nào được khuyến nghị để ngăn ngừa hoặc điều trị virus corona mới (2019-nCoV).

Tuy nhiên, những người bị nhiễm vi-rút nên được chăm sóc thích hợp để làm giảm và điều trị các triệu chứng. những người bị bệnh nặng nên được chăm sóc hỗ trợ tối ưu. Một số phương pháp điều trị cụ thể đang được nghiên cứu và sẽ được thử nghiệm thông qua các thử nghiệm lâm sàng. WHO đang giúp thúc đẩy các nỗ lực nghiên cứu và phát triển với một loạt các đối tác.CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM