Nuôi dưỡng đam mê khoa học

Sáng 16/5, Ngày hội Công nghệ khoa học (STEM) lần thứ nhất đã khai mạc tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Nguyễn Quân tới dự.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và một em nhỏ tham gia Ngày hội STEM trao tặng kỷ niệm chương cho Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân tại Lễ khai mạc Ngày hội STEM lần thứ nhất. Ảnh: VGP/Đình Nam.

STEM là sự tích hợp giữa Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Math (Toán học). Trên góc độ giáo dục, STEM trang bị cho người học những kỹ năng và kiến thức cần thiết về các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học.

Tham gia ngày hội, các em học sinh sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động thực tế vô cùng thú vị, mới lạ, như: Xây những cây cầu tự đứng vững theo bản thiết kế của Leonardo Da Vinci, xây dựng kịch bản và làm phim và trò chơi bằng phần mềm Scratch; lắp ráp, lập trình robot thực hiện những nhiệm vụ đang cần các “nhà khoa học” giải quyết; các thí nghiệm vật lý vui từ các hiện tượng phản xạ, khúc xạ… đến sự truyền sóng âm,..

Tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho biết: “Sáng tạo là năng lực và đặc tính của con người, dù ở lứa tuổi nào, ở trong hoàn  cảnh nào, con người đều muốn sáng tạo. STEM là giáo dục tác dụng mang tính chất toàn cầu, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng hình thức này để giúp trẻ em phát huy tính sáng tạo, nuôi dưỡng niềm đam mê đối với khoa học-công nghệ, kỹ thuật và toán học”.

Vì vậy, dù còn nhiều khó khăn nhưng Bộ trưởng Nguyễn Quân mong muốn các vị phụ huynh, các nhà giáo, các nhà quản lý quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để ngay từ bậc tiểu học các em học sinh được thụ hưởng những thành quả của khoa học công nghệ, tạo nền tảng để có thể tiếp thu, vận dụng các kỹ năng, tư duy khoa học trong cuộc sống sau này dù là một nhà khoa học hay một người lao động bình thường.Ngày hội STEM lần thứ nhất được tổ chức nhằm định hình cho ngày hội STEM quốc gia, qua đó phát triển thành một phong trào được nhân rộng theo mô hình cộng đồng.

Dự  kiến trong hai ngày 16-17/5, sẽ có khoảng 2.000 học sinh, giáo viên Hà Nội đến để trải nghiệm các hoạt động khoa học công nghệ cao.Một số hình ảnh tại ngày hội:

 

Dự kiến 2.000 học sinh tiểu học sẽ tham gia các hoạt động trải nghiệm khoa học thú vị tại Ngày hội STEM lần thứ nhất. Ảnh: VGP/Đình Nam.

 

 

Háo hức đăng ký tham gia ngày hội. Ảnh: VGP/Đình Nam

 

 

Các em nhỏ hứng thú với các trò chơi trong  STEM show. Ảnh: vietnamnet.vn

 

 

Khám phá các gian hàng khoa học. Ảnh: VGP/Đình Nam

 

 

Các em cùng nhau xây dựng mô hình cầu tự đứng. Ảnh: vtc.vn

Theo Đình Nam (chinhphu.vn)

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: