Nuôi trồng thủy sản khó khăn vì nguồn nước bị ngọt hóa

Không như những năm trước, vụ nuôi thủy sản năm này, bà con ngư dân huyện Quảng Điền đang phải đổi mặt với rất nhiều khó khăn do tình trạng nước nuôi trồng thủy sản bị ngọt hóa. 643.9 ha tôm nuôi sau hai tháng chăm sóc không những không phát triển mà ngày càng còi cọt dần.

Vụ nuôi trồng thủy sản năm này gia đình ông Nguyễn Thi ở thôn Mai Dương xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền thả nuôi 1.000m2 thủy sản nước lợ. Những năm trước vào thời điểm này các đối tượng nuôi tôm, cua, cá của gia đình ông đã phát triển chuẩn bị cho thu hoạch. Nhưng hiện nay do sự biến đổi thất thường của thời tiết, giữa vụ nuôi, cuối tháng 3 đầu tháng 4, và cho đến nay nước ngọt từ thượng nguồn đổ về phá Tam giang quá lớn làm cho nước trên phá Tam Giang bị ngọt hóa không đủ độ mặn để thay nước cho ao hồ nuôi dẫn đến các đối tượng nuôi không những không lớn mà ngày càng nhỏ dần mặc dù gia đình, chính quyền địa phương đã tìm mọi giải pháp cứu chữa. “Trong suốt 12 năm nuôi thủy sản, chưa năm nào thấy khó như năm này, tình trạng nước trên phá Tam Giang bị ngọt hóa đã ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản. Gia đình tôi có một hồ nuôi 500m2­­­­ bị bệnh môi trường vừa được xử lý xong, diện tích còn lại cũng gặp rất khó khi nước trong hồ nuôi mỗi ngày mỗi cạn làm cho tôm cá ngày càng yếu hơn. Chúng tôi mong chính quyền các cấp cân sớm có biện pháp khắc phục xử lý để ổn định vụ nuôi”. Ông Nguyễn Thi người dân thôn Mai Dương ao ước.

Cùng với ông Thi, hiện nay 1.264 người nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Quảng Điền cũng lâm vào tình cảnh tương tự, nước ngọt đổ về nhiều khiến nước lợ tại khu vực thả nuôi thủy sản không đảm bảo độ mặn, dẫn đến tình trạng tôm, cua, cá bị nhiễm bệnh, chậm lớn, chết non. Cũng do sự biến đổi khắc nghiệt của thời tiết đã làm cho nhiều diện tích ao hồ nuôi của nhiều người dân bị nhiễm bệnh. Qua thống kế đến thời điểm hiện nay toàn huyện đã có 14,5 ha bị nhiễm bệnh đốm trắng và bệnh môi trường. Theo khảo sát của ngành chức năng 2 loại bệnh này xuất hiện là do môi trường thay đổi, nước trong ao hồ cạn dần, kèm theo những trận mưa giông làm cho tôm nuôi bị nhiễm bệnh. “Trước tình hình trên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã tham mưu UBND huyện tiến hành đóng các cống dẫn nước từ đồng ruộng ra phá Tam Giang để tăng độ mặn, về lâu dài sẽ tham mưu UBND huyện xem xét hỗ trợ kinh phí xây dựng các ao hồ chứa nước đảm bảo cung ứng nước cho nuôi trồng thủy sản nước lợ”, bà Trần Thị Thanh Nhã – Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết.

                                                                                                                             Công Cường

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: