Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
ở thi trường, lan được bán rất nhiều, xin hỏi tu vấn làm thế nào để chọn mua hoa lan đẹp?
Hạ Tuyết (hatuyetdd@gmail.com) – 12/11/2014


Đáp: Để chọn mua được giò phong lan vừa ý, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm hy vong sẽ giúp bạn khi chọn mua hoa lan .

– Trên thị trường có rất nhiều loài hoa lan khác nhau, mỗi cây lại có hình dạng, màu sắc và một số đặc điểm riêng nhưng nhìn chung, người mua hoa lan có thể dựa vào một số đặc điểm để chọn lựa.

– Nên chọn những cây lan đứng vững chãi, ổn định trong chậu, không, khoẻ mạnh, không có dấu hiệu bị rệp, đốm đen do cháy nắng hay bị virus. Chọn những cây khoẻ, mập, xum xuê, bẹ lớn, nhiều thân, nhiều củ so với lô hàng.

– Chậu và giá thể trồng lan nên có độ ẩm vửa phải, nếu quá ẩm ướt và có vẻ mục ruỗng, bạn nên chọn giò lan khác.

– Nên chọn giò lan có hoa mới nở, tức là có những bông đã nở và một số bông đang ở dạng nụ. Điều này đảm bảo thời gian chơi lan được lâu. Không nên chọn giò lan có bông hơi ngả vàng hoặc cánh bị nhăn, dấu hiệu gần tàn, rụng cánh.

– Nên mua cây lan đã trưởng thành hơn là cây “mới lớn”. Điều này đặc biệt quan trọng với những người chưa có nhiều kinh nghiệm khi nuôi trồng hoa lan.

– Đối với bộ rễ: Tuy không phải là phần để trưng bày ngắm nghía nhưng là phần quan trọng nhất của cây lan. Rễ lan là một bộ phận đặc biệt giúp cây hấp thu nước và dưỡng chất để phát triển. Rễ lan khỏe mạnh có màu xanh lá cây nhạt khi khô và xanh lá cây đậm khi độ ẩm cao. Cây lan có phần rễ bị thối sẽ không thể tồn tại. Nếu là những cây rễ trần, một vài rễ có thể khô héo, nhưng còn lá và kẽ gốc có mầm non xanh hay rễ mới nhú cũng là cây khỏe mạnh.

– Đối với bộ lá: Lá cây lan khỏe mạnh dày dặn, có màu xanh gần giống như trái táo xanh và tất cả lá trên cây đều màu như nhau. Lá cây lan quá bóng là do hấp thụ dư thừa dinh dưỡng và khó có thể trổ bông. Lá cây cũng không được có dấu hiệu bị sâu bệnh hại.

Đăng Chung – Hồ Thành

 

Các bài viết khác: