Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 5 kết thúc thành công, để lại ấn tượng sâu đậm với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế (02/05/2013)

Chiều ngày 1/5, Lễ tế tổ bách nghệ, Lễ rước tôn vinh nghề bắt đầu lúc 17 giờ tại Công viên Phan Bội Châu, diễu hành trên đường Lê Lợi và Lễ bế mạc tại Bia Quốc học Huế là chương trình kết thúc thành công Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 5 – “Tinh hoa Nghề Việt”. Tới dự Lễ bế mạc có ông Trần Thanh Bình, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Phan Công Tuyên , UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban tuyên giáo, Phan Ngọc Thọ, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo các địa phương, các nghệ nhân, làng nghề truyền thống, đông đảo du khách và nhân dân thành phố Huế đến dự.

Tại công Viên Phan Bội Châu, Lễ tế tổ bách nghệ được tổ chức với nghi lễ truyền thống, trang nghiêm, các nghệ nhân và lãnh đạo thành phố Huế đã dâng hương tỏ lòng tri ân và tôn vinh các tổ nghề. Lễ rước tôn vinh nghề, biểu trưng cho lực lượng các nghề cũng được bắt đầu từ công viên Phan Bội Châu đến Bia Quốc học Huế.

      Phát biểu tại Lễ bế mạc ông Nguyễn Đặng Thạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế nhấn mạnh:  Sau gần một tuần diễn ra với hàng loạt các sự kiện, hoạt động như triển lãm, trưng bày, quảng bá, hội chợ giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống, đồng hành là hội thảo khoa học, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, thời trang; các hoạt động văn hóa cộng đồng, nghệ thuật đường phố, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật ẩm thực Huế đã mang đến cho Festival nghề truyền thống Huế – “Tinh hoa Nghề Việt” một không khí sôi động, ấn tượng và đậm nét truyền thống văn hóa vùng miền. Đặc biệt, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 5 không chỉ là sự hội ngộ, tôn vinh những nghệ nhân và các làng nghề thủ công truyền thống mà còn là sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, giữa các nghệ nhân, các làng nghề với các nhà tạo mẫu, thiết kế chuyên nghiệp của Việt Nam và Quốc tế.

      Điểm nổi bật của Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 5 là sự tham gia của 200 nghệ nhân, hơn 30 làng nghề thủ công truyền thống Huế và làng nghề nổi tiếng trên cả nước cùng với sự tham gia của 2 đoàn khách nước ngoài đến từ Pháp, Nhật Bản và 180 gian hàng hội chợ triển lãm, đại diện cho hàng nghìn nghề thủ công truyền thống có dịp được phô diễn, giới thiệu và quảng bá sản phẩm của mình. Đây là con số khá ấn tượng, đạt mục đích đặt ra của Ban tổ chức là mở rộng sự tham gia của nhiều nghề và các làng nghề truyền thống cũng như tiếp nối sự thành công của 4 kỳ tổ chức Festival nghề truyền thống Huế đem lại.  Có thể nói, thành công của Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 5 là đã tạo nên sự gắn kết giữa các nghệ nhân, giữa các làng nghề truyền thống nổi tiếng các vùng miền trên cả nước và quốc tế, khẳng định vị thế của Huế là một thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

       Một thành công của Festival nghề truyền thống Huế lần này cũng phải kể đến là đã có sự tổ chức bài bản, ngày càng chuyên nghiệp của Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế cũng như sự đồng hành hưởng ứng của những người dân vùng đất cố đô Huế một lòng mến khách. Với thời gian diễn ra chưa đầy một tuần và tổ chức vào đúng dịp kỳ nghỉ lễ chào mừng 38 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất tổ quốc 30/4, ngày Quốc tế Lao động 1/5, vùng đất cố đô Huế đã tràn ngập không khí lễ hội, giao lưu và trao đổi. Dọc hai bên bờ dòng Hương thơ mộng, chạy suốt chiều dài đường Lê Lợi, đường Trần Hưng Đạo và các điểm đến là phố đêm Nguyễn Đình Chiểu, công viên Thương bạc, công viên 3/2, phố phường Thành Nội đã tấp lập, nhộn nhịp và sôi động với những dòng người du ngoạn, chiêm ngưỡng cũng như tìm cho mình một sản phẩm mỹ nghệ thủ công truyền thống ưng ý.

Theo Ban tổ chức Festival, ước tính có trên 10 vạn lượt người đến tham quan tại các phòng, các gian hàng trưng bày, hội chợ triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ và thưởng thức các món ăn trong không gian ẩm thực Huế. Trong gần một tuần, lễ hội đã thu hút gần 6,5 vạn lượt khách quốc tế, khách nội địa và Việt Kiều đến Huế, tăng khoảng 16% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tại Hội chợ triển lãm, không gian làng nghề và ẩm thực Huế có khoảng 70.000 lượt khách đến tham quan, doanh thu đạt 20 tỷ đồng. Festival nghề truyền thống Huế năm 2013 đã khép lại với nhiều thành công như mong đợi,  để lại ấn tượng sâu đậm với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Thành công này đã góp phần không nhỏ trong bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa, phát triển du lịch, dịch vụ của tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và thành phố Huế, thành phố Festival nói riêng.   

       Lễ tế tổ bách nghệ, Lễ rước tôn vinh nghề và Lễ bế mạc là chương trình kết thúc cho thành công Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 5 – “Tinh hoa Nghề Việt”. Chương trình đã thay cho lời tạm biệt, hứa hẹn cho Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 6 với nhiều nét mới và hấp dẫn hơn.

Theo thuathienhue.gov.vn

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: