Ghép tim xuyên Việt: giải pháp hiệu quả cho những bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối ở miền trung

  • BTC Hội thi
  • 04-12-2020
  • 103 lượt đọc
Hội thi sáng tạo kỹ thuật

Tác giả: Bs CKII, Ths Bs Trần Hoài Ân và Cộng sự: PGS Ts Lê Quang Thứu, Ths Bs Nguyễn Đức Dũng, Ths Bs Trương Tuấn Anh, Ths Bs Nguyễn Xuân Hùng.Đạt giải Nhì – Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Thừa Thiên Huế lần thứ IX, năm 2019.Đạt giải Nhất – Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

     Ghép tim là phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối đã trơ với điều trị nội khoa.

     Hiện tại nhu cầu ghép tim của khu vực miền trung rất lớn nhưng số ca ghép rất hạn chế do không có nguồn tạng hiến. Nguyên nhân chính cũng là do yếu tố tâm linh rất nặng nề của người miền trung.

     Nhóm nghiên cứu thực hiện triển khai ghép tim xuyên Việt với mục đích mở rộng khoảng cách nhận tạng hiến ra hai đầu đất nước để có thêm nhiều cơ hội ghép tim cho bệnh nhân thuộc khu vực miền trung. Với việc nhận tim hiến từ các trung tâm y tế lớn ở miền bắc và miền nam giúp cho công cuộc ghép tim của Huế lại tiếp tục khởi sắc và đem lại sức khỏe cho bệnh nhân.

     Thông thường ở các nước phát triển, việc vận chuyển tim hiến sẽ thực hiện với máy bay chuyên dụng. Với điều kiện nước ta điều này bất khả thi.

     Nhờ sự điều phối của Trung Tâm Điều Phối Ghép Tạng Quốc Gia và sự hỗ trợ hết mình của hãng hàng không quốc gia Việt Nam, nhóm nghiên cứu đã sử dụng máy bay dân dụng nội địa để vận chuyển tim ghép từ hai đầu đất nước về Huế và ghép tim an toàn cho bệnh nhân.

     Với liên kết của Trung Tâm Điều Phối Ghép Tạng Quốc Gia, thông tin của các bệnh nhân cần ghép tim đăng ký ở bệnh viện Trung ương Huế được cập nhật lên hệ thống Cổng thông tin ghép tạng toàn quốc.

     Khi có thông tin về người hiến tạng ở Hà Nội hay Sài Gòn có xét nghiệm phù hợp để ghép tim với bệnh nhân nào ở Huế thì Trung Tâm Điều Phối Ghép Tạng Quốc Gia sẽ thông báo cho nhóm khởi động quy trình ghép tim xuyên Việt.

     Nhóm nghiên cứu sẽ gọi bệnh nhân vào để chuẩn bị phẫu thuật và đồng thời tổ chức 1 kíp nhận tim để đi nhận tạng ở Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh.

     Với sự hỗ trợ của hãng hàng không quốc gia Việt Nam, nhóm sẽ sắp xếp thời gian lấy tim hiến sao cho phù hợp với chuyến bay về Huế và Đà Nẵng. Tận dụng tối đa thời gian vàng thiếu máu để vận chuyển tim về Huế an toàn.

     Các ca ghép tim xuyên Việt của Bệnh viện trung ương Huế thực hiện thành công, an toàn đã đem lại sức khỏe, tăng thêm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống cho các bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.

     Về khả năng áp dụng: Thông thường ở các nước phát triển, việc vận chuyển tim hiến sẽ do máy bay chuyên dụng đảm trách. Trong điều kiện nước ta, với sự hỗ trợ của Ủy Ban ghép tạng quốc gia và VietnamAirline, việc vận chuyển tim hiến bằng đường hàng không dân dụng nội địa là khả thi, thời gian thiếu máu lạnh của tim ghép có thể chấp nhận được để có thể tiến hành ghép an toàn cho bệnh nhân ở bệnh viện Trung Ương Huế.

     Qua 5 trường hợp ghép tim xuyên Việt thành công ở Huế, nhóm nghiên cứu khẳng định có thể đảm bảo kiểm soát được diễn biến sau ghép do hậu quả của thời gian vận chuyển tim hiến kéo dài.

     Kết quả thành công của các ca mổ ghép tim xuyên Việt khẳng định việc áp dụng giải pháp nhận tim từ Hà Nội hay Sài Gòn về ghép ở Huế vẫn đem lại kết quả tốt và rất khả thi.

     Về hiệu quả kinh tế – kỹ thuật – xã hội:

    Hiện tại nhu cầu ghép tim của bệnh nhân ở miền trung rất lớn. Danh sách chờ ghép tim ở Huế luôn có khoảng hơn 35 ca bệnh đang chờ ghép. Hàng năm số bệnh nhân chờ ghép tăng lên trung bình khoảng 7 đến 10 ca và có từ 3 đến 5 ca tử vong do không đáp ứng điều trị nội.

     Ghép tim xuyên Việt giúp cho các bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối ở miền trung có thêm cơ hội được ghép tim, đem lại sức khỏe và cuộc sống hạnh phúc cho bệnh nhân giảm bớt tỷ lệ tử vong hàng năm cho các bệnh nhân trong danh sách chờ ghép.

     Đồng thời ghép tim xuyên Việt giúp phục hồi công tác ghép tim của bệnh viện Trung Ương Huế, nâng cao uy tín và vị thế của bệnh viện sánh vai với các bệnh viện lớn ở hai đầu đất nước.

     Một số hình ảnh quy trình ghép tim:

Hình 1: Kíp nhận tim xuất phát từ Hà Nội về Huế

Hình 2: Vận chuyển tim hiến bằng máy bay dân dụng của Vietnam Airline

Hình 3: Vận chuyển tim bằng xe cấp cứu từ sân bay về bệnh viện

Hình 4: Xử lý lại quả tim trước khi ghép

Hình 5: Phẫu thuật ghép tim

Hình 6: Bệnh nhân hồi phục ngoạn mục.CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM