Phát hiện 4 loại khí thải nhà kính mới trong bầu khí quyển

  • Đinh Văn Chung
  • 17-03-2014
  • 612 lượt đọc
Kết quả nghiên cứu

Các nhà khoa học tiếp tục thể hiện mối quan ngại về tầng ozone khi công bố về việc phát hiện thêm những loại khí thải nhà kính mới, chỉ xuất hiện trong bầu khí quyển trong vòng khoảng 50 năm trở lại đây.

Điều này cho thấy mặc dù lệnh cấm phát tán khí thải nhà kính ra môi trường đã được ban hành, các hoạt động của con người vẫn tiếp tục phá hủy tầng ozone của Trái Đất.

Từ những năm 1990 tới nay, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện thêm những loại khí thải mới được phát hiện đang hủy hoại lá chắn ở tầng bình lưu của khí quyển. Họ cũng lo ngại rằng nhiều loại khí độc hại mới hiện cũng đang tồn tại trong bầu khí quyển, mặc dù chưa được phát hiện.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy sự xuất hiện của 4 loại khí thải chưa từng có mặt trong bầu khí quyển cho tới những năm 1960. Điều này có nghĩa chúng hoàn toàn là do con người tạo ra,” đội nghiên cứu đến từ châu Âu và Australia cho biết trong tờ Nature Geoscience.

Họ đã phân tích những mẫu khí chưa bị ô nhiễm được thu thập từ Tasmania từ năm 1978 đến 2012, và từ dưới lớp tuyết dày và đặc ở Greenland.

“Việc phát hiện thêm 4 loại khí này thực sự rất đáng lo ngại. Chúng tôi không rõ những loại khí này được thải ra từ đâu, và việc này cần phải được điều tra làm rõ,” đội nghiên cứu cho hay.

Ba trong số 4 loại khí này thuộc vào nhóm CFC, và loại còn lại thuộc nhóm khí HCFC. Tính đến năm 2012, đã có tới hơn 74.000 tấn khí thuộc 4 loại này trôi nổi trong bầu khí quyển.

Johannes Laube, trường Đại học Khoa học Môi trường thuộc Đại học Đông Anglia, Anh, cũng là đồng tác giả của nghiên cứu lần này, cho biết sự mỏng đi của tầng ozone đã chững lại từ cuối những năm 1990, và đã có những dấu hiệu cho thấy tầng ozone đang dần phục hồi. Tuy nhiên, Laube cũng cho biết rằng quá trình này phải kéo dài nhiều thập kỷ, với điều kiện “không có bất ngờ nào đáng lo ngại xảy ra.”

Martyn Chipperfield, giáo sư hóa học khí quyển tại đại học Leeds miền bắc nước Anh, cho biết nồng độ của 4 loại khí mới này trong khí quyển còn thấp, và chưa đáng lo ngại. Nhưng ông cũng nói thêm rằng, “việc xuất hiện những loại khí mới và việc nồng độ của các loại khí đã biết đang tăng lên cần được điều tra làm rõ.”/.

My Nguyễn – Tổng cục môi trườngCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM