Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan dự lễ Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập Bệnh viện Trung ương Huế (12/12/2014)

Sáng nay (11/12), Bệnh viện Trung ương Huế đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập (1894 -2014) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Doan – Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Xuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế. Về phía địa phương có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Thanh Bình – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Cao – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Bệnh viện Trung ương Huế được thành lập vào năm 1894 theo sắc lệnh của vua Thành Thái với tên gọi là Bệnh viện Tây y. Trải qua 120 năm phát triển, bệnh viện đã phát huy tính năng động, dám nghĩ dám làm, xây dựng bệnh viện có quy trình kỹ thuật y khoa hiện đại, cùng đội ngũ thầy thuốc trình độ cao, tâm huyết với nghề. Năm 2000, bệnh viện được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới; năm 2009 được phong là 1 trong 3 bệnh viện hạng đặc biệt của cả nước.

Hàng năm, Bệnh viện có 450.000 lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh, 95.000 bệnh nhân điều trị nội trú, phẫu thuật lên đến 27.000 ca, trong đó 50% là phẫu thuật nội soi với đường mổ nhỏ. Đặc biệt, Bệnh viện đã đạt được những thành tựu to lớn trong các lĩnh vực ghép tạng như ghép thận với 200 ca thành công 100%, ghép tế bào gốc, ghép giác mạc; phẫu thuật nội soi, điều trị ung thư, và đã có hơn 600 em bé ra đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm…

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà Nước, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần 2) cho tập thể Bệnh viện Trung ương Huế, Huân chương Lao động hạng Nhất cho Thầy thuốc Nhân dân, Đại biểu Quốc hội Bùi Đức Phú – Giám đốc Bệnh viện.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần 2) 

cho tập thể Bệnh viện Trung ương Huế

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Thiện trao bức trướng cho tập thể cán bộ bệnh viện

Dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh cũng đã trao tặng tập thể Bệnh viện Trung ương Huế bức trướng với nội dung ” Y đức trong sáng, y thuật chuyên sâu, xây dựng thành công Trung tâm y học cao cấp”.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan ghi nhận những đóng góp to lớn của đội ngũ lãnh đạo, y bác sĩ và nhân viên của Bệnh viện Trung ương Huế trong 120 năm qua và khẳng định: “Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2 mà Bệnh viện Trung ương Huế vinh dự được đón nhận hôm nay có thể được coi là một dấu mốc quan trọng, tiếp tục khẳng định sự phấn đấu không ngừng, sự lớn mạnh về mọi mặt của một tập thể anh hùng; khẳng định sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, sự tôn vinh của cộng đồng xã hội dành cho các thế hệ của Bệnh viện qua các thời kỳ”.

 

Theo thuathienhue.gov.vn

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: