Phó giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Bang – Nhà khoa học tâm huyết với khoa học và công tác phát triển Hội

Phó giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Bang là trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (Liên hiệp hội), là một trong những nhà khoa học, nhà giáo ưu tú được biết đến không những là một giảng viên tâm huyết với nghề, cùng những công trình nghiên cứu có ý nghĩa khoa học và thực tiễn mà còn được biết đến là một cán bộ lãnh đạo của Hội Khoa học Lịch sử tỉnh có nhiều đóng góp, cống hiến cho sự phát triển tổ chức của Liên hiệp hội.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Bang là trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (Liên hiệp hội), là một trong những nhà khoa học, nhà giáo ưu tú được biết đến không nhưng là một giảng viên tâm huyết với nghề, cùng những công trình nghiên cứu có ý nghĩa khoa học và thực tiễn mà còn được biết đến là một cán bộ lãnh đạo của Hội Khoa học Lịch sử tỉnh có nhiều đóng góp, cống hiến cho sự phát triển tổ chức của Liên hiệp hội.

 

PGS.TS. Đỗ Bang nhận chứng nhận, biểu trưng tại Lễ tôn vinhtrí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ nhất, năm 2017

PGS.TS. Đỗ Bang là trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu vừa được tôn vinh tại Lễ tôn vinhtrí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ nhất, năm 2017 vừa qua. Nhà giáo Ưu tú Đỗ Bang được sinh ra tại vùng đất Cam Hiếu, Cam Lộ, Quảng trị, nhưng sự nghiệp và cuộc đời gắn liền với vùng đất Cố đô Huế. Hiện là ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và là một giảng viên đảm nhiệm chức vụ Trưởng bộ môn Lịch sử Việt Nam của Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế. Với bất kỳ cương vị nào, PGS.TS. Đỗ Bang cũng luôn thể hiện một người mẫu mực, nhiệt huyết với công việc. Với cương vị là Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế liên tục từ năm 1999 đến nay, ông đã cùng Ban chấp hành Hội đã có nhiều sáng kiến trong công tác tổ chức xây dựng Hội, trong các hoạt động khoa học chuyên ngành lịch sử và liên ngành khoa học xã hội và nhân văn đã đạt nhiều thành tích quan trọng về sử học tại vùng đất Cố đô. Tập hợp hội viên, xây dựng Hội Khoa học Lịch sử trở thành hội Hội đặc thù, là hội khoa học mạnh của tỉnh và trong gia đình Sử học Việt Nam; là Ủy viên Thường vụ Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế từ khóa I đến nay đã gần 25 năm, Ông cùng tập thể lãnh đạo Liên hiệp hội khắc phục mọi khó khăn, từng bước xây dựng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng vững mạnh, uy tín cao, xứng đáng là tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ của tỉnh; là Phó Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam từ năm 1999, năm 2010 đến nay là là Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, PGS. TS. Đỗ Bang cùng nhiều ủy viên Thường vụ Hội tích cực tham gia xây dựng Hội về cả hai phương diện tổ chức và khoa học, xây dựng Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam trở thành một hội vững mạnh có uy tín về khoa học ở trong nước và quốc tế.

Cùng với những đóng góp trong xây dựng và phát triển tổ chức, chỉ tính riêng từ 2010 đến nay, PGS.TS. Đỗ Bang đã chủ trì thực hiện thành công nhiểu đề tài nghiên cứu, trong đó có 01 đề tài cấp nhà nước, 01 đề tài cấp bộ và 01 đề tài cấp tỉnh; xuất bản được 18 công trình tiêu biểu. Ngoài ra, những công trình nghiên cứu của PGS. TS. Đỗ Bang còn được Hội đồng khoa học đánh giá cao tại các Cuộc thi về Sáng tạo khoa học và công nghệ tỉnh tổ chức, đó là có một công trình nghiên cứu đạt giải thưởng Cố đô về khoa học và công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ II năm 2011 và 02 đề tài đạt giải Nhất về Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ tỉnh năm 2014, 2016.

Đánh giá về PGS. TS. Nhà giáo Ưu tú Đỗ Bang, GS.TS. Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Vai trò của PGS. TS. Nhà giáo Ưu tú Đỗ Bang rất quan trong trong việc tập hợp được gần 200 hội viên, sinh hoạt trong 12 chi hội trực thuộc, trong đó có 15 phó giáo sư, 30 tiến sĩ, nhiều người giữ trọng trách trong các trường Đại học, cán bộ chủ chốt của tỉnh. Đáng chú ý nhất là Hội Khoa học Lịch sử đã và đang thực hiện nhiều đề tài trọng điểm cấp nhà nước, cấp tỉnh; tổ chức nhiều hội thảo khoa học mang tầm vóc quốc gia và quốc tế; việc phát hành tạp chí, sách báo trong thời gian qua của Hội cũng khá ấn tượng và có giá trị cao. Bên cạnh đó, Hội còn tích cực tham gia các hoạt động tư vấn, giám định và phản biện khoa học,… Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế là một trong những hội thành viên tiêu biểu hoạt động có hiệu quả, có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển Sử học và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ tỉnh giao.

Với những thành tích đã đóng góp cho tổ chức và khoa học, PGS. TS. Đỗ Bang đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhì (2016), Huân chương Lao động hạng ba (2010), Bằng khen của Chính phủ (2012), Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (2013) và rất nhiều Bằng khen khác của Bộ Giáo dục – Đào tạo, Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế,…

ThS. Hồ Thành

Người cập nhật:  

Các bài viết khác: